Bồ Đào Nha nằm trong Top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất

Theo báo cáo của MIPEX – Chỉ số Chính sách hòa nhập của người di cư dựa trên dữ liệu từ năm 2019 và công bố ngày 28/10/2020 tại Lisbon, Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu có chính sách nhập cư tốt nhất cùng với các quốc gia di cư truyền thống và Bắc Âu, vượt xa các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha.

Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất
Báo cáo của MIPEX ca ngợi những cải thiện chính sách nhập cư của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm trong Top 10 quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất

MIPEX là hoạt động của Nhóm Chính sách Di cư (MPG) hợp tác với Trung tâm Quan hệ Quốc tế Barcelona và được đồng tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu.

MIPEX đo lường các chính sách hòa nhập của người di cư ở 52 quốc gia, bao gồm tất cả các Quốc gia thành viên EU, các nước châu Âu, các nước OECD, các nước châu Á (Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Israel), Bắc Mỹ (Mỹ, Canada, Mexico), Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Chile), Úc và New Zealand.

MIPEX đưa ra 58 chỉ số về hội nhập của người di cư, nổi bật trong số đó bao gồm: Quyền nhập quốc tịch, Chống phân biệt đối xử, Giáo dục, Y tế, Đoàn tụ gia đình, Quyền bầu cử…

Theo kết quả của MIPEX2020 cho năm 2019, Bồ Đào Nha đã cải thiện các chính sách hòa nhập với người di cư trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và giáo dục, giúp quốc gia đạt được 81 điểm trên 100, nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu có chính sách nhập cư tốt nhất cùng với các quốc gia di cư truyền thống và Bắc Âu, vượt xa các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha.

Chỉ số Chính sách hòa nhập của người di cư tăng 3 điểm so với năm 2014

Các chính sách hỗ trợ định cư toàn diện của Bồ Đào Nha

Những cải tiến trong tương lai có thể giúp mức độ thông tin và tương tác giữa người nhập cư và công dân trong nước ngày một tốt hơn.

Chống phân biệt đối xử (100 điểm)

Bồ Đào Nha đạt được tối đa 100 điểm ở tiêu chí này. Quốc gia được đánh giá cao nhờ việc áp dụng “các chính sách chống phân biệt đối xử mạnh mẽ” và cơ chế thực thi đang dần nâng cao mức độ nhận thức của cộng đồng và báo cáo về phân biệt đối xử.

Tính dịch chuyển của thị trường lao động (94 điểm)

Bồ Đào Nha đứng đầu về các chính sách dành cho thị trường lao động, cùng với Đức và các nước Bắc Âu. Bồ Đào Nha đảm bảo đối xử bình đẳng và hỗ trợ có mục tiêu cho cả công dân Bồ Đào nha và công dân ngoài EU. Về lâu dài, các chính sách này giúp tạo ra một thị trường lao động công bằng hơn. Từ đó người nhập cư sẽ hưởng lợi từ việc làm, phát triển kỹ năng và sự công nhận của công chúng.

Đoàn tụ gia đình (87 điểm)

Bồ Đào Nha được coi là một trong những quốc gia có chính sách đoàn tụ thân thiện nhất thế giới, cùng với Canada và Brazil.

Tiếp cận quốc tịch (86 điểm)

Bồ Đào Nha đạt 86 điểm, nhiều hơn 13 điểm so với chỉ số năm 2014, nổi bật với mô hình công dân hàng đầu thế giới. Bồ Đào Nha tiếp tục cải thiện lộ trình nhập quốc tịch sau 5 năm cư trú và quyền nhập tịch cho thế hệ thứ 2 sinh ra ở Bồ Đào Nha trở nên thuận lợi hơn.

Tham gia chính trị (80 điểm)

Là một quốc gia có vai trò quan trọng ở châu Âu, Bồ Đào Nha đang thúc đẩy sự tham gia chính trị của người nhập cư không thuộc EU vào chính sách và thực tiễn.

Thường trú nhân (71 điểm)

Mặc dù lộ trình trở thành thường trú nhân tương đối rõ ràng cho những công dân ngoài EU nhưng hầu hết đều thích trở thành công dân Bồ Đào Nha chính thức.

Giáo dục đa văn hóa (69 điểm)

Tuy nền giáo dục Bồ Đào Nha đang ngày càng chú trọng đến yếu tố đa dạng văn hóa, phù hợp với công dân di cư nhưng yếu tố này vẫn bị xếp sau sau các nước Bắc Âu và các quốc gia có truyền thống di cư hàng đầu.

Sức khỏe (65 điểm)

Bồ Đào Nha đang dần cải thiện khả năng tiếp cận thông tin chăm sóc sức khỏe bằng việc ban hành nhiều chính sách y tế thuận lợi. Ví dụ như đưa các chính sách thực tiễn liên quan đến COVID vào luật và chính sách dài hạn.

Như vậy, Bồ Đào Nha sẽ là một lựa chọn tốt cho những ai đang có kế hoạch định cư tại châu Âu. Đặc biệt, với việc chương trình đầu tư quốc tịch Malta IIP tạm hoãn, Síp vừa thông báo tạm dừng triển khai thì chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được cho là cách tốt nhất để bạn sở hữu quốc tịch châu Âu thông qua việc đầu tư.

Quý khách hàng quan tâm đến định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ NVS hoàn toàn miễn phí:

  • Hotline: 0914 137 699
  • Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  • VPHN: Tầng 13 tòa nhà Hà Nội Tower, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến