Sở Di Trú Mỹ thắt chặt quy trình xét duyệt hồ sơ EB5

Ngày 13/07/2018, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã ra thông báo nội bộ, hướng dẫn và cấp quyền cho chuyên viên xử lý về cách xét duyệt hồ sơ, cập nhật và thay thế các hướng dẫn cũ.

Hồ sơ EB5 đang tồn đọng tại USCIS quá lớn

Quý 1 năm 2018, hiện có hơn 24.000 đơn I-526 của nhà đầu tư trên toàn thế giới đang chờ USCIS phê duyệt. Con số này đã được giảm nhẹ trong quý 2 nhưng không đáng kể. Hiện có 22.607 đơn I-526 đang tồn đọng trong Sở Di Trú Mỹ chưa được xử lý.

hồ sơ di trú Mỹ

Con số này khá lớn, kéo theo thời gian xử lý hồ sơ xin nhập cư diện EB5 càng ngày càng kéo dài. Nếu năm 2015, thời gian xét duyệt trung bình là 16 tháng thì hiện tại sẽ kéo dài 20 – 26 tháng. Lý giải cho việc này, luật sư di trú cho biết do số lượng hồ sơ nộp vào sở di trú Mỹ tăng đột biến, dẫn đến hiện trạng thời gian chờ xử lý hồ sơ là quá lâu.

Quy trình xử lý hồ sơ cũ của USCIS cho nhà đầu tư hai cơ hội

Ngoài việc số hồ sơ nộp vào USCIS quá lớn thì quy trình xử lý hồ sơ của Sở di trú cũng là nguyên nhân khiến số lượng tồn đọng hồ sơ EB5 càng ngày càng kéo dài.

Các hướng dẫn cũ của USCIS cho nhân viên vào năm 2013 quy định nếu hồ sơ chưa đủ thông tin có thể yêu cầu thêm bằng chứng (RFE). Trong trường hợp hồ sơ cung cấp thêm vẫn không thoả đáng thì sẽ ra ý định từ chối hồ sơ (Notices of Intent to Deny – NOID), cho thêm cơ hội thứ 2 để nộp thêm bằng chứng, sau đó mới từ chối hồ sơ.

Hồ sơ EB5 sở di trú Mỹ

Sự dễ dãi này làm cho nhiều đơn vị làm hồ sơ cũng như luật sư di trú nộp hồ sơ một cách thiếu thận trọng để mau chóng lấy thứ tự ưu tiên hồ sơ. Dẫn đến tình trạng nộp nhanh nhưng thiếu chính xác và chất lượng, khi có yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ thì mới bổ sung sau. Dĩ nhiên, việc xem xét một bộ hồ sơ không hoàn chỉnh, không đầy đủ, không hoàn hảo gây mất thời gian công sức của viên chức Sở di trú Mỹ rất nhiều, tốn thêm nhiều thời gian để chờ đợi và yêu cầu thêm chứng từ cho hồ sơ.

USCIS thay đổi cách xét duyệt hồ sơ, thay thế các quy định cũ

Nhận thấy thực trạng đang xảy ra, mới đây ngày 13/07/2018, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã ra thông báo nội bộ, hướng dẫn và cấp quyền cho chuyên viên xử lý về cách xét duyệt hồ sơ, cập nhật và thay thế các hướng dẫn cũ, được áp dụng từ ngày 11/09/2018.

quá trình làm hồ sơ EB5

Trong bản quy định mới này có hai thay đổi rất đáng lưu ý cho nhà đầu tư:

 – Hồ sơ sai form, thiếu thông tin nghiêm trọng thì USCIS sẽ từ chối xét duyệt hồ sơ mà không cho thêm cơ hội để nộp thêm bằng chứng như trước đây.

 – Sau khi nộp thêm bằng chứng (RFE) mà hồ sơ nhà đầu tư vẫn chưa đủ thông tin như USCIS yêu cầu thì viên chức xử lý có quyền bác thẳng hồ sơ, thay vì thông báo NOID và cho thêm 1 cơ hội để nộp thêm lần 2 như trước đây.

 Nhà đầu tư cần cẩn trọng lựa chọn đơn vị thực hiện hồ sơ uy tín

Với thực trạng tồn đọng hồ sơ xin Visa EB5 của Việt Nam, nhà đầu tư cần hiểu rằng những gia đình có con phụ thuộc ở độ tuổi 19 đến 21 đang có nguy cơ bị quá tuổi theo quy định. Do đó, những gia đình nhà đầu tư có con nhỏ dưới 18 tuổi đang tranh thủ thời gian nộp hồ sơ để lấy thứ tự ưu tiên, đảm bảo cả gia đình sẽ nhận được thẻ xanh một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Đặc biệt, Sở Di Trú và Bộ An Ninh nội địa Mỹ có thể tăng mức đầu tư EB5 lên 925.000 USD hoặc 1,35 triệu USD sau ngày 30/09/2018 tới đây. Thông tin này cũng khiến khá nhiều nhà đầu tư nhanh chóng xúc tiến hồ sơ để kịp tham gia chương trình EB5 trước khi chương trình thay đổi.

passport EB5

Nhằm tránh ảnh hưởng đến cơ hội định cư, kế hoạch học tập và tương lai của con cái, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang khá gấp rút làm thủ tục tham gia chương trình, vì chỉ cần chần chừ 1 tháng cơ hội để nhận được thẻ xanh định cư đã giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho gia đình nhà đầu tư lúc này là cần “nhanh chóng nhưng phải cẩn trọng”. Cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn để đảm bảo hồ sơ của gia đình khi nộp vào USCIS luôn đạt chất lượng cao nhất. Cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án EB5 để đảm bảo được hai nguyện vọng trọng điểm là thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi thủ tục thụ lý và xét duyệt hồ sơ EB5 đang được USCIS cải tiến và thay đổi theo hướng ngày càng khắt khe hơn.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế

Xem thêm: Định cư Mỹ EB5 có còn dễ dàng như trước?

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến