Vay mua nhà cho người không cư trú Bồ Đào Nha

Sự gia tăng hậu quả của đại dịch coronavirus đã làm tăng số lượng người muốn chuyển đến Bồ Đào Nha để tìm nơi sống tốt hơn. Do đó, cũng đã có sự gia tăng các yêu cầu cho vay mua nhà cho người không cư trú Bồ Đào Nha. Các khoản vay ngân hàng này là gì, đặc điểm của chúng ra sao và bạn có thể đăng ký vay như thế nào? Chúng tôi trả lời những câu hỏi này về các khoản thế chấp ở Bồ Đào Nha cho người không cư trú với sự trợ giúp của các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Cho vay mua nhà cho người không cư trú Bồ Đào Nha gia tăng

Thông thường, đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha từ người nước ngoài tập trung nhiều nhất tại các khu vực ven biển hoặc hải đảo. Những nơi này có khí hậu trong lành, gần gũi thiên nhiên nên tốt cho cả mục đích cá nhân và đầu tư.

Trước đây những hạn chế đi lại và sự suy giảm mạnh về du lịch do đại dịch COVID-19 gây ra đã tác động mạnh đến loại hình bất động sản này. Tuy nhiên, cuộc sống bắt đầu từ từ trở lại bình thường khi một số hạn chế được dỡ bỏ, thì số giao dịch lại tăng lên. Bồ Đào Nha cũng dự kiến ​​sẽ kích hoạt lại các giao dịch mua của những người không cư trú.

Dự kiến ​​những tháng tới sẽ phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các hình thức mua này với nhiều người không cư trú đăng ký thế chấp ở Bồ Đào Nha. Các ưu đãi khác từ ngân hàng và dịch vụ có sẵn cho người không cư trú cũng sẽ gia tăng.

cho vay mua nhà cho người không cư trú Bồ Đào Nha

Đặc điểm khoản vay thế chấp cho người không cư trú Bồ Đào Nha

Thế chấp cho người không cư trú Bồ Đào Nha là gì?

Loại cho vay này nhằm vào những người không sống ở Bồ Đào Nha, bất kể họ có quốc tịch Bồ Đào Nha hay không, và những người muốn mua tài sản trong nước. Những người sống ở Bồ Đào Nha nhưng nộp thuế ở nước khác cũng được coi là người không cư trú. Nói cách khác, tiêu chí xác định loại tín dụng là nơi cư trú tài chính của bạn, không phải quốc tịch.

Các khoản thế chấp dành cho người không cư trú này giống với các khoản thế chấp cung cấp cho công dân cư trú, mặc dù tỷ lệ cho vay sẽ thấp hơn. Tức là nếu đăng ký thế chấp ở Bồ Đào Nha với tư cách là người không cư trú, bạn sẽ không nhận được nhiều tiền như người cư trú.

Điều kiện cho vay thế chấp đối với người không cư trú Bồ Đào Nha

  • Nói chung, các ngân hàng áp dụng giới hạn cho vay 90% giá mua hoặc giá trị tài sản đối với khách hàng cư trú tại Bồ Đào Nha.
  • Trong trường hợp không phải là cư dân, tỷ lệ cho vay thường giảm xuống còn 70% hoặc 80%.
  • Ngân hàng có thể cho vay 90% cho những người Bồ Đào Nha mua bất động sản để quay lại sống hoặc làm việc ở Bồ Đào Nha, vì họ được coi là những cư dân tương lai ở Bồ Đào Nha và nơi cư trú tài chính của họ sẽ ở lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Theo các chuyên gia tại Ideista, mỗi ngân hàng xác định các tiêu chí rủi ro khác nhau, không chỉ giới hạn trong hồ sơ của khách hàng mà còn cả quốc gia cư trú của họ. Ví dụ, các ngân hàng thường không chấp nhận người bảo lãnh hoặc bảo lãnh thế chấp nằm bên ngoài Bồ Đào Nha, do không thể tiếp cận được.

Làm thế nào để đăng ký vay?

Đơn xin vay cho người không cư trú được thực hiện trực tiếp với các ngân hàng hoặc thông qua dịch vụ của một trung gian tín dụng. Một số giấy tờ bạn sẽ cần phải xuất trình để đăng ký vay:

  • Bản sao giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu
  • 3 bảng lương gần đây nhất từ ​​quốc gia cư trú của bạn
  • Báo cáo thuế thu nhập hàng năm cho năm tài chính gần nhất
  • Bảng sao kê ngân hàng với biến động tài khoản của ba tháng gần nhất

Lưu ý rằng tất cả các tài liệu của bạn cũng sẽ cần được dịch chính thức sang tiếng Bồ Đào Nha, đôi khi ngân hàng cũng có thể yêu cầu thêm Apostille. Apostille được đính kèm với tài liệu gốc để xác minh rằng tài liệu là hợp pháp. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên kiểm tra trước với ngân hàng những tài liệu nào cần thiết và nếu cần phải có các bản dịch chính thức và Apostille.

https://www.idealista.pt/en/news/financial-advice-in-portugal/2021/05/20/972-portuguese-mortgages-for-non-residents

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến