Hợp thức hóa nguồn tiền đầu tư định cư EB5

Nguồn tiền đầu tư định cư EB5 là bước quan trọng nhất khi muốn định cư Mỹ. Vì sao? Cùng tìm hiểu về bài viết này để có thêm thông tin hữu ích.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 ra đời

Ngày 29/11/1990 Quốc Hội Mỹ tạo ra chương trình đầu tư định cư EB-5. Chương trình nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ. Tạo điều kiện cho những gia đình ngoại kiều (nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) mong muốn có được cơ hội trở thành thường trú nhân (Permanent Resident – PR) để hưởng những phúc lợi di trú và xã hội Mỹ.

Năm 1992 Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) bắt đầu cấp phép cho các Trung Tâm Vùng (RC) kêu gọi các nhà đầu tư ngoại kiều góp vốn vào các dự án của họ qua chương trình Thử Nghiệm Đầu Tư Định Cư (Pilot Program).

Chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 10.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư. Chương trình đầu tư định cư EB5 đã được gia hạn nhiều lần kể từ khi ra đời. Nhiều thông tin tin cậy cho rằng lần gia hạn gần nhất sẽ hết hạn vào tháng 08/12/2017.

Cách diễn giải nguồn tiền đầu tư định cư EB5

Hình thức đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã không còn quá xa lạ. Đặc biệt là những nhà kinh doanh, nhà đầu tư, doanh nhân thành đạt có địa vị. Để hoàn tất một dự án đầu tư EB-5 cần cả một quá trình thực hiện bài bản, sáng suốt. Có khá nhiều yêu cầu và điều luật đòi hỏi nhà đầu tư phải hoàn tất các thủ tục, giấy tờ nhằm phục vụ cho quá trình đầu tư vào một dự án. Trong số đó, có thể nói điều kiện quan trọng nhất trong tiến trình xin visa diện EB-5. Đó chính là việc các nhà đầu tư phải chứng minh nguồn tiền đầu tư định cư EB5  là hợp pháp. Yêu cầu này thường được đánh giá là bước khó khăn nhất  mà các nhà đầu tư buộc phải đối mặt.

Nguồn tiền hợp pháp là khoản tiền thu được từ việc kinh doanh, đầu tư, thừa kế… Tuy nhiên, do sự không đồng nhất giữa luật pháp Mỹ và các điều khoản, chính sách, thủ tục giấy tờ tại Việt Nam nên đã phát sinh nhiều hạn chế khiến hồ sơ tài chính gặp khó khăn khi chứng minh với phía Mỹ. Có khá nhiều cách để nhà đầu tư chứng minh nguồn tiền của mình là hợp pháp. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng có thể áp dụng hiệu quả với mọi trường hợp. Hãy tìm hiểu thêm về những cách chứng minh nguồn tiền.

Hợp thức hóa nguồn tiền đầu tư định cư EB5 bằng thu nhập cá nhân

Các giấy tờ càng khách quan và cụ thể về thu nhập cá nhân sẽ càng dễ thuyết phục USCIS. Nhà đầu tư cần đưa ra được các chứng từ liên quan đến khoản thu nhập từ:

+ Tiền lương.

+ Hợp đồng lao động.

+ Giấy xác nhận từ bên sử dụng lao động trước đây.

+ Biên bản kê khai thuế thu nhập cá nhân và các bản sao kê ngân hàng số tiền gửi.

Nếu chủ doanh nghiệp có thể viết thư xác nhận việc nhà đầu tư đang làm việc cho công ty của họ thì bức thư cùng với sao kê ngân hàng sẽ là những tài liệu chứng minh tính hợp pháp của khoản tiền đến từ thu nhập hàng tháng.

Các khoản vay tài sản để hợp thức hóa nguồn tiền đầu tư định cư EB5

Nhà đầu tư nên cung cấp tất cả những loại:

+ Hợp đồng cho vay, thế chấp.

+ Số ghi quyền lưu giữ trên giấy tờ chủ sở hữu.

+ Chứng từ xác nhận giá trị tài sản so với giá trị cho vay. USCIS có thể yêu cầu giấy cho vay mà không đề cập điều khoản hoàn tiền lại, khoảng thời gian cho vay hoặc tài sản được dùng để ký quỹ cho khoản vay. Các hợp đồng liên quan đến tài sản đầu tư có thể sẽ được yêu cầu cung cấp bất cứ lúc nào từ USCIS.

Quyền sở hữu công ty để hợp thức hóa nguồn tiền đầu tư định cư EB5

Nhà đầu tư EB-5 nên chỉ ra nguồn tiền hợp pháp được dùng để mua quyền sở hữu công ty. Nhà đầu tư phải chứng minh được công ty có đủ tài sản để cho mình vay. Nếu nhà đầu tư là cổ đông thì phải gửi kèm cả báo cáo kiểm toán tài chính, sao kê ngân hàng, một bản sao tài liệu ghi chép cuộc họp cổ đông và việc đồng ý cho vay.

Việc bán tài sản để hợp thức hóa nguồn tiền

Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn tiền sử dụng để mua tài sản là hợp pháp. Điều này thể hiện ở các giấy tờ như hợp đồng mua tài sản, giấy đăng ký chủ sở hữu hoặc chứng thư và hóa đơn thuế của tài sản.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải cung cấp chứng từ bán tài sản và bất cứ khoản thuế nào cần trả cho việc bán đó. Nếu tài sản thế chấp được thanh toán như là một phần của việc bán tài sản, thì những chứng từ thanh toán cũng phải được gộp chung với các tài liệu chứng minh nguồn tiền.

Xem thêm: Top những việc làm được trả lương cao nhất ở Mỹ.

NVS – Nguồn tiền đầu tư định cư EB5 (Tổng hợp) 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến