Chương trình định cư EB5 giúp phát triển nền kinh tế Mỹ như thế nào?

Chương trình định cư EB5 ra đời từ năm 1990. Bằng số vốn thu hút được, EB5 đóng vai trò là nguồn vốn quan trọng cho các dự án phát triển nền kinh tế trên khắp nước Mỹ.

Chương trình định cư EB5 đã huy động được 20 tỷ USD

Ra đời từ năm 1990, tính đến thời điểm hiện tại chương trình định cư EB5 đã thu hút được 20 tỷ USD. Với số tiền này, EB5 đã hỗ trợ hơn 560 dự án của Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực.

Số lượng hồ sơ cũng như số vốn đầu tư ngày càng tăng. Nếu như năm 2011 số tiền từ chương trình định cư EB5 chỉ là gần 1 tỷ USD. Năm 2012 số vốn đầu tư EB5 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Nguồn vốn EB5 luôn tăng nhẹ qua các năm. Từ năm 2012 đến 2014, đã có khoảng 6,4 tỷ USD vốn EB5 được đầu tư vào các dự án trên khắp cả nước.

Năm 2015 là năm có sự tăng trưởng vượt bậc, số nhà đầu tư trên toàn thế giới tham gia chương trình định cư EB5 để định cư Mỹ tăng mạnh. Kéo theo đó 4,3 tỷ USD đã được đổ vào nước Mỹ thông qua chương trình đầu tư EB5 chỉ trong năm 2015. Đặc biệt theo tính toán từ IIUSA, năm 2017 số vốn EB-5 sẽ lên đến 5,5 tỷ USD.

Dễ dàng nhận thấy, số hồ sơ nộp vào USCIS để tham gia đầu tư EB-5 ngày càng nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy chương trình càng ngày càng hút nhà đầu tư. Cũng như nhu cầu định cư Mỹ thông qua chương trình ngày càng nhiều. Nhà đầu tư nên tranh thủ thời gian cũng như cơ hội để định cư Mỹ nhanh chóng.

Chương trình định cư EB5 đem đến việc làm cho người bản địa

Để chuyển từ thẻ Xanh 2 năm sang thẻ Xanh Vĩnh Viễn, mỗi nhà đầu tư EB5 phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho công dân Mỹ.

Chỉ tính riêng năm 2012 và 2013, hơn 174,000 công việc full-time cho người bản địa đã được tạo ra từ các dự án EB-5. Đây là một con số rất đáng giá cho cả nước Mỹ và cho cả nhà đầu tư quốc tế. Bới số lượng việc làm tạo ra càng nhiều thì cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn càng lớn.

Theo tính toán trung bình, chương trình đầu tư EB-5 đã tạo ra 16 việc làm cho người bản địa. Thặng dư 60% so với yêu cầu từ USCIS. Điều này cho thấy, cơ hội nhận Thẻ Xanh Vĩnh Viễn từ chương trình EB-5 trong những năm qua là 100%. Đồng thời, chương trình đầu tư EB-5 cũng góp phần không nhỏ trong vấn đề tạo công ăn việc làm cho người bản xứ. Đây là một thông tin rất quan trọng cho nhà đầu tư. Bởi đây chính là yếu tố then chốt giúp nhà đầu tư và cả gia đình định cư Mỹ.

Chương trình định cư EB5 thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Từ khi ra đời đến nay, chương trình định cư EB5 đã thu hút được gần 50 tỷ USD. Một con số không tưởng với một nền công nghiệp vô cùng đơn giản. Quỹ EB5 đã hỗ trợ đầu tư hơn 560 dự án trên toàn nước Mỹ.

Với sự cho phép từ Chính phủ Mỹ, vốn EB5 được phép đầu tư đa ngành. Bao gồm: Hỗ trợ đời sống, bất động sản thương mại, xây dựng, giáo dục, năng lượng, giải trí, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, logistics, sản xuất,…

Nếu chương trình định cư EB5 hết hiệu lực thì điều gì sẽ xảy ra

Nếu như chương trình đầu tư EB5 hết hiệu lực thì hàng chục tỷ USD từ quỹ EB-5 sẽ không còn sẵn cho việc hỗ trợ đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đầu tư EB5 đã góp phần tạo ra 573,000 việc làm tại Mỹ. Chương trình cũng đã đóng góp 48.5 tỷ USD vào GDP. Chương trình EB5 cũng đã tạo ra 11.9 tỷ USD thuế thu nhập. Khả năng chương trình EB5 hết hiệu lực là cực kỳ thấp.

Hiện tại, dự án EB5 cho phép bạn đầu tư tối thiểu 500,000 USD được chính phủ Mỹ phê duyệt. Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn sau khi có Thẻ Xanh Vĩnh Viễn. Quyền lợi của NĐT khi tham gia chương trình là có được Thẻ xanh cho cả gia đình. Hơn thế nữa sau đó chính thức trở thành một công dân Mỹ.

Tuy nhiên, với tất cả những lợi ích chương trình EB5 mang lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ, một đạo luật nhằm đổi mới và cải cách chương trình EB5 với những yêu cầu nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn đang được Quốc Hội xem xét và thông qua. Dự kiến mức đầu tư sẽ tăng lên 1,35 triệu USD/nhà đầu tư thay vì 500,000 USD như hiện nay. Đã đến lúc đưa chương trình EB-5 lên một tầm cao mới, cũng như đã đến lúc nhà đầu tư nên quyết định tham gia chương trình định cư EB5 để định cư Mỹ ngay trước khi chương trình thay đổi sau ngày 08/12/2017.

Xem thêm: Visa định cư Mỹ gồm mấy loại?

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến