NVS

Các loại giấy tờ cần có khi làm hồ sơ định cư ở Mỹ

Hồ sơ định cư ở Mỹ cần những loại giấy tờ nào? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm định Mỹ muốn biết. Tùy vào từng diện định cư mà các loại giấy tờ sẽ yêu cầu khác nhau. Những loại giấy tờ đó là gì?

Đối với hồ sơ định cư ở Mỹ nộp cho trung tâm chiếu khán visa (NVC)

Theo quy trình sau khi hồ sơ của bạn được nhận, USCIS sẽ gửi thư thông báo về “hồ sơ chấp thuận” (Approval Notice). Lúc này hồ sơ định cư Mỹ của bạn sẽ được gửi lên Trung tâm chiếu khán Visa (NVC National Visa Center) để chờ ngày đáo hạn visa. Lúc này bạn nên làm gì?

Trước hết thân nhân tại Việt Nam cần phải gửi ngay mẫu “chọn người đại diện” (Choice of Agent) về cho NVC. Lưu ý bạn nên chọn người bảo lãnh tại Mỹ để nhận thông báo của NVC dễ dàng.

Thứ hai bạn nên theo dõi thường xuyên mục Visa Bulletin từ website U.S Department of States để nắm bắt thông tin về ngày đáo hạn hồ sơ.

Cần lưu ý gì để hoàn thành hồ sơ định cư ở Mỹ nhanh chóng?

Để bộ hồ sơ được hoàn thành nhanh chóng bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

Diện bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh con cái

Khi trước thời gian đáo hạn một năm bạn có thể viết thư cho NVC để yêu cầu:

Xin số hồ sơ phỏng vấn cùng mật mã đóng tiền visa.

Thân nhân tại Việt Nam nên gửi giấy tờ bằng bản sao có công chứng chính xác gồm có:

+ Giấy khai sinh.

+ Hộ chiếu.

+ Giấy hôn thú.

+ Hình 4×6 các thành viên trong gia đình.

+ Lý lịch tư pháp đến người bảo lãnh của bạn tại Mỹ.

Tiếp đó nên chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ theo mẫu DS230 & I-864 cho mỗi thành viên trong gia đình. Nếu đã nộp tiền xin visa Mỹ, hãy gửi ngay các loại giấy tờ kèm theo như trên với mẫu đơn DS230 & I-864 về cho NVC để xin ngày phỏng vấn.

Xem thêm: Tình hình hồ sơ định cư Mỹ EB-5 trong năm 2017

Hồ sơ định cư ở Mỹ diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê

Đối với diện này thì NVC sẽ gửi thẳng hồ sơ đến U.S Consulate ở Việt Nam. Sau đó thông báo hồ sơ phỏng vấn cho người bảo lãnh ở Mỹ. Khi đã có hồ sơ thông báo từ NVC thì hôn thê/hôn phu của bạn có thể nộp ngay mẫu đơn DS230 ở US Consulate để nhận ngày phỏng vấn sớm.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với địa chỉ uy tín tư vấn về việc lập hồ sơ cùng các bước thực hiện để nhanh chóng hoàn thành quá trình xin visa.

Bảo lãnh theo diện cha mẹ, anh chị em, con cái

Trường hợp này bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ như:

+ Học bạ.

+ Sổ gia đình công giáo, phật tử (nếu theo đạo).

+ Hộ khẩu của có tên người bảo lãnh tại Mỹ…

Các loại giấy tờ này sẽ là bằng chứng có giá trị thay thế khi giấy khai sinh bị thất lạc.

Bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu và vợ chồng

Với trường hợp này bạn cần có thêm một số loại giấy tờ như: bản tường trình khai rõ hoàn cảnh hai người quen nhau với yêu cầu rõ thứ tự thời gian. Bên cạnh đó là vé máy bay các chuyến về Việt Nam để gặp nhau.

Bên cạnh hộ hồ sơ định cư ở Mỹ thì các giấy tờ kèm theo này sẽ giúp Sở di trú Mỹ xét duyệt hồ sơ của bạn nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Vì sao bạn không được cấp visa định cư Mỹ

NVS – Hồ sơ định cư ở Mỹ ( tổng hợp)