Sẽ siết chặt hơn với chương trình đầu tư EB-5

Chương trình đầu tư EB-5 sẽ siết chặt lại. Đó là điều khẳng định của chính quyền Tổng thống Trump. Đối với nhiều người dân trên thế giới muốn nhập cư vào Mỹ, định cư Mỹ diện EB-5 là một trong những con đường dễ dàng nhất. Chi phí phải bỏ ra 500,000$ để đầu tư một dự án EB-5 được Chính phủ Mỹ phê duyệt.

Số liệu thực tế của chương trình đầu tư EB-5

Số thương vụ người nước ngoài mua nhà chiếm tới 10% tổng giá trị và 5% tổng số vụ giao dịch. Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị giao dịch 31,7 tỷ USD.

Số liệu của Bộ ngoại giao Mỹ năm 2016 cho thấy khoảng 8.500 thị thực EB5 đã được ban hành và có tới 82% là người Trung Quốc. Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ cho thấy người nước ngoài đã chi tới 153 tỷ USD để mua nhà tại đây trong khoảng 2016-2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước đó và phá vỡ kỷ lục của năm 2015.

Sự gia tăng chóng mặt của những người định cư Mỹ theo diện EB-5, đặc biệt là người Trung Quốc đang làm gia tăng tranh cãi tại Mỹ. Nhiều dấu hiệu hiện nay cho thấy chính quyền Washington sẽ siết chặt những chương trình định cư theo diện EB5 cũng như những nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc trước những tranh cãi của giới chính trị gia về mục tiêu của chương trình này.

Giới chính trị Mỹ muốn siết chặt chương trình đầu tư EB-5

Một số ý kiến cho rằng chương trình đầu tư EB5 sẽ giúp thu hút nhà đầu tư cũng như các dòng vốn vào Mỹ, qua đó thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

Một số lại có ý kiến khác, bất chấp những nguồn vốn lớn đổ vào thị trường Mỹ, Nghị viện nước này đang tranh cãi khi cho rằng chương trình đầu tư EB5 nên tập trung hơn các doanh nhân thực sự thay vì giới nhà giàu chung chung như hiện nay.

“Chúng ta đang tìm kiếm nhân tài hay đang tìm kiếm tiền?”, Cựu quan chức của Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ, ông William Cook đặt câu hỏi.

Chương trình đầu tư EB-5 đã giúp các công ty bất động sản Mỹ sau khủng hoảng 2008

Chương trình thị thực EB-5 đã thu hút các công ty bất động sản Mỹ sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Bởi họ có thể kêu gọi vốn từ nước ngoài với mức lãi suất thấp. Chỉ vào khoảng 0,5 – 2% trong khi lãi suất ngân hàng là 12-18%.

Tháng 5 vừa qua, hãng Kushner Companies, công ty của con rể Tổng thống Trump đã sử dụng chương trình EB-5 để gọi vốn 150 triệu USD từ các nhà đầu tư thế giới nhằm xây dựng dự án bất động sản ở New Jersey. Thông tin này đã khiến nhiều chính trị gia phản đối EB-5 phẫn nộ. Tuy nhiên điều này cho thấy nhu cầu sử dụng vốn qua chương trình EB-5 còn tồn tại.

Tổng thống Trump sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình đầu tư EB-5

Cho đến nay, những tranh cãi xung quanh vấn đề EB5 vẫn chưa có hồi kết. Chưa rõ liệu chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định thế nào với chương trình này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là chính quyền Washington sẽ siết chặt quy định hơn đối với loại thị thực này trước những lợi ích cũng như bất cập trong chương trình đầu tư EB5.

Để hoàn thiện cũng như siết chặt chương trình hơn. Quy định của chương trình đầu tư EB-5 sẽ hết hạn vào tháng 01/2018 tới đây. Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Nicheal Short tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình EB5. Bao gồm cả khả năng nâng mức giá tiền đầu tư tối thiểu lên 925.000 USD. Chính điều này đã thúc đẩy ngày càng nhiều giới nhà giàu Trung Quốc định cư Mỹ. Nhằm tận dụng hết quota  EB-5 trước khi những quy định mới chặt chẽ hơn được thiết lập.

Tham gia chương trình đầu tư EB-5 càng sớm càng có lợi

Trong thời điểm đạo luật mới sắp ban hành với sự thay đổi về điều kiện và mức đầu tư. Con đường định cư Mỹ diện EB-5 sẽ không còn dễ dàng như hiện tại. Nhà đầu tư nên quyết định đầu tư càng sớm sẽ càng có lợi. Nếu do dự, lưỡng lự sẽ bị động trước những luật mới áp dụng cho chương trình EB-5 về sau.

Hiện tại, nhà đầu tư có thể tham khảo hai dự án EB-5 đang được NVS phân phối là:

+ Dự án Hudson Yards phase 3

+ Trùng tu tòa án hội đồng thành phố.

Đây là hai dự án đã được NVS thẩm định và lựa chọn kỹ càng. Tham gia đầu tư một trong hai dự án này, cơ hội nhận thẻ xanh định cư Mỹ và bảo toàn vốn lên đến 100%.

Xem thêm: Bạn có muốn biết thế nào là định cư Mỹ an toàn không?

NVS – Chương trình đầu tư EB-5

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến