Thời gian xét duyệt cấp visa EB-5 ngày càng tăng

Visa EB-5 có thời gian xử lý lâu hơn so với trước đây. Điều này lý giải rằng nhu cầu định cư Mỹ diện EB-5 đang trở nên phổ biến. Nhu cầu muốn sinh sống và phát triển ở Hoa Kỳ đang tăng mạnh trong những năm gần đây.

Quy trình xử lý và cấp visa EB-5

Để được cấp visa EB-5, thông thường nhà đầu tư phải trải qua các bước:

Thứ nhất, nhà đầu tư phải tìm một dự án EB-5 tại Hoa Kỳ mà bạn muốn đầu tư.

Thứ hai, nhà đầu tư phải nộp khoản đầu tư vốn của mình vào dự án đã chọn. Sau đó luật sư di trú cung cấp tài liệu chứng minh về khoản đầu tư này bằng cách đệ đơn I-526 lên USCIS.

Thứ ba, Các nhà đầu tư có đủ tư cách để trở thành cư dân của Mỹ sau khi đơn I-526 được USCIS phê duyệt. Các ứng viên được cấp phép cư trú vĩnh viễn có thời hạn hai năm sau khi chấp thuận đơn I-485 (nếu nhà đầu tư đã ở Hoa Kỳ), hoặc đơn DS-230 (nếu nhà đầu tư ở ngoài Hoa Kỳ).

Cuối cùng trong quy trình xin visa EB-5, nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đã hoàn thành tất cả các yêu cầu của chương trình EB-5 bằng cách nộp đơn I-829 sau hai năm. Nhà đầu tư EB-5 được cấp phép cư trú vĩnh viễn không điều kiện khi đơn I-829 đã được chấp thuận.

Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ có thể sống và làm việc vĩnh viễn trên nước Mỹ và có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm thường trú.

Thời gian xử lý hồ sơ cấp visa EB-5 ngày càng kéo dài

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB5 của các nhà đầu tư Trung Quốc đang bị tồn đọng với số lượng khá lớn do số lượng tham gia đầu tư quá nhiều. Không chỉ thị trường Trung Quốc, số lượng visa EB-5 tại Việt Nam hiện nay cũng đang tăng cao. Tính đến tháng 10/2017, NVC (Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia) nhận được 672 đơn xin được cấp visa EB-5. Do đó, hạn ngạch visa EB-5 cấp cho người Việt Nam sắp đạt hạn mức. Dự kiến thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ bị kéo dài thêm trong thời gian tới.

Theo số liệu Sở Di Trú Hoa Kỳ, tính đến quý 3/2017 (tính đến tháng 6), 24,621 đơn I-526 đang chờ xét duyệt, và số lương đơn I-829 là 7,645 đơn. Biểu đồ bên trên cho chúng ta thấy việc xử lý hồ sơ I-829 đang được cải thiện rất lớn. Trong khi đó, thời gian xử lý đơn I-526 thì lại có những thay đổi giảm đáng kể. Số lượng hồ sơ xin visa EB-5 nộp vào USCIS dự kiến sẽ tăng mạnh do deadline 08/12/2017.

Nộp hồ sơ xin visa EB-5 càng sớm càng có lợi

Mỗi năm USCIS chỉ cấp 10,000 Visa EB-5, số lượng Visa cần phải chia đều cho 4 quý. Nếu tính trung bình 3 Visa EB5 sẽ được cấp cho mỗi nhà đầu tư (gồm đương đơn, vợ/chồng, con dưới 21 tuổi) thì chương trình chỉ có thể chấp thuận khoảng 800 đơn I-526 cho mỗi quý. Do đó lượng hồ sơ xin visa EB-5 càng tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ. Hiện tại như nhà đầu tư đã thấy, lượng đơn I-526 đang chờ xét duyệt tại Sở Di Trú hiện đang tăng cao, càng nộp hồ sơ về sau thì thời gian chờ xét duyệt có thể càng kéo dài thêm. Vậy nên, nộp hồ sơ xin visa EB5 càng sớm càng sẽ càng có lợi cho nhà đầu tư.

Việt Nam gần đạt hạn ngạch (quota) hàng năm của visa EB-5

Đối với thị trường Việt Nam, theo số liệu ngày 12/10/2017, NVC đang nhận 672 hồ sơ  Visa EB-5. Trong khi hạn ngạch visa EB-5 tại Việt Nam mỗi năm là 696 visa. Điều  này cho thấy số lượng hồ sơ visa EB-5 đang chờ xét duyệt sắp đạt hạn mức. Điều này sẽ khiến thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ bị kéo dài thêm.

Do đó, nhà đầu tư tranh thủ tham gia đầu tư EB5 càng sớm càng tốt. Nhất là khi thời điểm 08/12/2017 càng đến gần, chưa biết điều gì sẽ xảy ra sau khi đạo luật mới được ban hành. Nhưng như chúng ta đã biết, đơn I-526 nộp vào sở di trú đang gia tăng mỗi ngày. Khi các điều luật còn chưa thay đổi hãy tận dụng cơ hội định cư Mỹ với 500,000$.

Visa EB-5 là gì, làm thế nào có thể tham gia chương trình? Quy trình nộp hồ sơ ra sao? Người tham gia sẽ có những quyền lợi gì? Tất cả sẽ được NVS giải đáp khi quý nhà đầu tư liên hệ qua hotline 0914 137 699.

Xem thêm: Lấy thẻ xanh định cư Mỹ diện EB-5 cần trải qua các giai đoạn nào?

NVS – Visa EB-5

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến