HỎI ĐÁP

1. Tính pháp lý của chương trình EB-5?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ (EB-5) được quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990, mục đích thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào Mỹ, phát triển kinh tế địa phương và tạo công ăn việc làm cho người bản xứ.  

Nhà đầu tư sẽ đầu tư $500,000 vào dự án EB-5 được sự phê duyệt và chấp thuận của Sở Di Trú Mỹ

Số tiền đầu tư $500,000 phải được chứng minh có nguồn gốc rõ ràng.

Mỗi một suất đầu tư EB-5 phải tạo ra 10 công việc cho người Mỹ.

Nhà đầu tư và thành viên gia đình bao gồm: Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ được cấp thẻ xanh.

2. Các hình thức đầu tư trong chương trình EB-5?

Đầu tư trực tiếp: Đầu tư $1,000,000 vào Mỹ, tự lập doanh nghiệp, quản lý và điều hành doanh nghiệp và đảm bảo duy trì 10 nhân công toàn thời gian. Hình thức đầu tư này phức tạp và thường dành cho những doanh nghiệp lớn muốn đầu tư kinh doanh thực tế tại Mỹ.

Đầu tư gián tiếp: Đầu tư $500,000 vào dự án EB-5 thuộc Regional Center do chính phủ Mỹ chỉ định. Tham gia hình thức đầu tư này, nhà đầu tư không cần phải trực tiếp quản lý.  Đầu tư gián tiếp dành cho nhà đầu tư cá nhân với mục đích có thẻ xanh & bảo toàn vốn.

3. Thế nào được gọi là dự án EB-5?

Dự án EB-5 là dự án đã được sự phê duyệt và chấp thuận của Sở Di Trú Mỹ. Dự án EB-5 trực thuộc sự quản lý của Regional Center. Các dự án EB-5 phải nằm trong vùng TEA (Targeted Employment Area – Vùng khuyến khích phát triển ). Vùng TEA là vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn. Những dự án này được quyền thu hút vốnđầu tư EB-5 để xây dựng hoặc phát triển nhằm tạo ra công việc cho người dân Mỹ. 

4.  Cách tính công việc làm tạo ra từ dự án EB-5 của Sở Di Trú là như thế nào?

Đối với dự án EB-5, USCIS tính số lượng công việc tạo ra theo cả hai cách:

Công việc trực tiếp: Là số lượng nhân sự trực tiếp làm việc tại dự án, có thu nhập nhận được trực tiếp tại dự án và được thuê bởi chính chủ dự án và nhà đầu tư dự án.

Công việc gián tiếp: Là số lượng nhân sự không làm việc trực tiếp tại dự án nhưng có được công việc thông qua việc xây dựng và đi vào hoạt động của dự án. Khi dự án xây dựng và đi vào hoạt động cần các nhà cung ứng sản phẩm (suppliers), các đơn vị cung ứng này nhờ sự vận hành của dự án mà vẫn tạo ra công việc cho riêng đơn vị mình. Các nhân sự này được tính là nhân sự gián tiếp. 

5. Khi Nhà Đầu Tư đầu tư vào dự án, Nhà Đầu Tư có cần phải sống ở khu vực dự án sau khi nhận Thẻ Xanh không?

Nhà Đầu Tư có quyền sinh sống ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ và không cần phải bắt buộc sinh sống tại bang có dự án đã tham gia đầu tư.

6.  Điều kiện di trì thẻ xanh và thi quốc tịch sau khi có thẻ xanh?

Duy trì thẻ xanh: Không rời Mỹ  liên tục quá 6 tháng

Thi quốc tịch:  Sở hữu thẻ xanh được 5 năm và sống tại Mỹ 30 tháng (cộng dồn). Lúc này nhà đầu tư có thể nộp đơn thi quốc tịch.

7. Khác biệt giữa quốc tịch và thẻ xanh?  

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và quốc tịch không nhiều. Khi sở hữu Thẻ Xanh, Nhà Đầu Tư đã có mọi quyền lợi như một công dân Mỹ. Khi vào quốc tịch, Nhà Đầu Tư sẽ có thêm hai quyền lợi tham gia bầu cử và chính trị. 

8. Con tôi đang du học tại Mỹ với Visa F1, gia đình tôi tham gia đầu tư theo chương trình EB5, khi hồ sơ được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận, con tôi có phải về VN phỏng vấn cùng gia đình không?  

Trong trường hợp con của Nhà Đầu Tư đang học tại Mỹ thì không cần phải về Việt Nam phỏng vấn cùng gia đình. Luật sư bên Mỹ sẽ hỗ trợ thủ tục chuyển hồ sơ từ I-20 sang định cư và tham gia phỏng vấn tại Mỹ, và sẽ được điều chỉnh tình trạng thị thực từ visa du học sang visa định cư (Thẻ Xanh).

9. Việc hoàn trả tiền đầu tư EB-5 có văn bản nào cam kết không?

Theo luật của chương trình EB-5, bất kỳ trong chương trình bất kỳ hình thức đầu tư có cam kết về việc hoàn trả sẽ được coi là phạm luật và hồ sơ sẽ không được chấp thuận. Vì chính phủ Mỹ mong muốn chương trình này sẽ phát huy hiệu quả thực tế cho việc phát triển nền kinh tế Mỹ. Tiền của Nhà Đầu Tư sẽ phải được sử dụng để đầu tư thực tế để giúp ích cho kinh tế Mỹ phát triển. 

10. Nhà Đầu Tư có thể mua BĐS với giá trị 500,000 và nhận được thẻ xanh hay không?

Không được. Để có thể nhận được thẻ Xanh theo chương trình EB-5, Nhà Đầu Tư cần phải đầu tư $500,000 vào một dự án được sự phê duyệt và chấp thuận của chính phủ Mỹ. Việc mua một BĐS tại Mỹ trị giá $500,000 sẽ không xem là tham gia vào chương trình EB-5 và không nhận được Thẻ Xanh. 

 11. Nếu như con cái của tôi 20 tuổi và sắp 21 tuổi, liệu chúng có được cho phép nhận thẻ xanh khi chúng bước sang tuổi 22 trong quá trình đầu tư?

Theo như tiến trình của chương trình đầu tư định cư, độ tuổi con dưới 21 tuổi được tính ở thời điểm hồ sơ nhận File Number, không phải thời điểm nhận visa. Vì thế chỉ cần khi hồ sơ nộp đi và có File Number và thời điểm này con của nhà đầu tư dưới 21 tuổi (Trước ngày sinh nhật tròn 21 tuổi) là được. 

12. Tài khoản Escrow là gì? 

Tài khoản Escrow là 1 tài khoản bảo chứng đi kèm mỗi dự án tại 1 ngân hàng ở Mỹ do sở di trú Mỹ (USCIS) chỉ định. Tiền của Nhà đầu tư khi chuyển vào tài khoản Escrow sẽ bị phong tỏa và đóng băng với mục đích chờ Sở Di trú Mỹ xét duyệt hồ sơ. Tiền từ tài khoản Escrow này sẽ bị đóng băng cho đến khi Đơn I-526 của Nhà đầu tư được chấp thuận. Lúc này tiền từ tài khoản Escrow sẽ tự động giải ngân vào dự án để chính thức đầu tư.

13. Làm thế nào để Chứng Minh Nguồn Tiền và Chuyển Tiền?

Tùy theo tình hình tài sản của mỗi KH, luật sư NVS – Đầu Tư Quốc Tế sẽ có những cách chứng minh nguồn tiền & chuyển tiền phù hợp. KH sẽ cung cấp cho công ty hồ sơ về tài sản (BĐS, công ty, tiền gởi…) để luật sư Đầu Tư Quốc Tế xem hồ sơ trước khi tham gia chương trình EB-5. Với điều kiện, Nhà Đầu Tư có tài sản, Đầu Tư Quốc Tếsẽ hỗ trợ khách hàng chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư và cách thức chuyển tiền theo quy định của Sở Di Trú Mỹ. 

14. Theo chương trình EB-5, nếu nhà đầu tư có con ruột và con nuôi, tất cả đều có được thẻ xanh?

Đúng, chương trình này không giới hạn số lượng con cái phụ thuộc đi theo hồ sơ, nên con ruột và con nuôi (có giấy tờ chứng nhận) đều nhận được visa và thẻ xanh định cư.

15. Nếu gia đình có con trên 21 tuổi thì hồ sơ như thế nào?

Theo điều kiện của chương trình EB-5, đương đơn tham gia đầu tư vào dự án EB-5 thì hồ sơ theo kèm để nhận được Thẻ Xanh bao gồm vợ/chồng và con dưới 21 tuổi. Con trên 21 tuổi có thể độc lập đứng đơn bộ hồ sơ riêng theo quy định của chương trình. 

16. Sau khi có được Thẻ Xanh Mỹ, Nhà đầu tư có được tiếp tục công việc kinh doanh ở Việt Nam không?

Được. Hiện tại Việt Nam đã thông qua luật cho phép một công dân có quyền sở hữu hai quốc tịch. Nên Nhà Đầu Tưsau khi có thẻ xanh vẫn hoạt động kinh doanh ở Việt Nam bình thường.

17. Quyền lợi của người giữ thẻ xanh có điều kiện và không điều kiện khác nhau như thế nào?

Theo quy định, nhà đầu tư được phê duyệt visa định cư EB5 sẽ nhận được thẻ xanhcó điều kiện” hay còn gọi là thẻ xanh 2 năm. Sau đó mới nộp đơn để có đươc thẻ xanh Vĩnh Viễn (Thẻ xanh 10 năm và sau đó tái cấp). Quyền lợi của hai loại thẻ xanh này là như nhau. 

18. Điều kiện để chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn?

Tiền đầu tư vẫn còn nằm tại dự án

Mỗi suất đầu tư tạo ra 10 công việc (gián tiếp & trực tiếp)

19. Sau khi nhận được visa định cư, có cần phải sang Mỹ ngay?

Visa được cấp trong chương trình EB-5 là loại Visa Immigrant có thời hạn 6 tháng. Trong thời hạn này Nhà Đầu  Tư có thể sắp xếp thời gian để qua Mỹ nhận thẻ xanh. 

20. Nếu tôi đã có hồ sơ bảo lãnh, tôi có thể tham gia vào chương trình EB-5 được không?

Được. Vì hồ sơ EB-5 và hồ sơ bảo lãnh là độc lập. 

Chan bai viet website 1

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến