GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA

Nhằm thu hút đầu tư và công dân toàn cầu mới, vào tháng 10 năm 2012, chính phủ Bồ Đào Nha đã ban hành các luật và quy định mới về việc cấp quyền cư trú và công dân Bồ Đào Nha (bắt đầu từ năm thứ 6) cho các nhà đầu tư.

Từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 12 năm 2018, Bồ Đào Nha đã cấp 6,962 Thẻ cư trú cho các nhà đầu tư (188 từ Việt Nam) và 11,815 cho các thành viên gia đình nhà đầu tư. 91% là thông qua việc mua bất động sản tự do như: nhà ở, thương mại, vv
Thẻ cư trú này cho phép nhà đầu tư vào và/hoặc sống ở Bồ Đào Nha, và đi lại tự do trong tất cả các quốc gia thuộc khu vực Schengen. Các yêu cầu về pháp lý rất đơn giản và rõ ràng, và yêu cầu về mức ở tối thiểu (7 ngày một năm) là lý tưởng cho các doanh nhân.

Những câu hỏi thường gặp khi định cư Bồ Đào Nha

Đầu tư bất động sản
-Mua lại BĐS toàn quyền sử dụng trên 500.000 USD, hoặc 400.000 USD ở một số khu vực nhất định của đất nước.
-Mua lại BĐS toàn quyền sử dụng đã được xây dựng hoàn thành cách đây ít nhất 30 năm và yêu cầu công việc khôi phục tổng cộng không dưới 350.000 € (mua lại + cải tạo), hoặc 280.000 € (mua lại + cải tạo) ở một số khu vực nhất định của đất nước.
-Mua lại BĐS toàn quyền sử dụng nằm trong khu tái tạo đô thị và đòi hỏi công việc cải tạo tổng cộng không ít hơn 350.000 € (mua lại + cải tạo), hoặc 280.000 € (mua lại + cải tạo) ở một số khu vực của đất nước.
-BĐS sau mua có thể được cho thuê tự do và để sử dụng cho các các mục đích ở, thương mại, nông nghiệp và du lịch.

Quy tắc của Chương trình
-Thẻ cư trú tạm thời được cấp cho thời gian ban đầu là 1 năm, gia hạn định kỳ thêm 2 năm, lần tiếp theo thêm 2 năm, và lần thứ 3 thêm 2 năm nữa.
-Thời gian lưu trú tối thiểu ở Bồ Đào Nha: trung bình 7 ngày/năm, có thể là 14 ngày trong 2 năm;
-Vợ/chồng và các con (từ 17 tuổi trở xuống) có thể trở thành nhà đầu tư theo chương trình Family Reunion; Trẻ em từ 18 tuổi trở lên (không giới hạn tuổi) phải đang trong quá trình học tập, độc thân và còn phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư
-Cha mẹ (trên 65 tuổi) của nhà đầu tư và vợ chồng của nhà đầu tư cũng có thể được hưởng lợi từ Family Reunion; Cha mẹ (đến 64 tuổi) của nhà đầu tư và vợ chồng của nhà đầu tư cũng có thể được lợi từ Family Reunion miễn là chúng phụ thuộc vào tài chính từ nhà đầu tư.
-Trở thành công dân Bồ Đào Nha (có hộ chiếu) vào năm thứ 6 và yêu cầu phải biết tiếng Bồ Đào Nha (cấp độ A2, trong khoảng 160 giờ học) và có mối quan hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha.
-Một khi bạn trở thành một công dân, con cháu của bạn cũng có thể trở thành công dân bất kể nơi cư trú (của bạn và của họ)
-Bồ Đào Nha cho phép và khuyến khích hai quốc tịch.                               

Bạn có muốn sống tại thành phố Porto Bồ Đào Nha?
                              Bạn có muốn sống tại thành phố Porto Bồ Đào Nha?

Các câu hỏi thường gặp

Hỏi: Tôi có phải đóng thuế cho thu nhập toàn cầu của tôi không?
Đáp: Không, nếu nhà đầu tư không ở lại Bồ Đào Nha hơn 183 ngày một năm, người đó được xem là đối tượng không phải là đối tượng đóng thuế và do đó chỉ cần nộp thuế thu nhập từ Bồ Đào Nha (ví dụ như thu nhập từ cho thuê).

Hỏi: Áp dụng mức thuế thu nhập nào?
Đáp: Toàn bộ thu nhập do người không cư trú tạo ra ở Bồ Đào Nha sẽ bị đánh thuế 28%. Nhưng nhà đầu tư yên tâm là tiền thuê có thể được coi là doanh thu từ hoạt động tự doanh, và trong trường hợp này thuế suất là 8,75%.

Hỏi: Tôi có thể bán tài sản và mua tài sản khác trong thời gian 5 năm không?
Đáp: Có. Luật cho biết nhà đầu tư phải giữ một hoặc nhiều tài sản với tổng giá trị 500.000 euro hoặc hơn. Một tài sản có thể được bán và một cái khác có thể được mua trong cùng một ngày. SEF sẽ yêu cầu giấy tờ chứng minh về việc bán và giấy tờ chứng minh về việc mua.

Hỏi: Thuế bất động sản ở Bồ Đào Nha là gì?
Đáp: Có ba loại thuế. Một, thuế mua/chuyển nhượng bất động sản được gọi là “IMT”, chỉ được thanh toán một lần duy nhất, từ 1 đến 8% giá trị mua hàng. Ví dụ, một BĐS 400.000€ IMT là  22.965€. Hai, một nghĩa vụ thuế đóng dấu gọi là “Imposto de Selo”, được trả một lần duy nhất, cố định ở mức 0.8% giá trị mua. Ba, thuế sở hữu được gọi là “IMI”, được thanh toán hàng năm và thay đổi theo giá trị thương mại của tài sản và vị trí.

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể mở một tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha?
Đáp: Cá nhân, với hộ chiếu của bạn và số thuế của Bồ Đào Nha, “número de identificação fiscal” (NIF). Một số ngân hàng Bồ Đào Nha cho phép mở tài khoản ngân hàng “từ xa” miễn là tất cả các tài liệu mở tài khoản được xác nhận bởi Lãnh sự quán Bồ Đào Nha hoặc Đại sứ quán.
Hỏi: Ngày có hiệu lực của Thẻ tạm trú là gì?
Đáp: Thẻ tạm trú thứ nhất có hiệu lực là 1 năm, ngày hiệu lực của thẻ thứ hai là 2 năm, và ngày hiệu lực thẻ thứ ba là 2 năm. Lưu ý rằng tất cả các thẻ (chủ đầu tư, vợ/chồng, con, và cha mẹ) đều có cùng một ngày hết hạn. Ví dụ: nếu thẻ của nhà đầu tư đầu tiên được phát hành vào ngày 1 tháng 1, ngày hết hạn sẽ là ngày 31 tháng 12. Nếu thẻ của người vợ/chồng được cấp vào ngày 1 tháng 2, ngày hết hạn cũng là vào ngày 31 tháng 12.

Hỏi: Khi nào tôi có thể nộp đơn xin gia hạn Thẻ tạm trú?
Đáp: 90 ngày trước ngày hết hạn.

Hỏi: Tôi có cần ở 7 ngày ở Bồ Đào Nha hay tôi có thể ở Tây Ban Nha hoặc các nước trong khu vực Schengen khác không?
Đáp: Các nhà đầu tư và tất cả các thành viên trong gia đình cần phải dành trung bình 7 ngày ở Bồ Đào Nha mỗi năm. Có thể chọn giải pháp ở liền 14 ngày trong thời gian 2 năm của Thẻ tạm trú. Cần phải có thời gian ở Bồ Đào Nha, và khuyến khích việc nhập cảnh vào khu vực Schengen được thực hiện ở Bồ Đào Nha, bởi vì “Serviço de Estrangeiros e Fronteiras” (SEF) đóng dấu vào hộ chiếu khi nhập cảnh. Không có chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha, nhưng Emirates (qua Dubai) và Turkish Airlines (qua Istanbul) bay hàng ngày đến Lisbon từ Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Hỏi: Liệu tôi có thể có quốc tịch/hộ chiếu Bồ Đào Nha thông qua chương trình này?
Đáp: Có thể. Theo luật quốc tịch hiện hành, sau 5 năm có Thẻ cư trú , và vượt qua bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha (cấp độ A2), bạn có thể có quốc tịch/hộ chiếu Bồ Đào Nha. Chúng tôi tính toán rằng trung bình các ứng viên cần khoảng 160 giờ học để vượt qua kỳ thi này. Một số trường Đại học ở Bồ Đào Nha có tổ chức các khóa học hè cấp độ A1 và A2. Bên cạnh đó có các lựa chọn khác để các ứng viên có thể tự học, như trang https://www.instituto-camoes.pt/en, và các bài học miễn phí trên YouTube, ví dụ như kênh “Học Tiếng Bồ Đào Nha”. Bạn cũng có thể thử kiểm tra trình độ tiếng Bồ Đào Nha A2 khi nào bạn muốn.

Hỏi: Tôi có một con nhỏ (dưới 18 tuổi) từ một cuộc hôn nhân trước đó. Cha/mẹ của đứa trẻ có cần phê chuẩn quy trình đoàn tụ gia đình không?
Đáp: Có.

Hỏi: Có giới hạn độ tuổi nào đối với nhà đầu tư, vợ/chồng, con cái, cha mẹ của nhà đầu tư hay cha mẹ của vợ/chồng không?
Đáp: Không, không có giới hạn độ tuổi.

NVS tổng hợp
Xem thêm: >>>Cuộc sống ở Bồ Đào Nha<<<

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến