Hệ thống giao thông của Bồ Đào Nha xếp thứ 2 châu Âu

Tại Bồ Đào Nha, bạn có thể ăn sáng tại Algarve, ăn trưa tại Lisbon và thưởng thức bữa tối lãng mạn tại Porto nhờ vào sự nhanh chóng và tiện lợi của hệ thống giao thông hiện đại. Những năm gần đây, nhờ một loạt các kế hoạch đầy tham vọng cải tạo hệ thống đường xá, quốc gia này vươn lên vị trí dẫn đầu về phương tiện và dịch vụ đi lại công cộng.

Hệ thống giao thông Bồ Đào Nha

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu- bảng đánh giá Vận tải hằng năm được xuất bản tại thủ đô Brussels cho thấy chất lượng đường xá Bồ Đào Nha đứng thứ 2 trong số 28 quốc gia EU, chỉ sau Hà Lan.

Nghiên cứu này đánh giá theo thang điểm 7 để kiểm tra chất lượng đường xá của một quốc gia. Bồ Đào Nha đạt 6,05 điểm, Hà Lan 6,18 điểm, vượt xa mức điểm trung bình của cả khối EU là 4,78 điểm.

Sau khi Bồ Đào Nha gia nhập EU, Kế hoạch đường bộ quốc gia NRP đã được sửa đổi. Quốc gia này cho xây dựng một mạng lưới đường quốc gia dài 3.300km là đường cao tốc; tích hợp 5.000km đường khu vực; xây dựng nhiều đường tránh; kiểm soát an toàn đường bộ, và lắp đặt hệ thống thông tin và quản lý giao thông ở nhiều nơi. Hiện tại, Bồ Đào Nha có mạng lưới đường bộ quốc gia 16.500km, 3.300km là đường cao tốc và các đô thị có mạng lưới đường bộ riêng với tổng số 90.000km.

Gần đây, chính phủ quyết định xây dựng sân bay quốc tế mới của Lisbon ở bờ phía Nam của Tagus, và một cây cầu đường bộ hoặc đường sắt mới nối giữa Chelas và Barreiro. 

Bộ trưởng Bộ giao thông Lino Bồ Đào Nha cho biết, cơ sở hạ tầng giao thông rất quan trọng đối với Bồ Đào Nha vì họ là một quốc gia không thuộc trung tâm ở châu Âu và họ muốn được liên kết bằng con đường ngắn nhất với châu Âu. Bồ Đào Nha phải có đường cao tốc, sân bay, đường bộ và cảng tốt để thuận tiện cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa. 

“Bồ Đào Nha là một trong những cảng chính vào châu Âu với lưu lượng hàng hóa đến từ Bắc và Nam Mỹ và châu Phi. Vì vậy Bồ Đào Nha đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông thế giới. Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và việc làm quốc gia.”

Bồ Đào Nha cũng đang thảo luận một chính sách cung cấp phương tiện giao thông công cộng miễn phí cho tất cả trẻ em 13 – 15 tuổi đến trường trong thành phố. Ý định này được công bố vào tháng Hai vừa qua. Nếu được thông qua, chính phủ sẽ đầu tư khoảng 1 triệu euro cải thiện hệ thống giao thông công cộng và nó sẽ có hiệu lực vào đầu năm học tới. Về vấn đề an toàn gia thông, Bồ Đào Nha cũng được đánh giá là an toàn cho các tài xế và hành khách với tỷ lệ tai nạn vô cùng thấp (58 người tử vong trên 1 triệu dân).

Nhờ những xếp hạng ấn tượng như ở trên, Bồ Đào Nha xứng đáng là một nơi dừng chân lý tưởng cho những nhà đầu tư nước ngoài mong muốn định cư châu Âu.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến