Hệ thống thuế của Malta có điều gì hấp dẫn doanh nghiệp?

Malta thu hút giới doanh nhân, tài phiệt cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia bởi một điều không phải quốc gia nào cũng có, đó là: chính sách thuế hấp dẫn. Hệ thống thuế của Malta là một hệ thống rất có lợi. Trên thực tế, thông qua một loạt các khoản hoàn trả, các cổ đông của các công ty chịu mức thuế suất thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Hơn nữa, Hệ thống Thuế của Malta đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Châu Âu khi nước này gia nhập Liên minh Châu Âu.

Mức thuế doanh nghiệp

Các công ty của Malta phải chịu thuế đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ với tỷ lệ 35%.

Hệ thống xử lý toàn bộ

Hệ thống thuế của Malta dựa trên Hệ thống kê khai đầy đủ, theo đó Thuế suất thuế doanh nghiệp là 35%, được Công ty trả trước khi phân chia lợi nhuận, có sẵn dưới dạng Tín dụng đầy đủ cho các cổ đông khi nhận cổ tức. Nghĩa là, Cổ đông không phải chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào khi nhận cổ tức từ công ty.

Miễn tham gia hoặc hoàn tiền 100%

Một cổ đông có thể yêu cầu hoàn lại 100% thuế cho việc phân phối lợi nhuận phát sinh từ Tổ chức tham gia, mặc dù lợi nhuận hoặc lãi vốn phải chịu thuế doanh nghiệp Malta.

Hoàn tiền 6/7

Nếu các cổ đông không đủ điều kiện cho Miễn trừ tham gia hoặc Hoàn tiền 100%, họ có thể có tùy chọn yêu cầu hoàn lại 6/7 khoản thuế Malta phải chịu.

Khoản hoàn trả này chỉ có thể được yêu cầu đối với lợi nhuận phát sinh từ thu nhập, chứ không phải lợi nhuận phát sinh thông qua lãi suất và tiền bản quyền.

Khoản hoàn trả như vậy có thể được yêu cầu không phải trên thu nhập từ nước ngoài. Nếu các cổ đông của Công ty Malta yêu cầu hoàn lại tiền lãi phát sinh từ thu nhập từ nguồn nước ngoài, thì họ sẽ mất quyền yêu cầu hoàn lại 6/7 và sẽ chỉ có quyền yêu cầu hoàn lại 2/3.

Thanh toán hoàn tiền

Khoản hoàn trả được thanh toán bởi bộ phận Doanh thu nội địa Malta trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối cùng của tháng mà yêu cầu hoàn lại tiền được thực hiện.

Giảm thuế gấp đôi

Giảm thuế kép là cứu trợ dưới hình thức tín dụng được cấp trên thu nhập đã bị đánh thuế ở một quốc gia khác. Cứu trợ từ việc đánh thuế hai lần được cấp để tránh bị đánh thuế thêm ở Malta đối với cổ tức đã phải chịu thuế ở một quốc gia khác. Có 3 hình thức giảm thuế kép:

– Cứu trợ Hiệp ước (Phụ thuộc vào Mạng lưới Hiệp ước Thuế kép của Malta)

– Cứu trợ đơn phương

– Tín dụng thuế nước ngoài có lãi suất cố định (FRFTC)

Hơn nữa, theo chỉ số của Tax Justice Network về các khu vực tài chính bí mật nhất thế giới, Malta hiện nằm trong top 20 quốc gia bí mật về thuế. Mạng lưới Tư pháp chống thuế NGO đã xếp Malta ở thứ hạng 18 trên thế giới  trong năm 2020. Thứ hạng càng cao càng cao, thực tiễn thuế của một quốc gia càng bí mật. Malta ghi được 62 điểm trên thang điểm100 điều thể hiện bí mật thuế. Nhờ những ưu đãi về thuế và tính bảo mật cao, Malta luôn là một thiên đường để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đổ về, từ đó kinh tế cũng phát triển vượt bậc và tỷ lệ thất nghiệp được kiểm soát đáng kể.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến