Malta sẽ là một trong những nước EU đầu tiên có hộ chiếu vắc-xin

Bộ trưởng Du lịch Clayton Bartolo cho biết Malta đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở EU cấp hộ chiếu vắc-xin vào đầu tháng 6 tới đây.

Bộ trưởng Du lịch Clayton Bartolo cho biết Malta sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng chứng nhận vắc xin COVID-19
Bộ trưởng Du lịch Clayton Bartolo cho biết Malta sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng chứng nhận vắc xin COVID-19

Malta đặt mục tiêu là một trong những nước EU đầu tiên có hộ chiếu vắc-xin

Trong cuộc họp báo tuần trước, Bộ trưởng Bartolo nói rằng Malta đang chờ đợi kết quả thảo luận của EU về Green Pass.

Ông cho biết: “Trong khi các cuộc thảo luận hiện tại về Green Pass vẫn đang diễn ra, chúng tôi chắc chắn sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng vaccine passport, lý tưởng nhất là trước ngày 1 tháng 6  tới đây”.

Trong Liên minh Châu Âu, Đan Mạch hiện đã phát triển hộ chiếu COVID-19 có tên là Coronapas. Hộ chiếu có sẵn thông qua một ứng dụng an toàn hoặc ở định dạng giấy cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ hai đến 12 tuần trước đó hoặc âm tính trong 72 giờ trước đó.

Và Estonia đang phát triển hộ chiếu vắc-xin của riêng mình cùng với Tổ chức Y tế Thế giới, với phiên bản đầu tiên sẽ ra mắt vào cuối tuần này.

Malta đang thúc đẩy một loạt các ưu đãi để thu hút khách du lịch, bao gồm giảm giá lưu trú tại khách sạn (khoảng 200 euro cho du khách ở lại ít nhất 3 ngày trên đảo), các tour lặn biển và du lịch thể thao. Đất nước đặt mục tiêu ngày 1 tháng 6 là ngày mở cửa trở lại hoàn toàn cho du lịch. Và việc phát hành hộ chiếu vắc-xin cũng là một trong những cách tích cực để thúc đẩy thị trường du lịch trở lại.

Bộ trưởng cũng cho biết, chứng chỉ đang được Cơ quan Công nghệ Thông tin Malta (MITA) phát triển sẽ sẵn sàng vào tháng 6. Hộ chiếu cũng sẽ bao gồm ngày tiêm liều vắc-xin thứ nhất và thứ hai của công dân.

Tháng trước, Ủy ban Châu Âu đã trình bày chi tiết cách thức hoạt động của Digital Green Certificate – hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin. Hộ chiếu vắc-xin sẽ được cấp cho những công dân EU đã được tiêm vắc-xin Covid-19, người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. Dữ liệu được đưa vào hộ chiếu vắc-xin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc gia phát hành, mã số nhận dạng (mã QR) và một số thông tin khác.

Malta sắp ban hành hộ chiếu Vắc xin covid 19

Kế hoạch mở cửa cho du khách của các quốc gia EU có chương trình đầu tư định cư

Các quốc gia có chương trình đầu tư định cư châu Âu như Hy Lạp, Malta, Bồ Đào Nha, Ireland…đang thảo luận về những kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách. Cụ thể:

Hy Lạp

Hy Lạp có dự định mở cửa cho tất cả các du khách đã tiêm chủng, có xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc có kháng thể vào mùa hè này. Hy Lạp cũng sẽ bắt đầu chấp nhận hộ chiếu vắc-xin từ giữa tháng 5, cho phép du khách tránh bị kiểm dịch khi đến.

Hiện tại, chỉ có công dân EU, du khách UAE, Úc, Thái Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Singapore được phép nhập cảnh vào Hy Lạp. Họ sẽ phải cách ly trong 07 ngày và cung cấp xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Bồ Đào Nha

Hiện tại, Bồ Đào Nha chỉ cho phép công dân EU và các thành viên gia đình, công dân chính thức của Bồ Đào Nha, công dân nước khác có mục đích cấp thiết mới được nhập cảnh.

Từ 17/5, Bồ Đào Nha có kế hoạch cho phép cả khách du lịch đã tiêm phòng Covid-19.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có kế hoạch cấp hộ chiếu vắc-xin từ 19/5, cho phép đi lại không giới hạn đối với du khách đã tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc có phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài sang tháng 06 vì lo ngại rủi ro khi mở cửa quá sớm.

Hiện tại, chỉ có 1 số các quốc gia châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, New Zealand, Rwanda, Uruguay được phép nhập cảnh vào Tây Ban Nha. Công dân các quốc gia khác chỉ nhập cảnh trừ khi được chính phủ Tây Ban Nha cho phép đặc biệt.

Síp

Từ 01/5, Síp sẽ miễn kiểm dịch và xét nghiệm khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, du khách vẫn phải tuân theo các quy tắc nhập cảnh nghiêm ngặt.

Hiện tại, chỉ có du khách từ EU, công dân Síp hoặc những trường hợp đặc biệt mới được phép nhập cảnh vào Síp.

Nguồn: https://timesofmalta.com/articles/view/malta-aims-to-be-among-first-eu-countries-to-issue-vaccine.868075

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger