Sự khác biệt chính giữa trường công và trường tư ở Bồ Đào Nha

Chọn trường để con cái theo học luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư khi chọn sinh sống tại quốc gia mới Bồ Đào Nha. Các trường công lập có đủ tốt cho trẻ em hay bạn nên chọn trường tư ở Bồ Đào Nha? Hãy tìm câu trả lời riêng cho mình sau khi đọc những phân tích bên dưới bài viết nhé!

Trường công lập ở Bồ Đào Nha

Giáo dục ở Bồ Đào Nha được điều hành bởi Bộ Giáo dục. Chính quyền thành phố và chính quyền địa phương đều tham gia vào nhiều cách tài trợ khác nhau cho hệ thống trường học nhà nước. Các trường tiểu học của tiểu bang trên cả nước tuân theo cùng một chương trình giảng dạy chung do chính quyền trung ương quy định. Nhưng các bài học trong các trường nhà nước được dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha, với các điều khoản hạn chế cho những người không nói tiếng mẹ đẻ. Giáo dục nhà nước ở Bồ Đào Nha là miễn phí và bắt buộc cho đến khi 18 tuổi.

Ưu và nhược điểm của các trường công lập ở Bồ Đào Nha

Đi học các trường công lập ở Bồ Đào Nha có thể tốt hơn về mặt tài chính cho các gia đình. Tuy nhiên, có một số nhược điểm để xem xét.

Các hoạt động ngoại khóa ở các trường công lập không tồn tại như ở một số quốc gia khác. Có các chương trình cộng đồng được điều hành bởi các tổ chức giáo dục bên ngoài trường học và các hoạt động giáo dục và văn hóa được thiết kế để giúp tích hợp học sinh vào cộng đồng.

Bạn cũng phải xem xét tình trạng quá tải các lớp học và việc giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha sẽ khó khăn khi bạn là công dân nước ngoài.

 

Trường tư ở Bồ Đào Nha

Tương tự như các trường công lập ở Bồ Đào Nha, các trường tư thục chuẩn bị cho trẻ em tất cả các con đường đến giáo dục đại học. Nội trú đôi khi là một lựa chọn với các trường tư, cho phép trẻ em sống trong khuôn viên trường trong quá trình học. Các trường tư thường cung cấp một loạt các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ với các cơ sở và tài nguyên hiện đại, được tài trợ tốt.

Học sinh được yêu cầu mặc đồng phục tại hầu hết các trường tư ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là các trường ở Lisbon và Porto. Một bài kiểm tra đầu vào cũng cần thiết để được nhận vào một trường tư, cùng với một cuộc phỏng vấn với nhân viên tuyển sinh của trường.

Trẻ em nước ngoài cũng có thể nhận thêm trợ giúp cho việc học tiếng Bồ Đào Nha hoặc tham dự các lớp học tiếng Anh với sự giúp đỡ 1 thầy 1 trò.

Trường quốc tế ở Bồ Đào Nha

Các trường quốc tế ở Bồ Đào Nha là một lựa chọn thứ 2 cho giáo dục trả phí. Có một số lượng lớn các trường tư thục và quốc tế ở Bồ Đào Nha cho người dân và người nước ngoài lựa chọn. Chương trình giảng dạy cho sinh viên dựa trên quốc tịch của họ để họ có thể học các khóa học có liên quan cho các kỳ thi SAT / PSA, GCSE và tú tài quốc tế. Những khóa học này tương đương với các khóa học ở Mỹ, Anh và các quốc gia khác.

Có nhiều trường quốc tế ở Bồ Đào Nha với danh tiếng xuất sắc và sự cạnh tranh gay gắt, vì trẻ em cạnh tranh để được ghi danh. Điều này khiến nhiều phụ huynh cảm thấy tự tin rằng con cái họ sẽ nhận được một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

Học phí cho các trường quốc tế

Để đăng ký các trường tư thục và quốc tế, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ. Học phí khác nhau giữa các trường và không phải lúc nào cũng có sẵn trực tuyến. Các trường quốc tế thường có giá lên tới 4.000 euro mỗi năm.

Ưu và nhược điểm đối với các trường quốc tế

Lợi thế lớn nhất của các trường tư thục và quốc tế ở Bồ Đào Nha là quy mô lớp học nhỏ hơn. Các trường tư thục cũng cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa tốt hơn như các bài học âm nhạc cá nhân, nhiều đội thể thao và nhiều tài nguyên hơn cho các câu lạc bộ truyền thông và Công nghệ thông tin.

Các trường quốc tế cung cấp số lượng lớn nhất các lựa chọn cho các hoạt động ngoại khóa với các chương trình chuyên môn hơn như cờ vua, viết sáng tạo, sân khấu và khiêu vũ…..

Một số trường tư thục và quốc tế thậm chí còn cung cấp tùy chọn nội trú. Các trường quốc tế rất phổ biến với cư dân tham gia chương trình Golden Visa, do tiêu chuẩn giáo dục cao và nhiều chương trình giảng dạy.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm đối với các trường tư thục và quốc tế ở Bồ Đào Nha. Chủ yếu là do họ có một quy trình tuyển sinh nghiêm ngặt, yêu cầu bài kiểm tra đầu vào, hồ sơ trường học trước đây và một cuộc phỏng vấn.

Nên cho con học trường công hay trường tư ở Bồ Đào Nha?

Nhìn chung, xem xét tình trạng tài chính và chính trị hiện tại của Bồ Đào Nha, chúng tôi đề nghị rằng trong một số trường hợp, các trường tư thục tốt hơn các trường công lập. Họ được tài trợ tư nhân và do đó không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế hoặc chính trị của các nước. Tỷ lệ giáo viên trên lớp được cân bằng, các hoạt động ngoại khóa được cung cấp cho học sinh đa dạng, và các cơ sở mà sinh viên học tập hoàn toàn tốt hơn nhiều. Chưa kể, nếu con bạn không nói được tiếng Bồ Đào Nha, một trường tư thục hoặc quốc tế ngay lập tức là một lựa chọn tốt hơn, với các lớp học ngôn ngữ được cung cấp.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger