Công dân 24 nước có thể phải đặt cọc 15.000 USD để xin visa Mỹ

 

Những du khách có thị thực “B”, được cấp cho mục đích công tác và du lịch ngắn hạn, sẽ được yêu cầu trả số tiền lên tới 15.000 USD ngoài phí thị thực (từ 16-300 USD) để đến thăm Hoa Kỳ. Số tiền này sẽ bị mất cho cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan nếu họ không chứng minh được rằng họ đã rời đi đúng hạn visa.

Chỉ có 40 nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 trong quý 3 năm tài chính 2020
        Trái phiếu du lịch mới ảnh hưởng đến công dân xin visa B1, B2 từ 24 quốc gia, chủ yếu là châu Phi.

Chính quyền Donald Trump cho biết chương trình thử nghiệm dự kiến ​​có hiệu lực từ ngày 24 tháng 12 và kết thúc vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 (6 tháng), sẽ đóng vai trò như một biện pháp răn đe ngoại giao đối với việc ở quá hạn thị thực, gây áp lực đáng kể lên Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa.

Quy tắc trái phiếu thị thực mới này sẽ cho phép các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ yêu cầu khách du lịch và doanh nhân từ các quốc gia có tỷ lệ ở lại quá hạn từ 10% trở lên trong năm 2019 phải thanh toán khoản trái phiếu có thể hoàn lại là 5.000 USD, 10.000 USD hoặc lên tới 15.000 USD. Các quốc gia này có tỷ lệ ở lại quá hạn visa cao hơn, nhưng đóng góp ít khách du lịch hơn cho Hoa Kỳ. Số tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại toàn bộ cùng với lãi tích lũy, nếu họ tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ.

Các quan chức lãnh sự có thể phân tích mục đích du lịch, công việc, thu nhập, kỹ năng và trình độ học vấn của người xin thị thực để đưa ra các quyết định về số tiền đặt cọc này. Những trường hợp xin visa B từ 24 quốc gia bị ảnh hưởng bởi quy tắc mới vẫn có thể được miễn trừ nếu các viên chức lãnh sự kết luận rằng trường hợp của họ làm tăng lợi ích quốc gia hoặc nhân đạo.

Vẫn có trường hợp miễn trừ đặt cọc tùy thuộc vào xem xét của các quan chức lãnh sự
                        Vẫn có trường hợp miễn trừ đặt cọc tùy thuộc vào xem xét của các quan chức lãnh sự

Quy tắc mới này nhằm vào các quốc gia có tỷ lệ công dân ở quá hạn visa B-2 đối với khách du lịch và visa B- 1 cho người đi công tác cao hơn. Các quốc gia thuộc diện này phải chịu các yêu cầu về trái phiếu bao gồm 24 quốc gia, trong đó có 15 quốc gia châu Phi. Các quốc gia bao gồm Afghanistan, Angola, Bhutan, Burkina Faso, Miến Điện, Burundi, Cape Verde, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo (Kinshasa), Djibouti, Eritrea, Gambia, Guinea-Bissau, Iran, Lào, Liberia, Libya, Mauritania, Papua New Guinea, Sao Tome và Principe, Sudan, Syria và Yemen.

Số lượng các trường hợp dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi quy tắc mới là tương đối nhỏ. Các trái phiếu du lịch mới sẽ không ảnh hưởng đến sinh viên hoặc khách du lịch từ các nước phát triển khác được miễn thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Trái với thông lệ chung về những thay đổi đối với các quy tắc nhập cư, chính quyền ông Trump đã đột ngột tung ra trái phiếu mà không có thời gian để công chúng bình luận xem xét. Quan chức Bộ Ngoại giao cho rằng vấn đề này là vấn đề tiến hành quan hệ đối ngoại và do đó không phải tuân theo quy trình thông thường.

Chương trình thí điểm đang được nghiên cứu như một công cụ ngoại giao tiềm năng để khuyến khích chính phủ nước ngoài thực hiện mọi hành động thích hợp, để đảm bảo rằng công dân của họ rời khỏi Hoa Kỳ đúng hạn visa.

Trước đây, một số chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump từng bỏ qua giai đoạn lấy ý kiến công chúng đã vấp phải những phản đối, kiện tụng do không đúng quy trình.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến