TIN TỨC ĐỊNH CƯ MỸ 6/2019: MỘT SỐ DIỄN BIẾN MỚI VÀ CÁC DỰ LUẬT QUAN TRỌNG

Một số thông tin về việc thay đổi số tiền đầu tư EB-5 hay dự luật cải tổ hệ thống nhập cư nhằm xây dựng một cộng đồng dân cư chất lượng của Tổng thống Donald Trump sẽ rất cần thiết cho những ai đang quan tâm vấn đề định cư Mỹ.

Văn phòng quản lý và ngân sách đang cân nhắc hiện đại hóa chương trình EB-5

Ngày 8 tháng 4 vừa rồi, Giám Đốc Sở Nhập Cư và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) Francis Cissna đã gửi thư cho Thượng Nghị sĩ Grassley (R-IA) và Thượng Nghị sĩ Leahy (D-VT) về Quy tắc Hiện đại hóa (RIN 1615-AC07) chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5.

Giám Đốc Cissna nêu rõ “Cơ quan An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) sẽ luôn tận tâm bảo đảm quá trình thực hiện quy tắc được nhanh chóng và hiệu quả, một khi quy tắc này được hoàn tất”. Ngài Giám Đốc cũng nói thêm rằng DHS cũng đang cân nhắc mọi quy định pháp lý liên quan đễn chương trình EB-5.

Quy tắc cuối cùng được đề xuất vào ngày 13 tháng 1 năm 2017 vẫn đang trong quá trình xem xét tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Điểm thay đổi quan trọng nhất được đề xuất cho các nhà đầu tư EB-5 tương lai đó là việc tăng mức đầu tư tối thiểu từ 500,000 đô la Mỹ lên 1.35 triệu đô la Mỹ trong Khu Vực Tập Trung Tạo Việc Làm. Chúng tôi cũng nhấn mạnh như Giám Đốc Cissna đã nêu rõ trong thư, việc xác định được khi nào quy tắc này được phê duyệt và có hiệu lực là không thể.

Việc tăng mức đầu tư tối thiểu của EB-5 đang được các nhà chức trách cân nhắc
Việc tăng mức đầu tư tối thiểu của EB-5 đang được các nhà chức trách cân nhắc

 Đề Xuất Mới Cải Tổ Hệ Thống Nhập Cư Của Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra một đề xuất nhằm tạo ra thỏa hiệp giữa Đảng Dân chủ Quốc hội và Đảng Cộng hòa ở Washington. Đề xuất này nằm trong nỗ lực nhằm mang đến một diện mạo mới cho tổng thể hệ thống nhập cư Hoa Kỳ. Đề xuất lần này được đích thân cố vấn cao cấp Jared Kushner, và cũng là con rể của ngài Tổng thống soạn thảo. Trong đó, hai vấn đề chính đáng chú ý là:

  1. Một dự luật an ninh biên giới mới tập trung một phần vào việc hiện đại hóa các cảng nhập cảnh để đảm bảo rằng tất cả người, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra kỹ càng
  2. Những đề xuất xây dựng một hệ thống nhập cư dựa trên tài năng xứng đáng. Theo đó, hệ thống này ưu tiên những cá nhân sở hữu kỹ năng nghề nghiệp vượt trội.

Kế hoạch này không đề cập đến các loại visa tạm thời như H-1B dành cho lao động có tay nghề. Do vậy, số lượng lao động được phép nhập cư có thể vẫn giữ nguyên tuy nhiên thành phần thì sẽ thay đổi.

Tổng thống Trump đang cố gắng cải tổ lại luật pháp di trú Hoa Kỳ
Tổng thống Trump đang cố gắng cải tổ lại luật pháp di trú Hoa Kỳ

Đề xuất lần này thể hiện những nỗ lực mới nhất đến từ bộ máy của Tổng thống Trump nhằm cải tổ lại luật pháp di trú Hoa Kỳ trong những thập kỷ tới. Tuy ngài Tổng thống thường xuyên chỉ trích hệ thống nhập cư vì gây áp lực lên những công nhân Mỹ với lực lượng lao động nước ngoài đổ vào quốc gia này. Mặt khác, ông cũng hiểu rằng đất nước cần thêm nhiều lao động để phục vụ phát triển kinh tế. Và chính Tổng thống Donald Trump cũng đã phát biểu rằng, những lao động nước ngoài trí thức cao, đặc biệt là những người tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục Hoa Kỳ, nên ở lại sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Mặc dù đề xuất này được các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chào đón nồng nhiệt, tuy nhiên, Đảng Dân chủ cũng đã lên tiếng cảnh báo và thách thức tính khả thi của đề xuất này.

NVS tổng hợp

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến