Tìm chỗ ở, thuê nhà và mua nhà tại Mỹ

Định cư Mỹ xong, bạn nghĩ ngay đến những việc này.

house-for-rent-2-nki

1. Tìm Chỗ Ở Sau Định cư Mỹ

Ở Hoa Kỳ, quý vị có thể chọn nơi mình muốn sinh sống. Nhiều người sống chung với bạn bè hoặc người thân trong gia đình khi họ mới tới.  Sau khi tìm được việc làm, họ chuyển ra ở riêng.  Đôi khi những tổ chức tôn giáo hoặc cộng đồng cũng trợ giúp chỗ ở tạm thời.
Ở Hoa Kỳ, hầu hết người ta phải tiêu tốn khoảng 25% thu nhập để trả tiền nhà. Dưới đây là một số hình thức nhà ở khác nhau.

2. Thuê Nhà Ở Sau Định cư Mỹ

Quý vị có thể tìm thuê những căn hộ hoặc nhà. Quý vị có thể tìm bằng nhiều cách:

› Tìm những bảng hiệu “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartment Available) hoặc “Cho Thuê” (For Rent) trên những tòa nhà.

› Xem trên báo ở mục gọi là “Quảng Cáo Rao Vặt” (Classified Advertisements) hoặc “Rao Vặt” (Classifieds).

› Tìm phần liệt kê “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartments for Rent) hoặc “Nhà Cho Thuê” (Homes for Rent).  Những trang này sẽ có thông tin về nhà ở, chẳng hạn như nhà ở đâu, có bao nhiêu phòng và giá thuê là bao nhiêu.

› Xem trên những trang vàng trong niên giám điện thoại dưới mục “Quản Lý Bất Động Sản” (Property Management).  Đây là những công ty cho thuê nhà. Những công ty này có thể tính lệ phí cho việc giúp quý vị tìm nhà.

› Hỏi thăm bạn bè, bà con hoặc đồng sự để biết những nơi cho thuê.

› Đọc các bảng tin trong thư viện, tiệm tạp hóa, và trung tâm cộng đồng để tìm các thông báo “Cho Thuê”.

› Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet.  Nếu không có máy vi tính ở nhà, quý vị có thể đến thư viện công cộng hoặc một quán cà phê Internet. Gọi đến một nhân viên địa ốc địa phương.

Phải Chuẩn Bị Những Gì Khi Thuê Nhà Sau Định cư Mỹ

Nộp Đơn Xin Thuê Nhà. Những người cho mướn căn hộ hoặc nhà ở được gọi là “chủ nhà” (landlord). Chủ nhà có thể yêu cầu quý vị điền vào mẫu đơn xin thuê nhà. Làm như vậy để chủ nhà có thể kiểm tra xem quý vị có khả năng trả tiền thuê nhà hay không.

Mẫu đơn có thể yêu cầu số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh rằng quý vị đang có việc làm. Quý vị có thể sử dụng Thẻ Thường Trú Nhân của mình để thay thế nếu chưa có số An Sinh Xã Hội. Quý vị cũng có thể sử dụng hóa đơn lãnh lương để chứng minh rằng quý vị đang có việc làm.

Quý vị có thể phải trả một khoản lệ phí nộp đơn nhỏ. Nếu quý vị vẫn chưa đi làm, có thể quý vị sẽ nhờ ai đó ký tên chung vào bản hợp đồng thuê nhà của mình. Người này được gọi là “người đồng ký tên” (co-signer). Nếu quý vị không thể trả tiền thuê nhà thì người đồng ký tên sẽ phải trả tiền thuê nhà thay cho quý vị.

Ký Hợp Đồng Thuê Nhà 

Nếu chủ nhà đồng ý cho quý vị thuê nhà, quý vị sẽ ký hợp đồng thuê nhà (lease).  Khi ký hợp đồng, quý vị đồng ý thanh toán tiền nhà đúng hẹn và đồng ý thuê nhà đó trong một thời gian nhất định. Hầu hết hợp đồng có thời hạn là một năm. Quý vị cũng có thể tìm nhà ở với thời hạn ngắn hơn chẳng hạn như một tháng. Có thể quý vị phải trả tiền thuê nhiều hơn cho hợp đồng ngắn hạn so với hợp đồng dài hạn.

Khi ký hợp đồng, quý vị chấp thuận giữ cho nhà sạch sẽ và được bảo quản tốt.  Nếu quý vị làm hư hại nơi thuê, có thể quý vị phải trả thêm một khoản phí tổn.  Hợp đồng cũng có thể quy định số người có thể ở trong nhà.

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp luật. Quý vị phải thực hiện đúng phần của mình trong hợp đồng. Chủ nhà cũng phải thực hiện phần của họ. Họ phải giữ cho nơi ở an toàn và trong tình trạng tốt.

Đặt Tiền Thế Chân

Thông thường, người thuê nhà phải đặt tiền thế chân khi họ dọn vào nhà thuê. Số tiền này thường bằng số tiền thuê nhà một tháng. Quý vị sẽ nhận lại tiền thế chân khi trả nhà nếu nhà sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Nếu không, chủ nhà có thể giữ một phần hoặc tất cả số tiền này để trả cho việc lau chùi hoặc sửa chữa. Hãy kiểm tra nhà hoặc căn hộ trước khi quý vị dọn vào.  Nói cho chủ nhà biết về bất cứ vấn đề nào mà quý vị tìm thấy. Trước khi dọn đi hãy hỏi chủ nhà để biết quý vị cần phải sửa những gì để được hoàn trả toàn bộ tiền thế chân của mình.

Trả Các Chi Phí Khác Khi Thuê Nhà  

Đối với một số nhà hoặc căn hộ, tiền thuê bao gồm cả những chi phí tiện ích (gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác). Đối với những nhà khác, quý vị phải trả riêng cho những chi phí này.  Khi quý vị tìm nhà ở, hãy hỏi chủ nhà xem giá thuê đã bao gồm chi phí tiện ích chưa. Nếu có, hãy đảm bảo rằng điều này được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà trước khi quý vị ký. Nếu tiền nhà không bao gồm tiện ích, quý vị nên hỏi xem những khoản này sẽ tốn bao nhiêu.  Chi phí của một số tiện ích sẽ cao hơn vào mùa hè (máy lạnh) hoặc mùa đông (máy sưởi).

Kết Thúc Hợp Đồng

Kết thúc một hợp đồng thuê nhà được gọi là “chấm dứt hợp đồng” (terminating your lease). Đôi khi chủ nhà đồng ý chấm dứt hợp đồng sớm cho quý vị nếu họ có thể tìm được người thuê khác.  Nếu không, có thể quý vị sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng ngay cả khi quý vị không còn tiếp tục ở nữa.  Hãy gởi thư cho chủ nhà để báo rằng quý vị muốn chuyển đi. Cũng có thể quý vị không lấy lại được tiền thế chân. Hầu hết chủ nhà đòi hỏi bản thông báo ít nhất là 30 ngày trước khi quý vị dự định chuyển đi.

3. Mua Nhà Ở Sau Định cư Mỹ

Việc sở hữu nhà là một trong những “ước mơ của Người Mỹ”. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng là một trách nhiệm lớn. Nhân viên địa ốc có thể giúp quý vị tìm mua một căn nhà. Hãy hỏi bạn bè, đồng sự hoặc gọi tới đại lý địa ốc tại địa phương để tìm một nhân viên địa ốc.  

Nên tìm một nhân viên biết về khu vực quý vị muốn mua nhà. Quý vị có thể xem phần “Nhà Bán” (Homes for Sale) ở báo “Rao Vặt” (Classifieds). Quý vị cũng có thể tìm bảng hiệu “Bán Nhà” (For Sale) trong những khu nhà quý vị thích.

Hầu hết người ta cần vay tiền để mua nhà; hình thức vay này được gọi là “nợ thế chấp” (mortgage). Quý vị có thể vay thế chấp tại một ngân hàng địa phương hoặc tại một công ty cho vay thế chấp. “Vay thế chấp” có nghĩa là quý vị được cho vay tiền với lãi suất nhất định trong một thời hạn nhất định.

Định cư Mỹ và những vấn đề liên quan khi mua nhà

Số tiền lãi quý vị trả trên khoản vay thế chấp có thể được khấu trừ từ thuế thu nhập liên bang của quý vị. Quý vị cũng cần mua bảo hiểm nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra sau này.  Bảo hiểm thường bao trả những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn, hoặc trộm cướp.  Quý vị cũng cần trả thuế bất động sản căn cứ vào giá trị của căn nhà.

Nhân viên địa ốc hoặc luật sư chuyên về địa ốc có thể giúp quý vị tìm nơi vay tiền thế chấp và mua bảo hiểm. Họ cũng có thể giúp quý vị điền vào các mẫu đơn để mua nhà. Thông thường, thì nhân viên địa ốc không thu phí khi giúp quý vị mua nhà. Nhưng quý vị có thể phải trả lệ phí điền đơn cho luật sư chuyên về địa ốc.

Quý vị cũng sẽ phải trả lệ phí cho việc vay tiền nợ thế chấp và nộp những mẫu đơn pháp lý cho tiểu bang.  Các lệ phí này được gọi là “các chi phí hoàn tất hợp đồng sang nhượng bất động sản” (closing costs). Nhân viên địa ốc hoặc nhà cho vay phải nói cho quý vị biết các khoản lệ phí này là bao nhiêu trước khi quý vị ký vào các mẫu đơn cuối cùng để sang nhượng nhà.

                                  NVS – Đầu Tư Quốc Tế (sưu tầm)

Xem thêm: Dự án thích hợp cho việc đầu tư định cư

Chan website

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến