Tại sao Bồ Đào Nha thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống

Người nước ngoài định cư tại Bồ Đào Nha trong năm 2019 đã tăng đến mức kỉ lục, theo thống kê từ tháng 1 đến tháng 9/2019, Bồ Đào Nha đã cấp đến 83.000 giấy phép cư trú mới. Theo báo cáo thường niên về di cư của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD, được công bố vào cuối tháng 9: Bồ Đào Nha là nơi nhập cư phát triển nhanh thứ 2. Tại sao Bồ Đào Nha lại thu hút nhiều cư dân trên thế giới đến định cư?

Những chính sách có lợi cho người nhập cư

Bồ Đào Nha hiện tại là quốc gia được đánh giá có thủ tục cấp thẻ thường trú đơn giản và nhanh chóng nhất. Sau khi có thẻ thường trú nhân, con đường vào quốc tịch Bồ Đào Nha cũng dễ dàng và thuận lợi hơn các nước Châu Âu khác khi chỉ yêu cầu tối thiểu 35 ngày trong 5 năm (7 ngày/năm) và có bằng A2 tiếng Bồ Đào Nha (trình độ cơ bản nhất trong tiếng Bồ) mà không cần thi nhập tịch. Các quốc gia Châu Âu khác, để vào quốc tịch thường trú nhân có thể phải mất đến 5 năm sinh sống trong vòng 7 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang tạo mọi điều kiện để thu hút nhà đầu tư bằng những chính sách cực kỳ có lợi, rõ ràng và không hề quanh co hay nhập nhằng. Chính vì điều này nhiều nhà đầu tư chọn Bồ Đào Nha chứ không phải một quốc gia nào khác để nhanh chóng, dễ dàng đạt được quốc tịch Châu Âu.

Chi phí sinh hoạt thấp nhất Châu Âu

Không đắt đỏ như Anh, tại Bồ Đào Nha bạn có thể thoải mái sống chỉ với 1000EUR, đây được coi là mức sinh hoạt thấp nhất tại Châu Âu.

Tricia Pimental đã sống ở hơn chục thành phố khác nhau, bao gồm New York, California, Florida, New Hampshire, Nevada và Utah. Nhưng hiện tại, vợ chồng cô đang sống ở Bồ Đào Nha và quyết định sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này. Tricia cho biết, ở Bồ Đào Nha bạn có thể chỉ tiêu khoảng một phần ba đến một phần tư số tiền bạn sống Mỹ, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Ở các vùng xa trung tâm, bạn có thể dễ dàng kiếm được 2.000 EUR/tháng và có một cuộc sống sung túc, cô nói. Nhiều người Bồ Đào Nha sẽ nói với bạn rằng 750 – 1.000 EUR là số tiền sinh hoạt trung bình phổ biến đối với người dân địa phương. Nếu bạn và vợ/chồng có thu nhập 3.000 EUR ở đây và chi tiêu một nửa cho sinh hoạt thì bạn sẽ được coi là “hoang phí” theo tiêu chuẩn địa phương.

Xem thêm chi phí sống tại Bồ Đào Nha

Chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Bồ Đào Nha được biết đến với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao – theo một nghiên cứu về chất lượng chăm sóc sức khỏe ở 191 quốc gia được công bố trên tạp chí y khoa của Anh. Ngoài ra WHO còn xếp hạng y tế Bồ Đào Nha đứng hàng 12 trên thế giới, cao hơn Mỹ và Canada. Tuy cao cấp và chất lượng nhưng người dân sẽ chi trả ít hơn nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha.

Tricia cũng chia sẻ rằng cô có được bảo hiểm y tế thông qua một công ty tư nhân và trả khoảng 100 đô la mỗi tháng cho bảo hiểm. Nếu trả tiền túi để đi khám bác sĩ cũng chỉ tốn từ 20 đến 70 đô la ngay cả khi không có bảo hiểm, cô nói. Tricia nói rằng nếu bạn nhận được thẻ cư trú tạm thời, bạn có thể sử dụng hệ thống y tế công cộng với chi phí rất thấp của Bồ Đào Nha.

Môi trường sống toàn diện & tuyệt vời

Trong mắt của nhiều người nước ngoài, Bồ Đào Nha không chỉ là đất nước tuyệt vời về y tế, giáo dục hay đơn giản là nơi họ có thể kiếm được việc làm, họ thích sống tại đất nước này vì con người thân thiện, văn hóa tốt đẹp, khí hậu dễ chịu và môi trường trong lành.

Jonathan Look và vợ đã sống ở châu Á trong nhiều năm trước khi chuyển đến Bồ Đào Nha, anh đã tổng kết tất cả như thế này: “Bồ Đào Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe rất tốt. Đầu tư nước ngoài đang trở nên hấp dẫn hơn tại đất nước này. Học phí và chi phí sinh hoạt hợp lý. Mọi người thường thân thiện và dễ gần. Phong cảnh tuyệt vời và có rất nhiều bờ biển đẹp, thật dễ dàng để sống gần biển nơi có cảnh quan ngoạn mục. Mọi người đều có cơ hội lướt sóng, bơi lội, chèo thuyền,…thật tuyệt vời. Chúng tôi thích sống ở đây vì cảm thấy rất gần gũi và ấm áp như ở quê nhà. Người Bồ Đào Nha có xu hướng tập trung vào các mối quan hệ và sống một cuộc sống tốt hơn là có nhiều tiền”

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến