HOÀN TẤT ĐÁNH GIÁ QUY TRÌNH ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ EB-5

Chưa có bất kỳ sửa đổi chính thức nào đối với Chương trình EB-5 kể từ khi nó được ban hành từ năm 1990. Quy định mới về chương trình EB-5 chính là tìm cách cải tổ các phần của chương trình này cũng như mã hóa các chính sách đã được thiết lập. Dưới đây là nội dung thay đổi của Quy định EB-5, về việc nó sẽ tác động rất lớn đến các nhà đầu tư tiềm năng và Chương trình EB-5 trong tương lai sẽ và khi nào quy định này có hiệu lực sau ngày 30/9/2019.

Trong đó, 3 thay đổi lớn nhất gồm có:

– Đề xuất tăng số tiền đầu tư tối thiểu cho cả đầu tư trực tiếp cũng như đầu tư theo vùng TEA. Đầu tư trực tiếp có thể tăng từ 1 triệu USD lên 1.800.000 USD. Đầu tư việc làm theo vùng mục tiêu (TEA) có thể tăng từ 500.000 USD lên 1.350.000 USD. Quy định cũng sẽ bao gồm một cơ chế điều chỉnh số tiền đầu tư tối thiểu cứ sau 5 năm để tính đến lạm phát.

– Bộ An ninh Nội địa sẽ chỉ định vùng TEA chứ không phải các bang.

– Nhà đầu tư đã nhận được Đơn chấp thuận I-526 sẽ giữ ngày ưu tiên ban đầu ngay cả khi họ quyết định nộp Đơn yêu cầu I-526 mới.

Vào ngày 27/ 6/ 2019 vừa qua, Cục Quản lý và Ngân sách đã hoàn tất việc xem xét quy định cuối cùng về Đổi mới Chương trình Nhà Đầu tư Định cư EB-5, đây là điểm thay đổi quan trọng nhất được đề xuất cho các nhà đầu tư EB-5 tương lai. Đó là việc tăng mức đầu tư tối thiểu tại Khu vực Mục tiêu Tạo việc làm (Target Employment Area – TEA) từ 500,000 đô la Mỹ lên 1,35 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt, lần này Văn phòng chính phủ sẽ trực tiếp thay đổi luật mà không cần phải thông qua Quốc Hội. Và một khi thay đổi này đã được công bố, thời gian quy định này bắt đầu có hiệu lực thường là trong vòng 30 ngày, hoặc có thể lâu hơn là từ 45-60 ngày.

Hiện rất khó để dự đoán khả năng nào có thể xảy ra. Bất kỳ động thái tăng vốn đầu tư nào cũng có thể khiến thị trường EB-5 rối loạn nếu không được chuẩn bị và lên kế hoạch cẩn thận. Văn bản chính thức của quy định cuối cùng này hiện vẫn chưa được công bố. Để quy định này có hiệu lực và bắt đầu đưa vào thực thi, quy định này phải được công bố chính thức tại Công báo Liên bang (Federal Register). Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông báo về thời gian công bố của quy định cuối cùng.

Cơ hội cuối cùng để đầu tư EB5 với mức 500,000USD!!!
Việc tăng số tiền đầu tư tối thiểu có thể ngăn cản nhiều nhà đầu tư tiềm năng tham gia vào Chương trình EB-5. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ phải đăng ký số tiền đầu tư tối thiểu được chỉ định tại thời điểm nộp đơn, nghĩa là nếu nhà đầu tư EB-5 nộp trước khi quy định thay đổi thì họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức tăng sau đó. Vì vậy, các nhà đầu tư nên đăng ký tham gia chương trình EB-5 ngay bây giờ để tránh số tiền đầu tư sẽ tăng trong thời gian tới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) sẽ loại bỏ việc chỉ định vùng TEA có thể ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư. Hiện tại, các tiểu bang không có các tiêu chuẩn nhất quán và có thể chỉ định vùng TEA trong các lĩnh vực mà họ muốn thúc đẩy phát triển kinh tế, mặc dù khu vực này đã rất thịnh vượng. Vì vùng TEA được coi là vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao, nên DHS sẽ tiếp quản và xác định khu vực nào đủ điều kiện là vùng TEA bằng cách sử dụng một bộ tiêu chuẩn phù hợp. Điều này có nghĩa rằng các nhà đầu tư có thể không thể đầu tư vào các khu vực ít rủi ro hơn khi áp dụng vùng TEA nữa.

Để giúp giải quyết vấn đề giảm sút chương trình EB-5, DHS đã đề xuất cho phép các nhà đầu tư đã được chấp thuận đơn I-526 mà sau đó bị thu hồi vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ để giữ ngày ưu tiên ban đầu và vị trí chờ trong khi họ tái đầu tư.

NVS tổng hợp

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến