Những thay đổi đáng chú ý của 5 chương trình đầu tư quốc tịch lớn nhất thế giới 2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động của các chương trình thị thực vàng và quốc tịch theo đầu tư. Sang năm mới 2021, một số chương trình sẽ tạm ngừng để xem xét lại chính sách, một số chương trình gia tăng đầu vào, một số sẽ được sửa đổi hoặc ra mắt. Nhưng cũng có những chương trình vụt sáng – trở thành tâm điểm đầu tư định cư như Thổ Nhĩ Kỳ, Grenada.

  1. Thay đổi của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được khởi xướng từ năm 2012 đang xem xét thực hiện một số thay đổi quan trọng. Các nhà chức trách đã gợi ý trong vài năm qua rằng Porto và thủ đô Lisbon nên được đưa ra khỏi phạm vi của chương trình để ngăn chặn tình trạng quá tải đầu tư và bù đắp sự thiếu hụt đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Những thay đổi đáng quan tâm của chương trình trong năm 2021 bao gồm:

–  Hạn chế khả năng đầu tư Golden Visa vào các thành phố như Lisbon, Porto và thành phố ven biển. Khuyến khích đầu tư tại các Khu tự trị Madeira và Azores…

–  Tăng giá trị tối thiểu của các khoản đầu tư và số lượng việc làm được tạo ra.

– Cho đến nay công dân Vương quốc Anh không được tham gia chương trình, nhưng từ tháng 1/2021, chương trình thị thực vàng này sẽ được mở cho công dân Vương quốc Anh đăng ký.

– Kể từ tháng 11/2020 trẻ em được sinh ra tại Bồ Đào Nha sẽ được nhập quốc tịch nếu có cha mẹ cư trú tại đây ít nhất 1 năm (thay vì 2 năm như trước đây).

  1. Thay đổi của chương trình đầu tư đảo Síp

Chương trình đầu tư định cư đảo Síp đã chính thức bị bãi bỏ kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2020 theo quyết định của hội đồng bộ trưởng do sự lạm dụng của chương trình này.

Vào 18/8/2020, chương trình cũng có những thay đổi quan trọng như:

– Tăng phí đầu tư lên 2,2 triệu Euro

– Tăng phí quyên góp cho quỹ nghiên cứu và nhà ở lên 100.000 EUR

Tuy nhiên, Síp cũng thông báo quốc gia này đang nộp đơn đăng ký trở thành thành viên của Khối Schengen nên có khả năng sẽ được miễn thị thực Mỹ theo Chương trình miễn thị thực (VWP).

  1. Thay đổi của chương trình đầu tư định cư Malta

Chương trình đầu tư định cư Malta bao gồm 3 chương tình khác nhau, đó là: Hai chương trình Thị thực vàng Malta và chương trình Nhà đầu tư Cá nhân IIP – đầu tư lấy quốc tịch Malta.

hộ chiếu malta đứng đầu bảng xếp hạng CBI

Hiện nay, chương trình Malta IIP đang bị đình chỉ. Thời gian tới, một chương trình đầu tư định cư mới với đầu vào đầu tư cao hơn hoặc các cá nhân chỉ có thể xin quốc tịch sau 3 năm cư trú có thể sẽ ra mắt.

Chương trình thị thực vàng Malta hiện đã trở nên phổ biến, đã cấp hơn 1500 thường trú nhân cho các gia đình đầu tư 250.000 EUR để mua cổ phiếu hoặc trái phiếu.

  1. Thay đổi của chương trình đầu tư định cư Hy Lạp

Với mục tiêu vừa bảo vệ thị trường bất động sản, vừa hạn chế tình trạng định giá quá cao và hoạt động mờ ám, chính phủ Hy Lạp đang kiểm tra một loạt thay đổi đối với chương trình Định cư theo diện đầu tư (Golden Visa Program), ra mắt vào năm 2013.

Hy Lạp mong muốn thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phía Tây và Bắc quốc gia
Hy Lạp mong muốn thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phía Tây và Bắc quốc gia

Các yêu cầu mới đang được Bộ Đầu tư và Phát triển Hy Lạp xem xét bao gồm thay đổi chi phí đầu tư bất động sản tối thiểu từ 250.000 euro thành một thang chi phí trượt tùy thuộc vào khu vực mà họ muốn đầu tư và đưa ra các ưu đãi cho việc mua bất động sản bên ngoài Attica.

Trong quá khứ, chương trình đã nhận thấy sự quan tâm đầu tư lớn vào bất động sản ở các vùng ngoại ô phía nam của Hy Lạp, chẳng hạn như Attica và Cyclades, và chính phủ hiện mong muốn thúc đẩy giá trị thương mại và du lịch của các khu vực khác để phục hồi thị trường bất động sản trên toàn quốc như các khu vực phía tây và bắc Hy Lạp.

  1. Thay đổi của chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5

Kể từ ngày 22/11/2019 , thay đổi quan trọng nhất của chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là việc tăng giá đầu tư tối thiểu gấp đôi lên 900.000 USD (từ 500.000 USD).

Chỉ có 40 nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 trong quý 3 năm tài chính 2020

Từ khi có sự thay đổi này, các nhà đầu tư chuyển hướng sang việc lựa chọn chương trình đầu tư Grenada và tới Mỹ sinh sống qua diện Visa E2 vì rẻ hơn và nhanh hơn so với việc chờ đợi lên đến hàng chục năm.

Việc xử lý đơn xin EB-5 hiện nay đang có tốc độ nhanh hơn đáng kể, thời gian xử lý hồ sơ I-526 trong năm 2020 giảm xuống chỉ còn 14 tháng. Số lượng visa EB-5 cho năm 2021 cũng cao gần gấp đôi so với trước đây. Như vậy thời gian chờ đợi của nhà đầu tư sẽ giảm xuống đáng kể.

Quý khách hàng quan tâm đầu tư định cư lấy quốc tịch châu Âu có thể liên hệ NVS hoàn toàn miễn phí:

Hotline: 0914 137 699

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VPHN: Tầng 13 tòa nhà Hà Nội Tower, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến