Quy định mới trong chương trình đầu tư quốc tịch Síp

Sau nhiều tháng xem xét các thủ tục hành chính, Công báo của Síp đã công bố các quy định mới trong chương trình Đầu tư nhập Quốc tịch Síp (Cyprus) (Cyprus Investment Program – CIP) của đảo quốc này. Dưới đây, Eleni Drakou, một luật sư và chuyên gia về đầu tư di trú sẽ giải thích chi tiết về những thay đổi này.

Chương trình Đầu tư nhập Quốc tịch Síp (Cyprus (CIP)) đã cấp quốc tịch cho ngày càng nhiều người nộp đơn thỏa mãn điều kiện. Cụ thể, CIP đã cấp quốc tịch cho:

 • 579 đơn vào năm 2019;
 • 581 vào năm 2018;
 • 503 vào năm 2017;
 • 443 vào năm 2016;
 • 337 vào năm 2015;
 • 214 vào năm 2014;
 • và 55 vào năm 2013.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy số lượng hồ sơ nhập tịch được chấp thuận qua từng năm

Đầu tháng này, Quốc hội Cyprus đã bỏ phiếu về luật sửa đổi và các quy định mới cho chương trình. Hạ viện đã thông qua Quy chế, sau đó nó được đăng trên Công báo của nước Cộng hòa Cyprus vào ngày 18 tháng 8 năm 2020. Việc xem xét các điều khoản hiện có và thực hiện các sửa đổi liên quan để điều chỉnh chương trình nhằm mục đích bảo vệ hơn nữa tính liên tục của chương trình cũng như đảm bảo uy tín của đảo quốc này. Những thay đổi bao gồm:

Mức đóng góp bắt buộc tăng 50.000 EUR

Đa số các tiêu chí đầu tư của CIP vẫn được giữ nguyên, ngoài mức gia tăng nhẹ tổng số tiền đóng góp bắt buộc từ 150.000 EUR lên 200.000 EUR. Nhà đầu tư chỉ phải thanh toán khoản đóng góp bắt buộc này sau khi đơn đăng ký quốc tịch được chấp thuận, ngay trước khi nhà đầu tư nhận được quốc tịch.

Thời gian nắm giữ khoản đầu tư không thay đổi, khoản đầu tư nên được thực hiện trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch và nên được nắm giữ trong khoảng thời gian không dưới 5 năm kể từ khi nhập tịch.

Mức đầu tư tối thiểu không thay đổi

Bất chấp các tuyên bố ngược lại, yêu cầu đầu tư tối thiểu không hề gia tăng. Nhà đầu tư được yêu cầu đầu tư tối thiểu 2 triệu EUR nếu chỉ đầu tư vào bất động sản dân cư (trừ phi bất động sản đó đã từng được sử dụng bởi một đương đơn CIP trước đó, trong trường hợp này mức đầu tư tối thiểu tăng lên 2,5 triệu EUR) hoặc một khoản đầu tư tối thiểu là 2,5 triệu EUR cho bất cứ một lựa chọn đầu tư nào khác.

Trong trường hợp nhà đầu tư chọn thành lập, mua lại hoặc tham gia vào các công ty hoạt động tại Cyprus, các công ty đó phải sử dụng ít nhất chín công dân EU (thay vì năm công dân theo quy định trước đây).

Lựa chọn đầu tư vào Quỹ đầu tư (AIF) hoặc Quỹ đầu tư đã đăng ký (RAIF) vẫn có hiệu lực. Ngoài việc đầu tư vào bất động sản Síp, du lịch và cơ sở hạ tầng, các lựa chọn đầu tư vào nghiên cứu và công nghệ, giáo dục, y tế và năng lượng tái tạo đã được đưa vào. Nhà đầu tư vẫn có thể kết hợp các loại hình đầu tư khác nhau. Dưới đây là biểu đồ thể hiện tỉ trọng về hình thức đầu tư quốc tịch Síp:

Trong bất kỳ trường hợp nào, nguồn vốn đầu tư nên được chuyển đến một tổ chức tín dụng ở Cyprus từ tài khoản dưới danh nghĩa của nhà đầu tư hoặc dưới danh nghĩa công ty của nhà đầu tư ở nước ngoài. Về hồ sơ nhập tịch, cần nhấn mạnh rằng thời hạn hiệu lực của giấy xác nhận của cảnh sát đã được gia hạn đến sáu tháng (trước đây là ba tháng).

Nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ không nên nằm trong danh sách những người có rủi ro cao, bao gồm:

 • Những người có tài sản bị phong tỏa trong biên giới của EU,
 • Những người hoạt động chính trị theo Luật AML 188 (I) / 2007, người đang giữ một vị trí trong chính quyền hoặc đã từng giữ một vị trí trong chính quyền trong vòng 12 tháng (thay vì 5 năm) trước khi nộp đơn,
 • Những người đã bị kết án về một tội nghiêm trọng hoặc đang bị điều tra hình sự về một tội nghiêm trọng được quy định trong Quy chế,
 • Những người có liên quan hoặc đã từng liên quan đến bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân nào bị EU tuyên phạt,
 • Những người chịu án phạt của Liên minh Châu Âu hoặc Liên hợp quốc đang có hiệu lực hoặc đã có hiệu lực trong thời gian trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn,
 • Những người có quan hệ họ hàng hoặc từng có quan hệ họ hàng với bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân nào bị EU hoặc Liên hợp quốc tuyên án, đang thụ án hoặc hoặc đã thụ án trong vòng 12 tháng trước khi họ nộp đơn, và
 • Những người đang bị truy nã bởi EUROPOL hoặc INTERPOL.

Hoan nghênh những quy định mới về người phụ thuộc

Một điểm tích cực là các thành viên gia đình của nhà đầu giờ đây có thể lựa chọn nộp đơn xin nhập quốc tịch đồng thời với đương đơn chính. Sửa đổi này được đánh giá cao vì dự kiến sẽ làm giảm thời gian chờ đợi của gia đình một cách đáng kể.

Một thay đổi đáng hoan nghênh khác là cha mẹ của bạn đời của đương đơn giờ đây đã có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp, có nghĩa là cả cha mẹ ruột và cha mẹ vợ/chồng của nhà đầu tư giờ đây đều có thể được cấp quốc tịch. Cũng giống như cha mẹ ruột của người nộp đơn chính, bố mẹ vợ/chồng cũng phải có nơi cư trú riêng tại Cyprus với trị giá không dưới 500.000 EUR.

Luật Hộ tịch năm 2002-2020 sửa đổi, bổ sung đã sửa đổi các căn cứ để có thể thu hồi quốc tịch để làm rõ đối tượng và giải quyết những lỗ hổng đã xuất hiện gần đây trong Luật. Hơn nữa, Quy chế đưa ra một loạt các nghĩa vụ đối với các nhà cung cấp dịch vụ về việc quảng bá chương trình và dịch vụ của họ đối với nhà đầu tư tiềm năng nhằm duy trì mức độ minh bạch cao trong tất cả các giao dịch liên quan.

Thành lập một cơ quan giám sát

Đồng thời, một đơn vị đặc biệt để thanh tra việc nhập tịch đã được thành lập để kiểm tra từng hồ sơ, cũng như giám sát việc các ứng viên được cấp quốc tịch có tuân thủ các điều khoản của chương trình hay không, và thống kê báo cáo về các hồ sơ được duyệt cũng như bị từ chối.

Quy định CIP mới được coi là nhằm bảo vệ hơn nữa tính toàn vẹn của chương trình, đồng thời tăng cường tính minh bạch ở tất cả các giai đoạn; trước, trong và sau khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp.

Trong quá trình thảo luận của Quốc hội, tất cả các đảng phái chính trị đều nêu bật ý nghĩa của chương trình và đóng góp của nó đối với nền kinh tế Cyprus. Đồng thời, nhiều ý kiến nhấn mạnh rằng chương trình phải được giám sát chặt chẽ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Síp, “những quy định này củng cố sự đáng tin cậy của kế hoạch đầu tư theo cách tốt nhất có thể. Các ứng viên được kiểm tra cẩn thận khi họ nộp đơn, và các nhà cung cấp dịch vụ cho ứng viên cũng được kiểm tra kỹ lưỡng ”.

Theo: Investment Immigration Insider

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến