Lệnh cấm nhập cư mới của tổng thống Trump không ảnh hướng đến EB-5

 

Như thông tin đã đưa ra trước đó, ngày 23/4/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Sắc lệnh “Tuyên bố cấm nhập cảnh tạm thời đối với những người nhập cư được cho là gánh nặng với Thị trường Lao động Hoa Kỳ trong lúc Hoa Kỳ đang phục hồi nền Kinh tế sau đại dịch Covid-19.” Tuyên bố này có hiệu lực vào 11:59 giờ tối thứ Năm, ngày 23 tháng 4 năm 2020 và sẽ đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh của những cá nhân đang có ý định nhập cư vào Hoa Kỳ. Những đối tượng sau sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ:

  • Đang ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ ngày sắc lệnh có hiệu lực;
  • Không có thị thực nhập cư hợp lệ vào ngày sắc lệnh có hiệu lực;
  • Không có giấy thông hành hợp lệ (chẳng hạn như thư vận chuyển, thẻ lên máy bay hoặc giấy phép ra nước ngoài được quay trở lại Hoa Kỳ) vào trước ngày sắc lệnh có hiệu lực.

Mặc dù bài tweet của Trump vào ngày 20 tháng 04 đưa ra tuyên bố về việc tạm ngưng tất cả các hoạt động nhập cư vào Hoa Kỳ, Sắc lệnh Hành pháp này đã không thể đạt được điều đó vì có rất nhiều trường hợp ngoại lệ vô cùng quan trọng. Theo đó, những người nhập cư được miễn trừ khỏi sắc lệnh là các đối tượng sau:

  • Nhân viên y tế và vợ/chồng, con cái của họ
  • Nhà đầu tư nhập cư EB-5
  • Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ
  • Con cái dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ
  • Những người có visa EB-2 được miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia

Các công dân nước ngoài đã được cấp thị thực nhập cư trước ngày sắc lệnh có hiệu lực nhưng chưa nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cũng như những người đã được cấp thẻ xanh nhưng hiện còn đang ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ đều sẽ được tính vào trường hợp ngoại lệ của Sắc lệnh Hành pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng là thẻ xanh phải còn “hiệu lực” và có thể dùng để nhập cảnh vào Hoa Kỳ, Tất cả những người đã vắng mặt khỏi Hoa Kỳ hơn 1 năm nên tìm gặp các luật sư di trú có thẩm quyền để được tư vấn về trường hợp của mình.

Một điều quan trọng khác là sắc lệnh chỉ được áp dụng cho những người đang muốn được cấp thị thực nhập cư, trong thời điểm hiện tại, sắc lệnh này không áp dụng cho các đương đơn của thị thực không nhập cư như thị thực du lịch B-1/B-2, thị thực du học sinh F-1, thị thực thuyên chuyển nhân viên trong nội bộ công ty L-1, và thị thực nhà đầu tư theo hiệp ước E-2.

Lệnh cấp nhập cảnh sẽ hết hạn sau 60 ngày kể từ thời điểm được đưa vào hiệu lực và có khả năng sẽ được gia hạn trong trường hợp cần thiết. Trong vòng 50 ngày kể từ ngày có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ Lao động, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao sẽ gửi khuyến nghị lên Tổng thống Hoa Kỳ để quyết định xem liệu có nên tiếp tục gia hạn hoặc sửa đổi tuyên bố này hay không.

Xét về thực tế, hiệu quả mà sắc lệnh này đem lại trong thời điểm này là không đáng kể, khi mà các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới vẫn đang ngừng cấp thị thực nhập cư và không nhập cư, ngoại trừ cho các trường hợp thực sự khẩn cấp, và vẫn sẽ tiếp tục như vậy trong khoảng thời gian tới. Hiện giờ, mối lo ngại chính của nhiều người là một khi Lệnh cấm nhập cảnh đã được áp dụng, sắc lệnh này sẽ tiếp tục được gia hạn nhiều lần, vượt quá mọi nhu cầu thiết yếu để bảo vệ quốc gia khỏi đại dịch virus hoặc để phục tình trạng thiếu việc làm của công dân Hoa Kỳ.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến