Malta nới lỏng thêm nhiều hạn chế khẩu trang, du lịch, hội họp từ 1/7

Từ 1/7, người dân Malta có thể đi lại trên phố mà không cần đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, Malta cũng sẽ áp dụng một loạt chính sách nới lỏng hạn chế cho du lịch, vận chuyển, hội họp sau khi 80% dân số quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19.

 • Kể từ 28/6, các nhà hàng, quán bar, quán ăn nhanh và câu lạc bộ Malta được phép mở cửa đến 2 giờ sáng nếu giấy phép của họ cho phép.
 • Vận tải đường biển cũng đã được cho phép hoạt động với 65 công suất.
 • Các công viên nước đã được phép mở cửa trở lại.
 • Các hạn chế cũng được dỡ bỏ đối với các lớp học thể dục và thể thao tiếp xúc cho trẻ em dưới 17 tuổi, cho phép tổ chức theo các quy định của cơ quan y tế.
 • Giờ thăm khám tại Bệnh viện Mater Dei cũng có những thay đổi.
Từ 1/7, người dân Malta có thể đi lại trên phố mà không cần đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19
Từ 1/7, người dân Malta có thể đi lại trên phố mà không cần đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19

Dỡ bỏ hạn chế khẩu trang từ ngày 1 tháng 7

 • Bất kỳ ai đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ trong 14 ngày, có giấy chứng nhận vắc-xin sẽ không cần đeo khẩu trang ở những nơi công cộng mở.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi có thể không cần đeo khẩu trang miễn là đi cùng với một người đã được tiêm chủng đầy đủ Covid-19.
 • Nếu hai người đã được tiêm chủng đầy đủ cùng nhau ra ngoài mà không đeo khẩu trang và người thứ ba bước lên, thì cả ba người phải đeo khẩu trang, ngay cả khi tất cả họ đã được tiêm Covid-19.
 • Tuy nhiên, người dân Malta vẫn phải đeo khẩu trang trong không gian kín: cửa hàng, nhà hàng, bưu điện, phòng khám hoặc bất kỳ nơi nào tương tự.
 • Những người chưa được tiêm chủng đầy đủ, phải tiếp tục đeo khẩu trang mọi lúc khi ra ngoài và bất kỳ ai ở gần họ cũng phải đeo khẩu trang, ngay cả khi đã được tiêm chủng đầy đủ.
 • Kể từ ngày 1 tháng 6, các nhà chức trách cũng đã cho phép bỏ khẩu trang khi ở bãi biển – điều này sẽ không thay đổi.

Dỡ bỏ hạn chế du lịch từ ngày 1 tháng 7

 • Malta sẽ bắt đầu chấp nhận Chứng chỉ Covid-19 kỹ thuật số của EU và hộ chiếu xanh của Vương quốc Anh.
 • Từ 1/7, chỉ những người được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ mới có thể đến Malta từ Vương quốc Anh. Họ sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đầy đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 của Vương quốc Anh trước khi lên máy bay. Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU cũng sẽ được chấp nhận.
 • Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi có thể đi du lịch nếu chúng đi cùng với cha mẹ được tiêm chủng hoặc người giám hộ hợp pháp. Miễn là họ cung cấp xét nghiệm PCR mũi họng âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi đến Malta.
 • Trẻ em dưới 5 tuổi không cần kiểm tra.
Đến nay, 80% dân số quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19
Đến nay, 80% dân số quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Covid-19

Dỡ bỏ hạn chế khác từ ngày 5 tháng 7

Sức chứa tối đa tại bất kỳ sự kiện văn hóa hoặc xã hội nào sẽ được giới hạn ở mức 100 người, sau đó sẽ được mở rộng lên 150 người vào ngày 15 tháng 7.

Các biện pháp hạn chế khác vẫn được áp dụng tại Malta

Giới hạn tụ họp hộ gia đình ở mức 4 hộ, theo thông báo pháp lý số 183 năm 2021.

Các nghi thức đám cưới và tang lễ vẫn được áp dụng và cần được tuân thủ. Đối với đám cưới, sức chứa tối đa của người tham dự không quá 100 người và bên trong là 300 người. Tất cả sẽ được ngồi trong các bàn có tối đa 6 người/bàn, trừ trường hợp những người trong cùng một gia đình. Khoảng cách 2 mét giữa bàn này và bàn khác tiếp tục được duy trì. Việc sử dụng sàn nhảy bị cấm.

Theo cơ quan y tế, các cán bộ thực hiện kiểm tra trên đường phố được phép yêu cầu người dân không đeo khẩu trang xuất trình bản sao giấy chứng nhận vắc-xin và chứng minh nhân dân để xác nhận họ đã được tiêm chủng đầy đủ. Tiền phạt sẽ được đưa ra đối với những người bị bắt vì vi phạm các quy tắc, từ €50-100.

Malta là một trong những quốc gia nghiêm ngặt nhất ở EU đối với việc đeo khẩu trang, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm bệnh đã giảm mạnh.

Hiện tại các cơ quan y tế Malta đang gửi giấy mời cho những trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đến tiêm vắc-xin Covid-19. Có nghĩa là đối tượng này sẽ sớm được tiêm phòng đầy đủ và có thể bỏ khẩu trang như người lớn.

Theo: Time of Malta

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến