ĐẨY MẠNH QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM – CANADA

Tối 21/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã dự lễ Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam – Canada được tổ chức tại Hà Nội.

Trong thời gian qua, quan hệ giữa Canada và Việt Nam ngày càng mở rộng, đặc biệt thể hiện qua thương mại, đầu tư ngày càng tăng. Nhất là kể từ năm 2009, Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Canada (CIDA) đã xác định Việt Nam là một trong số 20 quốc gia cần tập trung hỗ trợ, dành một nguồn vốn ODA lớn trong ngân sách hàng năm cho Việt Nam.

Đến nay, cơ quan này đã cung cấp hơn 770 triệu USD hỗ trợ các chương trình cải cách nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Tại Canada, cộng đồng 250.000 người Canada gốc Việt  đang sống và hoạt động tích cực, đóng góp vào sự phát triển của Canada cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ sự vui mừng nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Canada. Theo Phó Thủ tướng, kể từ khi 2 nước ký Hiệp định thương mại song phương năm 1995 đến nay, quan hệ thương mại 2 chiều đã tăng hơn 20 lần, đạt mức 1,6 tỷ USD vào năm 2012.

Đầu tư từ Canada vào Việt Nam đã vươn lên từ vị trí 23 lên đứng thứ 14 trong số các nước, vùng lãnh thổ  đầu tư vào Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Canada về việc tiếp tục duy trì Việt Nam là một trong 20 nước được ưu tiên nhận viện trợ phát triển.  Những nguồn viện trợ này  đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, y tế và giáo dục của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với Canada, cùng hỗ trợ nhau phát triển.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

Chan website

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến