Người sở hữu thẻ xanh Mỹ có thể vay tới 97% giá trị căn nhà

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Mỹ, tuy nhiên nếu sở hữu thẻ xanh (thẻ thường trú nhân Mỹ) người nước ngoài mua nhà sẽ có thêm nhiều lợi thế. Một trong số đó là việc được vay tới 97% giá trị căn nhà lãi suất thấp.

người có thẻ xanh được vay ngân hàng mua nhà ở Mỹ

Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ.

Hiện tại thẻ xanh Mỹ gồm có 2 loại: Thẻ xanh có giá trị 2 năm và thẻ xanh có giá trị 10 năm.

Thẻ xanh Mỹ vay được 97% giá trị căn nhà

Khi sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ, người mua nhà sẽ được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như công dân Mỹ.

Cụ thể, nếu thỏa mãn các điều kiện của Cơ quan Nhà ở Liên bang (Federal Housing Administration – FHA), người sở hữu thẻ xanh chỉ cần ứng trước 3,5% giá trị căn nhà. 97% còn lại có thể được vay bằng việc thế chấp chính căn nhà mình mua.

Khoản vay được đích thân chính phủ bảo trợ. Còn việc giải ngân là do các tổ chức tín dụng được FHA cấp phép.

Các khoản vay của FHA thường kéo dài từ 15-30 năm với lãi suất cố định. Điều này cũng tạo điều kiện đáng kể cho người mua nhà khi vay từ FHA so với các tổ chức tín dụng thông thường.

Để việc xét duyệt vay mua nhà được thuận lợi, người sở hữu thẻ xanh Mỹ cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết và hợp lệ. Tốt nhất là người mua đã ở Mỹ 2 năm, có đầy đủ giấy tờ đóng thuế, lịch sử làm việc, giao dịch tại Mỹ. Bên cho vay đều sẽ hỏi về việc kê khai đóng thuế trong 2-3 năm, lịch sử tín dụng 2 năm và sao kê ngân hàng ít nhất 2 tháng gần nhất.

Hiện tại để hỗ trợ người dân mua nhà sau đại dịch, chính phủ Mỹ đang hỗ trợ chính sách cho phép trả lãi chậm.

Người sở hữu thị thực E2 cũng được vay mua nhà

Không chỉ người sở hữu thẻ xanh Mỹ, những người đến Mỹ với thị thực tạm trú E2 cũng đủ điều kiện vay mua nhà theo chính sách FHA.

Để được vay, người sở hữu thị thực E2 cần trình giấy phép lao động, số an sinh xã hội, bằng chứng chứng minh người vay tiền sẽ tiếp tục sinh sống, kinh doanh ở Mỹ ít nhất 3 năm tới. Điều này để đảm bảo người vay tiền sẽ tiếp tục lưu lại Mỹ để trả khoản vay. FHA cũng có thể yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng trong 2 tháng gần nhất.

Một lưu ý khác, người nước ngoài khi tiến hành giao dịch bán bất động sản ở Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức thuế 15% nếu chưa có thẻ xanh Mỹ. Một số bang như New York còn đánh thêm khoản thuế 8,82% trên thặng dư vốn đối với đối tượng không ở Mỹ, không có thẻ xanh.

Quyền lợi khác khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Là chủ thẻ xanh, bạn có thể:

– Tự do sinh sống, kinh doanh ở bất cứ đâu tại Mỹ

– Xin thị thực cho vợ/chồng và con cái chưa kết hôn để sống ở Mỹ

– Đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội, thu nhập An sinh bổ sung hoặc phúc lợi Medicare

– Đủ điều kiện nhận các phúc lợi liên bang như phiếu thực phẩm, hỗ trợ gia đình nghèo khó…

– Miễn học phí công lập cho con cái từ cấp 1 đến cấp 3 và ưu đãi học phí đại học

– Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada…

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 hiện đang là một trong những hình thức phổ biến, giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng sở hữu tấm thẻ xanh Mỹ. Thông qua việc đầu tư số vốn hợp pháp tối thiểu 900.000 USD vào một trung tâm vùng TEA, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm, được hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến