ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA VÌ TƯƠNG LAI CON CÁI CÓ LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN?

Sau Mỹ, Canada hay Úc nhiều người muốn lựa chọn một quốc phát triển cho gia đình và đặc biệt là thế hệ con cái sau này an cư lạc nghiệp. Bồ Đào Nha là một trong những sự lựa chọn của nhiều gia đình vì đây là nước Châu Âu đang có chương trình đầu tư định cư mở cửa nhất. Tuy nhiên nếu vẫn còn phân vân có nên cho con cái định cư tại Bồ Đào Nha không thì bạn phải đọc ngay bài viết sau đây.

BOD của NVS chụp hình cùng hiệu trưởng trường Clip - Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha
BOD của NVS chụp hình cùng hiệu trưởng trường Clip – Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Sở hữu hệ thống giáo dục đúng chuẩn Châu Âu và là một trong những quốc gia có nền giáo dục lâu đời nhất thế giới, Bồ Đào Nha sở hữu nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng. Nếu bạn yêu thích Luật, Xã hội học và Triết học thì một số trường ở Coimbra được đánh giá là những chương trình đào tạo tốt nhất thế giới. Mặc khác, các trường đại học ở Lisbon và Alentejo cũng luôn được xếp vào hàng tốt nhất châu Âu, với thế mạnh là các môn khoa học xã hội và kỹ thuật. Và quan trọng là, bằng cấp tại Bồ Đào Nha được chấp thuận trên toàn Châu Âu và một số quốc gia trên thế giới, bạn có thể yên tâm sinh sống và làm việc tại nhiều nước khác mà không cần lo lắng.

Bồ Đào Nha sở hữu nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng thế giới
Bồ Đào Nha sở hữu nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng thế giới

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha bao gồm các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và đại học. Sau đây NVS sẽ phân tích từng cấp học để bạn dễ dàng hình dung hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha.

  1. Giáo dục mầm non:

Giáo dục mầm non là chương trình không bắt buộc, dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5. Các trường mẫu giáo sẽ là triển khai chương trình học dưới sự điều hành của các tổ chức nhà nước, tổ chức từ thiện, trường học tư nhân, hợp tác xã, các đoàn thể và các tổ chức khác.

  1. Giáo dục cơ bản (Compulsory Schooling) hay còn gọi là cấp 2 theo Việt Nam:

Giáo dục cơ bản là chương trình bắt buộc tại Bồ Đào Nha, miễn phí và kéo dài trong 9 năm tại các trường công lập trên cả nước. Chương trình này hướng đến các học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15, bao gồm 3 giai đoạn liên tục:

– Giai đoạn 1 ( 4 năm): cung cấp nền tảng giáo dục cơ bản. Học sinh được học với 1 giáo viên duy nhất (đôi khi có sự hỗ trợ của một số trợ giảng khác).

Học sinh được phát triển toàn diện về giáo dục và thể chất – Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha
Học sinh được phát triển toàn diện về giáo dục và thể chất – Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha

– Giai đoạn 2 (2 năm) và Giai đoạn 3 (3 năm): đi sâu vào các kiến thức phổ thông hoặc thường thức. Học sinh được học với nhiều giáo viên, mỗi giáo viên giảng dạy một chủ đề hoặc lĩnh vực.

  1. Giáo dục trung học (Post-compulsory Schooling) hay còn gọi là cấp 3 theo Việt Nam:

Chương trình bao gồm 3 năm học hướng tới những học sinh có ý định tiếp tục theo học các bậc học cao hơn hoặc tham gia vào thị trường lao động tay nghề cao. Chương trình học bao gồm các môn khoa học, nhân văn, khóa đào tạo nghệ thuật, công nghệ, kỹ năng chuyên môn, do các trường trung học hoặc trường dạy nghề tổ chức.

  1. Giáo dục bậc cao (Higher Education) từ đại học trở lên:

Giáo dục đại học của Bồ Đào Nha là chương trình dành cho học sinh tại Bồ Đào Nha, các nước thuộc Liên minh châu Âu và các quốc gia có chương trình phổ thông tương đương trên toàn thế giới. Năm học mới thường bắt đầu vào tháng 10 hàng năm. Chương trình cũng được chia làm 3 giai đoạn gồm Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Việc được nhận vào các trường đại học phụ thuộc kết quả của học sinh trong Kỳ thi tuyển sinh quốc gia của Bộ Giáo dục Đại học Bồ Đào Nha (Direcção Geral do Ensino Superior).

Các đơn tham dự Kỳ thi tuyển sinh quốc gia thường được gửi trực tiếp cho trường đại học hoặc gửi qua mạng Internet của Bộ Giáo dục Đại học Bồ Đào Nha vào tháng 7 và đầu tháng 8 hàng năm. Để được chấp nhận, học sinh các quốc gia Liên minh châu Âu phải xuất trình văn bằng công nhận tốt nghiệp chương trình giáo dục 12 năm hoặc tương đương.

Được miễn học phí trường công và chi phí giáo dục khá rẻ

Sau khi nhận được thẻ cư trú tại Bồ Đào Nha, con cái của bạn sẽ được thừa hưởng nên giáo dục tại các trường công hoàn toàn miễn phí đến hết giáo dục bậc trung học. Nếu bạn muốn cho con theo học tại các trường tư nhân thì học phí cũng không quá đắt đỏ, chỉ bằng hoặc thấp hơn Việt Nam.

Cơ sở vật chất tại các trường rất tốt - Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha
Cơ sở vật chất tại các trường rất tốt – Hình chụp của NVS trong chuyến khảo sát Bồ Đào Nha

 

  1. Học phí tại các trường đại học công lập

Học phí ở các trường công lập thường được thiết lập theo quy định của Bộ Giáo dục ở Bồ Đào Nha, đó là một khoản phí tương đương gấp 1,3 lần mức lương tối thiểu của quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học công lập có những quyết định riêng về học phí (propinas), trong một số trường hợp có thể cao hơn so với đề nghị tối thiểu.

Sinh viên toàn thời gian ghi danh vào các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ thanh toán khoảng từ 950- 1.250 EUR / năm. Đối với độ cấp độ thứ ba (khóa học Tiến sĩ), học phí trung bình có thể khoảng 2.500 – 3.000 EUR mỗi năm học. Một ngoại lệ là thành phố Coimbra có học phí thấp hơn, khoảng 700 EUR / năm.

Đại học Nova de Lisboa đứng thứ 2 các trường đại học ở Bồ Đào Nha
Đại học Nova de Lisboa đứng thứ 2 các trường đại học ở Bồ Đào Nha
  1. Học phí tại các trường đại học tư nhân

Hầu hết các trường đại học tư nhân hình thành học phí theo số tín chỉ mỗi sinh viên đăng kí theo năm học. Bằng cử nhân hay còn gọi là licenciatura (Pre hay Post-Bologna) có số tín chỉ là 180 ECTS, sinh viên phải đóng tiền tương ứng cho mỗi 60 ECTS.

Đối với trình độ thạc sĩ, thiết lập tối thiểu là 120 ECTS, sinh viên cũng phải trả số tiền tương ứng với lượng tín chỉ này. Nói chung, học phí ở các trường đại học tư thay đổi trong khoảng 350-500 EUR một tháng. Học phí trung bình tại các trường đại học tư ở vào khoảng 3,323 – 3.872 EUR / năm đối với bất kỳ bằng cấp nào. Ngoài học phí, mỗi học sinh phải nộp lệ phí đăng ký khoảng 25-30 EUR và bảo hiểm hàng năm dưới 2 EUR.

Đại học Coimbra một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn nhất Bồ Đào Nha
Đại học Coimbra một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn nhất Bồ Đào Nha

Ngôn ngữ sử dụng tại Bồ Đào Nha

Chương trình được giảng dạy tại các trường công lập hầu như là bằng tiếng Bồ Đào Nha, chỉ một số ít chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh. Đa số người Việt sang Bồ định cư sẽ cho con học ở trường Quốc tế, trường tư. Tuy nhiên cũng có khách hàng của NVS quyết định cho 2 bé học luôn trường công tại Bồ Đào Nha kết quả sau 6 tháng bé đã hòa nhập và học rất tốt cả hai ngôn ngữ Anh và Bồ. Người Bồ rất giỏi tiếng Anh, nếu không biết tiếng Bồ cũng có thể yên tâm sinh sống không bị bất kỳ trở ngại nào, nhưng để dễ dàng hòa nhập với người bản xứ bạn cần biết một chút tiếng Bồ.

Thông thường yêu cầu đầu vào cho chương trình Cử nhân sẽ bao gồm bài kiểm tra trình độ tiếng Bồ Đào Nha. Đa số các trường đại học sẽ yêu cầu trình độ tiếng Bồ tối thiểu B1/B2. Tuy nhiên, yêu cầu cho chương trình như Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ ít hơn vì đa số đây là các chương trình này tập trung vào nghiên cứu và được thiết kế cho sinh viên quốc tế.

Nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ tại quốc gia của học sinh, họ cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Các yêu cầu có thể khác nhau nhưng đa số đều chấp nhận những bằng cấp sau: IELTS, TOEFL, CAE/CPE, PTE A. Mức điểm tối thiểu thường là từ 5.5 – 6.5 cho IELTS, hoặc có điểm TOEFL như sau: 550 điểm (bài thi trên giấy), hoặc 213 điểm (bài thi trên máy tính) hoặc 80 điểm (bài thi làm trực tuyến).

Cuộc sống Bồ Đào Nha yên bình phù hợp để định cư lâu dài
Cuộc sống Bồ Đào Nha yên bình phù hợp để định cư lâu dài

Môi trường sống yên bình, thanh sạch

Là một quốc gia nằm trong Top 3 vùng đất an toàn nhất hành tinh, Bồ Đào Nha với khí hậu ôn hòa và con người thân thiện chính là nơi để con cái bạn có một cuộc sống yên bình. Bên cạnh đó phúc lợi, y tế hay dịch vụ tại Bồ Đào Nha đều vô cùng tốt, kèm theo đó là chi phí sống thấp nhất khu vực Châu Âu.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến