Malta là quốc gia EU đầu tiên chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 cho công dân 16 tuổi

Bộ trưởng Bộ Y tế Malta ông Fearne cho biết công dân Malta trên 16 tuổi sẽ được cung cấp vắc-xin Covid-19 từ thứ Hai 17/05. Chính phủ đang chờ lời khuyên của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu về loại vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Hiện Malta là quốc gia EU đầu tiên có lịch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho công dân 16 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Chris Fearne cho biết Malta là quốc gia EU đầu tiên chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 cho công dân 16 tuổi
Bộ trưởng Y tế Chris Fearne cho biết Malta là quốc gia EU đầu tiên chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 cho công dân 16 tuổi

Quốc gia EU đầu tiên có lịch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho công dân 16 tuổi

Những người Malta từ 16 đến 30 tuổi có thể đăng ký lịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 từ thứ Hai 17/05, Bộ trưởng Y tế Chris Fearne cho biết. Họ có thể đăng ký lịch tiêm vắc-xin Covid-19 trực tuyến bằng cách gửi tin nhắn SMS cùng thông tin chứng minh thư đến số 9918 0045 hoặc điền vào biểu mẫu trực tuyến tại đường link: https://vaccin.gov.mt/. Hoặc có thể lấy thêm thông tin bằng cách gọi đường dây trợ giúp về vắc xin 145.

Trong bài phát biểu hôm 12/05 tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng, Bộ trưởng bày tỏ lòng biết ơn các y tá và tất cả các nhân viên y tế vì sự cống hiến của họ. Nhất là trong trường hợp khẩn cấp Covid-19. Ông cũng ca ngợi những tiến bộ đang đạt được trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Không có quốc gia EU nào đã lên lịch tiêm chủng Covid-19 cho toàn bộ dân số như Malta hiện nay. Malta cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ triển khai vắc-xin và đang trên đà tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số đủ điều kiện vào cuối tháng 05 này.

Tính đến 10/05, 56% trong số những người ở độ tuổi 30 đã được tiêm chủng hoặc đã đăng ký vắc-xin. Bộ trưởng cho biết Malta sẽ nhận được thêm 500.000 liều vào năm 2022 và 500.000 liều khác vào năm 2023 trong trường hợp cấp bách phải tiêm chủng mở rộng hơn.

Chính phủ cũng sẽ có đủ vắc-xin vào cuối năm để thanh niên và trẻ em được chủng ngừa đầy đủ. Malta sẽ chỉ tiêm chủng cho trẻ em nếu Cơ quan Dược phẩm Châu Âu khuyên làm như vậy.

Mới đây, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc xin Pfizer/BioNTech để sử dụng cho trẻ 12-15 tuổi vào đầu tuần. Pfizer và đối tác BioNTech cho biết vào tháng 3 rằng phác đồ vắc-xin hai liều của họ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cao trong một thử nghiệm trên 2.260 trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Giám đốc y tế công cộng Charmaine Gauci nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi phải tiêm vắc-xin Covid-19 vì sức khỏe của chính họ. Tiêm phòng cũng sẽ giúp việc đi lại trở nên dễ dàng hơn.

Malta hiện đang sử dụng 04 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau, đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt. Ba trong số đó đến từ nhà sản xuất Moderna, Pfizer/BioNTech và AstraZeneca, yêu cầu 2 liều vắc-xin để có hiệu quả hoàn toàn. Loại thứ tư do Johnson & Johnson sản xuất, là vắc-xin tiêm một mũi.

Theo timesofmalta.com, Malta đang dẫn đầu EU về tốc độ triển khai vắc-xin, với hơn 40% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin cho đến nay.

Malta sẽ tiếp tục dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan Covid-19 theo kế hoạch nếu các ca bệnh vẫn ở mức thấp. Đồng thời quốc gia sẽ duy trì chương trình tiêm chủng tích cực. Sự can thiệp kinh tế sớm của chính phủ trong đại dịch đã giúp cứu 100.000 việc làm.

Giấy chứng nhận vắc-xin vào cuối tháng 5

Trong khi đó, Bộ trưởng cũng thông báo Malta sẽ có giấy chứng nhận tiêm chủng từ cuối tháng 05.

Giấy chứng nhận sẽ chỉ cho biết liệu một người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 hay chưa, không giống như chứng chỉ mà Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch tạo ra (hộ chiếu vắc-xin). Chứng chỉ này cũng sẽ bao gồm thông tin chi tiết về bất kỳ sự lây nhiễm nào trước đó cũng như kết quả xét nghiệm của người sở hữu.

Một thông báo pháp lý quy định giấy chứng nhận vắc-xin của Malta đã được công bố vào 30/4 và chỉ ra rằng giấy chứng nhận tiêm chủng của Malta chỉ có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Hệ thống y tế Malta được Tổ chức Y tế Thế giới xếp thứ 5 thế giới. Đây là một kết quả ấn tượng khi so sánh với các quốc gia khác, như Mỹ đứng thứ 37, Vương quốc Anh đứng thứ 18. Một nghiên cứu độc lập của Numbeo cũng cho thấy hệ thống y tế của Malta chỉ đứng sau Pháp được đánh giá cao nhất.

Nguồn: https://timesofmalta.com/articles/view/people-aged-over-16-can-register-for-covid-19-jab-from-monday.871297

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger