Nền giáo dục Hoa Kỳ ngày càng hấp dẫn khiến Du học sinh Việt Nam tăng ‘chóng mặt’

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam có tỉ lệ gia tăng sinh viên theo học tại Mỹ cao thứ 3 trong đợt tuyển sinh vừa qua, một khảo sát mới đây của SEVIS cho biết. Điều này chứng tỏ nền giáo dục của Mỹ ngày càng trở nên hấp dẫn và đáng mơ ước đối với người Việt.

du-hoc-sinh

Từ tháng 7 tới tháng 11.2015, số lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ tăng đến 18,9%, đặc biệt ở các trường đào tạo cao đẳng, đại học. Đây là con số chỉ xếp sau Ấn Độ (20,7%) và Trung Quốc (19,4%), những nước đóng góp nhiều sinh viên nước ngoài nhất ở Mỹ. Số lượng sinh viên này cũng góp phần đẩy con số người Việt trên đất Mỹ tăng lên đáng kể.

Thống kê này do Hệ thống thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (SEVIS) thực hiện và công bố trong tháng 12.2015. Khác với cách tính của Open Doors, thuộc Viện Giáo dục Quốc tế, những con số của SEVIS tính theo thời gian thực và bao hàm tất cả những người theo học tại mọi cấp trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Sự tăng trưởng của số lượng người Việt Nam học tại Mỹ được nhận xét “chóng mặt”, qua đó nâng tổng số học viên, sinh viên người Việt ở Mỹ lên 28.883 người. Như vậy, Việt Nam hiệp xếp thứ 6 trong thống kê về số học viên, sinh viên nước ngoài tại Mỹ.

Cũng theo thống kê này, Mỹ đã vượt qua Canada xét về số lượng sinh viên Việt Nam theo học. Trong thống kê tới tháng 10.2015, có 28.524 sinh viên Việt Nam học ở Úc, giảm 0,4% so với năm 2014, trang University World News đưa tin hôm 15.1.

Các sinh viên Việt Nam hiện diện ở tất cả 50 bang ở Hoa Kỳ, từ 6 người ở Alaska cho đến 6.151 người tại California. Trong đó, 5 bang có nhiều sinh viên Việt Nam nhất là California, Texas, Washington, Massachusetts và New York.

Trong số các ngành nghề tại Mỹ mà sinh viên Việt Nam theo học, ngành đào tạo ngôn ngữ chiếm 12,9%, tương đương 3.732 người. Tương tự lần lượt là đào tạo liên kết (27,9%, 8.050 người), đào tạo cử nhân (31,1%, 8.976 người), thạc sĩ (8,1%, 2.330 người) và tiến sĩ (4%, 1.159 người). Ngoài ra là một số ngành còn lại không thuộc các văn bằng liên quan, ví dụ tuyển sinh trung học và các trường dạy nghề, thẩm mỹ…

Theo lý giải của SEVIS, sở dĩ số lượng sinh viên, học sinh và học viên Việt Nam gia tăng là do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cải thiện trong cùng khoảng thời gian tương ứng, cộng thêm tâm lý xem Mỹ là môi trường giáo dục tốt nhất thế giới. Và cũng theo thống kê trên, phụ huynh người Việt Nam đã chi gần 1 tỉ USD cho việc giáo dục cho con em họ tại Mỹ.

Hiện tại ở Mỹ có khoảng 1,2 triệu sinh viên quốc tế theo học, với khoảng 75% số đó ghi danh vào đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Châu Á chiếm tới 77% số lượng người học tại quốc gia thu hút lượng người muốn được định cư nhất thế giới.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến