Tổng hợp những chương trình “Thị Thực Vàng”

Chương trình thị thực Vàng được xem là cửa ngõ để đến với Châu Âu. Thông qua việc trở thành thường trú nhân của một quốc gia trong liên minh EU, nhà đầu tư sẽ chính thức trở thành công dân EU sau khoảng thời gian hơn 5 năm.

Bên cạnh các chương trình di dân đầu tư phổ biến như Mỹ, Úc, Canada. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến chương trình định cư châu Âu. Trong số đó, chương trình định cư Bồ Đào Nha với tên gọi Golden Visa – Thị thực vàng nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn cho tất cả mọi người. Với yêu cầu về thời gian cư trú giảm ở mức thấp nhất cùng việc chứng minh nguồn tiền dễ dàng, định cư Bồ Đào Nha đã chứng minh được ưu thế nổi bật của mình.

Ưu thế của chương trình thị thực Vàng

Từ năm 1992, 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (trong đó có Bồ Đào Nha) đã ký Hiệp ước Liên minh và tạo ra một cộng đồng kinh tế, chính trị mới. Ngoài việc sử dụng chung một đơn vị tiền tệ, các quốc gia này cũng xóa bỏ việc kiểm tra hộ chiếu của công dân các nước thành viên. Từ đó tạo ra một không gian tự do đi lại cho cư dân và thường trú nhân các nước. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do du lịch và sinh sống ở tất cả các quốc gia khác cùng khối nếu là cư dân và thường trú nhân Bồ Đào Nha.

Bên cạnh Bồ Đào Nha, rất nhiều quốc gia châu Âu khác cũng tận dụng lợi thế “cộng đồng chung” này để tạo ra chương trình di dân đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào quốc gia mình. Trong đó có thể kể đến chương trình Tier 1 của Vương quốc Anh vào năm 2008. Chương trình Đầu tư và Định cư Latvia năm 2010. Một loạt phiên bản “Golden Visa” của Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cộng hòa Síp mới ra mắt gần đây. Tất cả các chương trình trên đều hướng đến việc cấp visa thường trú nhân cho nhà đầu tư đang đầu tư bất động sản hoặc các loại hình thương mại khác vào nước sở tại.

Chương trình di dân đầu tư của các nước cụ thể như sau.

Chương trình thị thực Vàng – Định cư Bồ Đào Nha

Chương trình di dân đầu tư “Golden Visa” của Bồ Đào Nha đã được giới thiệu vào năm 2012. Chương trình này cho phép đầu tư tối thiểu 350.000 EUR vào bất động sản tại Bồ Đào Nha. Nộp hồ sơ xin visa thường trú nhân. Visa được cấp lần đầu cho người đứng đơn và gia đình hợp pháp đi theo có thời hạn 1 năm. Sau đó được gia hạn 2 năm một lần. Sau 5 năm duy trì việc đầu tư và đảm bảo đủ thời gian sinh sống tối thiểu, nhà đầu tư và cả gia đình có thể xin visa thường trú vĩnh viễn.

Lợi thế của chương trình này là thời gian cư trú được giảm ở mức tối thiểu. Người đứng đơn chỉ cần sinh sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày trong năm đầu tiên. 14 ngày trong mỗi 2 năm kế tiếp. Xem chi tiết về các bài viết định cư Bồ Đào Nha.

cư trú bồ đào nha

Chương trình thị thực Vàng – Định cư Latvia

Chương trình định cư Latvia hiện nay cho phép những người có đủ tiêu chuẩn nộp đơn xin visa thường trú kéo dài 5 năm. Chương trình này mở cửa vào năm 2010 và đến nay đã có hàng ngàn visa được cấp. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2013, Quốc hội Latvia đã xem xét dự luật thay đổi chương trình. Theo đó, số tiền đầu tư tối thiểu vào Latvia hiện đã ở mức 150.000 EUR. Phí nộp đơn xin visa và các chi phí hành chính khác cũng đã được điều chỉnh.

Chương trình thị thực Vàng – Định cư Síp

Chương trình định cư Síp với tên gọi “The Cyprus F visa” đã được triển khai từ năm 2012. Điều kiện đầu tư tối thiểu 300.00 EUR. Ứng viên được chấp thuận sẽ có visa thường trú với thời hạn 3 năm. Cộng hòa Síp cũng cung cấp chương trình “nhập quốc tịch nhanh” cho các nhà đầu tư. Mức đầu tư là 10.000.000 EUR theo luật của Cộng hòa Síp.

Xem chi tiết về các bài viết định cư Síp.

định cư châu âu

Chương trình thị thực Vàng – Định cư Hy Lạp

Hy Lạp vừa mở một phiên bản “Golden Visa” của riêng mình vào năm 2013. Để đảm bảo cho visa thường trú kéo dài 5 năm, nhà đầu tư phải thực hiện đầu tư tối thiểu 250.000 EUR vào quốc gia này. Hy Lạp cũng chấp nhận cấp thị thực cho những nhà đầu tư quyết định mở doanh nghiệp và tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản xứ.

Chương trình thị thực Vàng – Định cư Tây Ban Nha

định cư tây ban nha

Chương trình định cư Tây Ban Nha có rất nhiều điểm tương đồng với Bồ Đào Nha. Chương trình này chính thức mở cửa vào tháng 10 năm 2013. Tương tự như Bồ Đào Nha, chương trình của Tây Ban Nha cũng mang tên “Golden Visa”. Điều kiện đầu tư tối thiểu là 500.000 EUR. Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể chọn đầu tư 2.000.000 EUR vào trái phiếu chính phủ. Visa thường trú có thời hạn 1 năm và gia hạn 2 năm một lần trong những năm kế tiếp.

Tất cả các chương trình cấp visa thường trú theo diện đầu tư kể trên đều áp dụng cho người đứng đơn và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con hợp pháp) đi theo. Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia có nhiều hồ sơ di dân được nộp vào châu Âu nhất. Kế đó là Liên bang Nga, Ấn Độ và các quốc gia khác thuộc châu Phi, Nam Mỹ, Châu Á.

Xem thêm: Sở hữu ngay quốc tịch Bồ Đào Nha với mức phí thấp nhất

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn