CHI PHÍ SỐNG Ở BỒ ĐÀO NHA CÓ ĐẮT ĐỎ KHÔNG?

Theo các báo cáo mang tầm vĩ mô, Bồ Đào Nha là đất nước có chi phí  sống thấp nhất cộng đồng Châu Âu, giá cả bình ổn và tỉ lệ lạm phát thấp. Liệu các khảo sát này có sát thực tế? NVS đã có một chuyến khảo sát thực tế để đưa đến bạn những thông tin chân thực nhất về chi phí sống tại Bồ Đào Nha. Và qua chuyến đi này, NVS nghĩ rằng bạn có thể yên tâm rằng định cư tại Bồ Đào Nha và sinh sống quốc gia này, gia đình và con cái bạn sẽ có một cuộc sống yên bình, thoải mái với mức chi tiêu thấp hơn các nước Anh, Mỹ rất nhiều.

BOD của NVS trong chuyến khảo sát tại Bồ Đào Nha – Hình từ chuyến khảo sát của NVS
BOD của NVS trong chuyến khảo sát tại Bồ Đào Nha – Hình từ chuyến khảo sát của NVS

CHI PHÍ THUÊ/MUA NHÀ Ở

Ngoài những khu nghỉ dưỡng đắt đỏ, bất động sản tại Bồ Đào Nha rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung tại Châu Âu. Với lý do này, một số lượng đáng kể người nước ngoài sống tại đây thực sự thích mua nhà hơn là thuê.

Bạn có thể tìm thấy các căn hộ tiện nghi, nội thất khá tốt với giá trị dưới 150.000 EUR ở các cùng ngoại ô. Ở Lisbon, bạn có thể mua được những căn nhà nhỏ với giá khoảng 200.000 EUR ở các khu vực lân cận trung tâm.

Còn về giá thuê thì tại các thành phố nhỏ của Bồ Đào Nha dao động từ khoảng 600 EUR/ 1 tháng cho căn hộ một đến hai phòng ngủ. Giá thuê nhà ở thủ đô Lisbon dao động từ khoảng 480 EUR đến 1200 EUR  mỗi tháng đối với những căn hộ tọa lạc tại các khu phố gần trung tâm. Đây là giá thuê phải chăng đối với loại căn hộ tiện nghi trong thủ đô của một quốc gia Châu Âu.

Nơi ở (giá thuê hằng tháng tại những vị trí đắc địa)
Căn hộ 1 phòng ngủ đầy đủ nội thất 350 – 600 euro
Căn hộ 3 phòng ngủ đầy đủ nội thất 850 – 1200 euro
Chỉ 350,000 euro sở hữu ngay 2 căn hộ tại thành phố Porto – Dự án Broadway của NVS
Chỉ 350,000 euro sở hữu ngay 2 căn hộ tại thành phố Porto – Dự án Broadway của NVS

CHI PHÍ ĐI LẠI

Tại Bồ Đào Nha, giá ô tô và nhiên liệu vô cùng đắt đỏ nhưng bù lại phương tiện công cộng vô cùng hiện đại và nhanh chóng. Đây là sự lựa chọn tốt nhất để bạn đi lại tại Bồ Đào Nha

Tàu hỏa

Với các hành trình giữa Lisbon và Oporto, mức giá áp dụng trên chuyến tàu Alga Pendular (con tàu hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay) là từ 30,3 euro đến 42,4 euro, chuyến tàu InterCity là từ 24,3 euro đến 35,9 euro. Với hành trình từ Lisbon tới Faro, mức giá dao động 22,2 euro – 29,8 euro cho tàu Alga Pendular và từ 21 euro-27,8euro cho tàu InterCity.

Trong trường hợp muốn các thắng cảnh lân cận thủ đô, bạn chỉ mất 1,25 euro cho hành trình từ Cais Sodré đến Belém hoặc từ Rossio đến Queluz-Belas, 1,55 euro cho đoạn đường từ Alcântara tới Oriente và 2,15 euro để đi từ Lisbon tới Sintra hoặc Cascais.

Xe khách nhanh

Bồ Đào Nha có hệ thống xe khách dày đặc giữa các thành phố. Trong đó, hành trình từ Lisbon tới Oporto có giá khoảng 19 euro,từ Lisbon đến Faro có giá 20 euro, từ Faro đến Oporto là 31 euro và từ Lisbon đến Coimbra là 14,5 euro.

Taxi

“Phí mở cửa” taxi áp dụng cho các thành phố vào ban ngày là 3,25 euro/km, trong khi buổi tối, các ngày cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ có giá khoảng 3,9 euro/km. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bị tính thêm 0,8 euro cho radio trên taxi và 1,6 euro cho dịch vụ yêu cầu giá đỡ đồ trên nóc xe.

Đối với hành trình từ thành phố đến ngoại ô, cước phí sẽ được tính dựa trên số km và phí chiều về cũng sẽ bị tính dù bạn có đi hay không. Đây có vẻ là dịch vụ giao thông đắt đỏ nhất tại Bồ Đào Nha.

Siêu thị tại Bồ Đào Nha
BOD của NVS trong chuyến khảo sát tại Bồ Đào Nha – Hình từ chuyến khảo sát của NVS

CHI PHÍ ĂN UỐNG

Về việc ăn uống bạn không phải lo lắng, người nhập cư ở Bồ Đào Nha có thể đủ khả năng để ăn ngoài hầu như mỗi ngày. Bữa trưa bao gồm rượu vang cho một người có giá từ 9 – 14 USD với các món ăn Bồ Đào Nha tại nhà hàng truyền thống. Bữa tối đắt hơn với giá từ khoảng 30 USD.

Thực phẩm tại các siêu thị tươi sạch và khá rẻ:

Thức ăn và nước uống
Sữa (1 lít) 0,70 euro
Một chục trứng 1,80 euro
Một ổ bánh mì (trắng) 1,10 euro
Gạo (1kg) 1  euro
Thịt gà (cả con trên một kg) 6,25 euro
Một gói thuốc lá (Malboro) 4,90 euro
Thực phẩm tại các siêu thị khá rẻ – Hình từ chuyến khảo sát của NVS
Thực phẩm tại các siêu thị khá rẻ – Hình từ chuyến khảo sát của NVS

CHI PHÍ KHÁC

Trong các chi phí sinh hoạt thì chi phí điện là tiêu tốn nhiều nhất vì mùa đông ở Bồ Đào Nha nhiều gia đình sẽ cần dùng máy sưởi thường xuyên để làm ấm. 

Các gói cước điện thoại và internet ở nước này có giá trung bình dao động từ 25 – 70 USD mỗi tháng. Một số gói sẽ bao gồm tiền cước điện thoại di động hoặc người nhập cư có thể chọn ký hợp đồng riêng theo hình thức trả trước hoặc trả sau. Tính chung, chi phí bao gồm điện, nước, thu gom rác, điện thoại và internet ở Bồ Đào Nha sẽ dao động từ 100 – 150 USD/ tháng.

Tiện ích khác
Internet hằng tháng (ADSL hoặc cáp) 31 euro
Cước di động (trên một phút – di động gọi sang di động) 0,20 euro
Tiền điện hằng tháng cho căn hộ nhỏ 95 euro
Vệ sinh nhà cửa theo giờ 8 euro

Chi phí trung bình để sống tại thành phố lớn của Bồ Đào Nha sẽ vào khoảng 2000 euro – 2100 euro cho hai vợ chồng. Đây là mức chi phí hợp lý và rẻ hơn so với rất nhiều thành phố khác.

Chi phí sinh hoạt ở thủ đô Lisbon so với các thành phố lớn khác:

Rẻ hơn 56% so với Zurich, 

Rẻ hơn 53% so với New York

Rẻ hơn 26% so với Munich

Rẻ hơn 9% so với Madrid

Rẻ hơn 20% so với Brussels

Rẻ hơn 37% so với Paris

Rẻ hơn 48% so với London

Rẻ hơn 15% so với Rio de Janeiro

Rẻ hơn 41% so với Los Angeles

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến