Châu Âu áp thuế VAT cho hàng hóa mua trực tuyến từ nước thứ 3 kể từ 1/7/2021

Kể từ hôm nay (1/7), Liên minh châu Âu (EU) chính thức áp dụng chính sách thu thuế giá trị gia tăng mới (thuế GTGT) đối với các mặt hàng giao dịch qua mạng internet và người bán ở bên ngoài lãnh thổ EU. Như vậy, các doanh nghiệp từ nước thứ 3 (ngoài lãnh thổ châu Âu) muốn bán hàng trực tuyến vào các quốc gia EU bắt buộc phải đăng ký mã số tham chiếu tại một nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu.

Theo quy định mới, thuế giá trị gia tăng được áp lên mọi giao dịch mua hàng trực tuyến với người bán ngoài lãnh thổ EU, bất kể giá trị ra sao
Theo quy định mới, thuế giá trị gia tăng được áp lên mọi giao dịch mua hàng trực tuyến với người bán ngoài lãnh thổ EU, bất kể giá trị ra sao

Châu Âu áp thuế VAT đối với thương mại điện tử từ nước thứ 3 kể từ 1/7/2021

Theo quy định cũ, người dân EU không phải đóng thuế giá trị gia tăng khi mua qua mạng Internet các sản phẩm có giá trị dưới 22 Euro từ bên ngoài lãnh thổ châu Âu. Nhưng theo quy định mới ban hành, kể từ 1/7/2021 thuế giá trị gia tăng được áp lên mọi sản phẩm giao dịch trực tuyến và người bán ở ngoài lãnh thổ EU, bất kể giá trị ra sao.

Từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái 2020, người dân châu Âu đã mua sắm nhiều hơn trên các trang mạng trực tuyến từ châu Á. Giá niêm yết mặt hàng nào cũng thấp. Khi mua, nhiều người dân châu Âu không để ý rằng bản thân sẽ phải trả thêm thuế giá trị gia tăng khi nhận hàng. Khi đó cộng với phí vận chuyển, hàng hóa mua từ các trang web châu Á này cũng không rẻ.

Doanh nghiệp, các nhà lập pháp và EU cho rằng: Những quy định hiện hành trong thương mại điện tử của châu Âu đã tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa doanh nghiệp EU và doanh nghiệp ở nước thứ ba. Ít nhất là trên khía cạnh thuế giá trị gia tăng. Khi mà toàn bộ giao dịch trực tuyến tại EU đều phải nộp thuế GTGT. Trong khi các nhà phân phối bên ngoài châu Âu thì không phải nộp thuế này với các giao dịch trực tuyến có giá trị dưới 22 Euro. Đó là chưa kể đến thuế nhập khẩu – hiện đang chưa phải áp dụng đối với hàng nhập khẩu theo phương thức thương mại điện tử có giá trị dưới 150 Euro.

Do vậy, Hội đồng châu Âu đã quyết định ban hành Chỉ thị 2017/2455 (tháng 12 /2017) và Chỉ thị 2019/1995 (tháng 11/2019) thông qua quy tắc đánh thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch điện tử.

Chỉ thị quy định từ 1/7/2021, sẽ chính thức áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch điện tử theo phương thức từ nhà phân phối bên ngoài EU đến khách hàng. Việc miễn thuế GTGT đối với việc nhập khẩu hàng hóa có giá trị không vượt quá 22 EUR sẽ bị xóa bỏ.

Những quy định mới nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho doanh nghiệp EU, minh bạch hơn đối với người tiêu dùng EU về giá
Những quy định mới nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho doanh nghiệp EU, minh bạch hơn đối với người tiêu dùng EU về giá

Quy định mới nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho doanh nghiệp EU

Quy định mới bắt buộc người bán phải niêm yết giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng theo mức quy định tại quốc gia của người mua, giúp khách hàng dễ dàng tham khảo giá.

Người bán hàng từ nước thứ 3 cũng phải đăng ký mã số tham chiếu tại một nước thành viên EU để tiện kê khai và nộp thuế GTGT cho châu Âu thay vì bắt người mua phải trả thuế như quy định cũ. Người bán nước ngoài có thể thuê một đối tác có trụ sở tại EU làm đại diện, để đối tác đó làm thủ tục kê khai và nộp thuế GTGT cho phía châu Âu.

Những quy định mới nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho doanh nghiệp EU, minh bạch hơn đối với người tiêu dùng EU về giá và đơn giản hóa thương mại điện tử xuyên biên giới. Ông Daniel Ferrie, người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu cho biết.

Ngoài chính sách mới về thuế GTGT, châu Âu cũng thành lập Hệ thống Import One-Stop Shop, viết tắt là IOSS, tạm dịch là thủ tục nhập khẩu một cửa. Mục đích để thông quan hàng hóa với những giao dịch trực tuyến có giá trị dưới 150 Euro. Điều này cho phép nhà phân phối/người bán hoặc thị trường trực tuyến tính thuế GTGT tại điểm bán hàng và chuyển trực tiếp cho các cơ quan chức năng.

Nếu người bán có đăng ký IOSS, giá niêm yết cho khách hàng là giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Nếu người bán không đăng ký IOSS, giá niêm yết có thể không tính thuế giá trị gia tăng. Khách mua hàng trực tuyến sẽ thanh toán thêm thuế giá trị gia tăng khi hàng hóa nhập khẩu vào EU. Khoản thuế này có thể được thu hộ bởi các nhà cung cấp dịch vụ như bưu điện.

Các con số thống kê cho thấy, doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU năm 2020 đã đạt tới 146 tỷ euro, tăng 35% so với năm 2019. Dự báo sang năm 2022, doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU sẽ đạt 220 tỷ euro, tức là tăng gấp đôi so với 2019 (108 tỷ euro).

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến