TỪ GOLDEN VISA LÊN QUỐC TỊCH BỒ ĐÀO NHA KHÔNG HỀ KHÓ!

Vào tháng 10 năm 2018 đã có những nhà đầu tư đầu tiên nhận được Quốc tịch từ chương trình Golden Visa và điều này đã củng cố thêm niềm tin cho nhiều nhà đầu tư khác. Ngay khi đợt đầu tiên những người có thị thực vàng hoàn thành năm năm cư trú tại Bồ Đào Nha, các báo cáo xác nhận rằng các nhà đầu tư ấy không chỉ có giấy phép cư trú (PR) mà còn có quyền công dân sau khi cư trú thực tế chỉ 35 ngày ở nước này .

Rất nhiều sự không chắc chắn luôn xoay quanh câu hỏi liệu cuối cùng những người tham gia chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha sau khi giữ được thị thực vàng tạm thời trong 1 + 2 + 2 năm, có đủ điều kiện cho tình trạng thường trú vĩnh viễn và lấy quyền công dân hay không?

Lên quốc tịch Bồ Đào Nha không khó
Trở thành công dân Châu Âu là mục tiêu cuối cùng của nhiều nhà đầu tư

Theo quy định, để có được thường trú nhân (PR), một cá nhân phải là cư dân hợp pháp trong nước trong năm năm liên tiếp. Và chỉ những người giữ thẻ PR ít nhất một năm mới có thể nộp đơn xin quyền công dân, điều đó có nghĩa là một nhà đầu tư sẽ phải đợi đến năm thứ sáu để nộp đơn.

Tuy nhiên, quy định này đã thay đổi vào tháng 7/2018 khi các nhà lập pháp Bồ Đào Nha sửa đổi luật quốc tịch của đất nước để cho phép bất cứ ai cư trú hợp pháp trong năm năm nộp đơn xin nhập tịch, không cần có thẻ PR 1 năm.

Vì sao nhiều người lại lo ngại về quyền công dân Bồ Đào Nha? Vương quốc Anh cung cấp một tiền lệ đáng lo ngại. Chương trình đầu tư định cư tại Anh vốn là thị thực vàng duy nhất ở EU tồn tại đủ lâu để người tham gia đạt đến giai đoạn PR / quyền công dân.

Mặc dù các nhà đầu tư sẽ nhận được PR (ILR) sau năm năm, nhưng họ chỉ được xét nếu họ đã cư trú thực tế ở Anh trong ít nhất sáu tháng trong mỗi lần của năm năm trước. Tiêu chí này, hơn nữa, cũng áp dụng cho vợ/chồng của người nộp đơn.

Các yêu cầu để đủ điều kiện nhập tịch tại Vương quốc Anh vẫn nghiêm ngặt hơn; Cá nhân không được vắng mặt ở Anh trong hơn 450 ngày trong năm năm cư trú, và không quá 90 ngày trong năm ngay trước đơn xin nhập tịch. Hơn nữa, mỗi thành viên trong gia đình nộp đơn trên đồng hồ của riêng họ, có nghĩa là chỉ những thành viên trong gia đình đã đáp ứng yêu cầu cư trú thực tế mới đủ điều kiện nhập tịch. Trong bối cảnh tiền lệ thị thực vàng ở trên được thiết lập ở Anh, nhiều nhà đầu tư đã ngán ngẩm về viễn cảnh trở thành công dân Châu Âu.

Cuộc sống an cư tại Bồ Đào Nha là mơ ước của nhiều gia đình
Cuộc sống an cư tại Bồ Đào Nha là mơ ước của nhiều gia đình

Tuy nhiên rất may mắn là nhiều báo cáo đã xác nhận rằng những người tham gia chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha không chỉ nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn(PR) mà còn đủ điều kiện để trở thành công dân Bồ Đào Nha; Họ đã được xét duyệt trở thành công dân sau khi đã dành ít nhất 35 ngày ở nước này trong năm năm qua.

Trò chuyện cùng Investment Migration Insider, João Cunha Vaz, một đối tác cao cấp tại EDGE International Lawyer có trụ sở tại Lisbon, đã nói về sự thuận lợi của chương trình: “Thực tế là trong giai đoạn này, chúng tôi đã có một số khách hàng đã chuyển từ cư trú tạm thời thành thường trú nhân và công dân, họ đã tuân thủ các yêu cầu lưu trú tối thiểu áp dụng cho chương trình Golden Visa”.

Ông Cunha Vaz khẳng định:

“Điều này là hoàn toàn có thật và, với sự thay đổi gần đây của luật pháp cho phép người nộp đơn yêu cầu quyền công dân sau năm năm cư trú, chúng tôi bắt đầu có những cư dân Golden Visa đầu tiên nộp đơn xin quốc tịch, ông nói thêm và xác nhận rằng bây giờ nộp đơn xin quốc tịch đang làm như vậy trên cơ sở chỉ có 35 ngày ở Bồ Đào Nha.”

Vaz cũng cẩn thận chỉ ra rằng sự thành thạo cơ bản trong tiếng Bồ Đào Nha vẫn là một tiêu chí bắt buộc để nhập tịch, tuy nhiên không quá khó để đáp ứng yêu cầu này.

Sau khi hoàn thành năm năm đầu tiên giữ Golden Visa, người nộp đơn nếu không muốn vào quốc tịch có thể chọn làm thẻ thường trú vĩnh viễn mới mà không phải tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn tối thiểu nào.

Theo trang imidaily

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến