Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha bị dừng hoạt động hay không? – Cập nhật từ cuộc họp Quốc hội mới nhất

Vào ngày 23/11, trong phiên họp đề xuất sửa đổi luật Ngân sách Nhà nước năm 2023, Quốc hội Bồ Đào Nha đã bỏ phiếu chống lại đề xuất chấm dứt chương trình Golden Visa của Thủ tướng António Costa.

Trước đó, vào ngày 2/11, Thủ tướng António Costa cho biết đang xem xét việc đóng cửa chương trình Golden Visa. “Chương trình đã hoàn thành những mục tiêu đề ra. Do đó, chúng tôi đang đánh giá lại có nên hay không việc duy trì chương trình Golden Visa.” – Ngài António Costa chia sẻ.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha bị dừng hoạt động hay không? - Cập nhật từ cuộc họp Quốc hội mới nhất

Trong phiên họp đề xuất sửa đổi luật Ngân sách Nhà nước năm 2023 vừa qua, điều đáng chú ý là Đảng Socialist Party (PS) của Thủ tướng António Costa đã bỏ phiếu phản đối chính đề xuất của Ngài. Cùng với đó, Đảng Social Democrats (PSD) và Right – Wing Chega (“Enough”) cũng đồng quan điểm với Đảng Socialist Party (PS).

Ngược lại, Bloco de Esquerda (Left Bloc), Livre và PAN đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất đóng cửa chương trình Golden Visa. Liberal Initiative (IL) thì bỏ phiếu trắng.

Trong quá trình tranh luận, Đảng Socialist Party (PS) đã bác bỏ một đề xuất bổ sung của PAN. Đồng thời, yêu cầu chính phủ cần chuẩn bị và gửi cho Quốc hội “một báo cáo đánh giá tác động của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha” vì nó liên quan đến việc “tạo việc làm, phân bổ địa lý, nguồn gốc đầu tư và bất bình đẳng trong tiếp cận quốc gia theo thu nhập.”

Những người ủng hộ đề xuất của Thủ tướng António Costa đã lập luận rằng: “Trái ngược với mục tiêu đề ra khi chương trình Golden Visa hoạt động là thu hút đầu tư và tạo việc làm. Dữ liệu chương trình cho thấy, trong hơn 6 tỷ EUR doanh thu chương trình đạt được, có hơn 90% được dùng để mua bất động sản. Phần lớn là bất động sản ở Lisbon, Porto, Cascais và các khu vực ven biển khác.”

Những người này khẳng định rằng chương trình “hầu như không thúc đẩy đầu tư sản xuất và tạo ra việc làm”. Thay vào đó, chương trình đã góp phần vào việc đầu cơ bất động sản và tạo những khó khăn trong thị trường cho thuê nhà ở.

Những người này cũng đã nhắc lại quan điểm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho rằng giấy phép cư trú không nên là “đối tượng của thương mại hóa”. Thay vào đó, những quyền đó nên được trao cho những người “sống và làm việc ở Bồ Đào Nha, dù là Nhà Đầu Tư hay không”.

Xem thêm: Thủ tướng Bồ Đào Nha cân nhắc việc đóng cửa chương trình Golden Visa 

Việc từ chối đề xuất chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha trong phiên họp Quốc hội vừa qua phù hợp với những dự đoán mà luật sư Pedro Catão Pinheiro đã đưa ra ba tuần trước:

“Tôi không hiểu tại sao điều này lại được đưa vào luật ngân sách năm 2023” – Luật sư Pedro Catão Pinheiro nhận xét đồng thời chỉ ra rằng, theo nhận định của ông, nếu có bất kỳ thay đổi nào trong chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thì sẽ xảy ra sớm nhất vào năm 2024, chứ không phải là bây giờ hay vào năm 2023.

NVS sẽ tiếp tục cập nhật thêm những thông tin thay đổi liên quan về chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Quý Nhà Đầu Tư quan tâm đến chương trình, liên hệ NVS theo hotline 0914137699 để được hỗ trợ thông tin nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn