3 lý do chính khiến hồ sơ đầu tư định cư Bồ Đào Nha bị từ chối

Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha Golden Visa do chính phủ nước này triển khai với mục đích tạo điều kiện cho các nhà đầu tư không phải công dân EU có cơ hội định cư hợp pháp tại Bồ Đào Nha, đồng thời tận hưởng nhiều lợi ích hấp dẫn tại phần lớn các nước châu Âu thuộc khu vực Schengen. Tuy nhiên, đi kèm với đó là một số điều kiện bắt buộc nhà đầu tư phải tuân thủ nếu muốn tham gia chương trình Golden Visa định cư Bồ Đào Nha một cách suôn sẻ. Trong thực tế, hồ sơ của rất nhiều nhà đầu tư đã bị từ chối vì các nguyên nhân chủ quan và khách quan dưới đây.

1. Không duy trì khoản đầu tư trong thời gian tối thiểu 5 năm như quy định

Theo quy định của chương trình Golden Visa định cư Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được chuyển đến quốc gia này sinh sống nếu đầu tư vốn vào một trong các hình thức sau:

– Mua một hoặc nhiều bất động sản mới với tổng trị giá tối thiểu 500.000 EUR, duy trì bất động sản này trong vòng 5 năm.

– Mua một hoặc nhiều bất động sản có tuổi thọ trên 30 năm, nằm trong khu vực chính phủ ưu tiên cải tạo, trùng tu với giá trị tối thiểu 350.000 EUR, duy trì bất động sản này trong vòng 5 năm.

Trong thời gian 5 năm đó, nhà đầu tư có thể toàn quyền sử dụng bất động sản này để ở, hay kinh doanh, cho thuê thu lợi nhuận. Sau thời gian tối thiểu 5 năm, nhà đầu tư mới có quyền chuyển nhượng hoặc bán bất động sản đó.

Nếu thanh lý bất động sản sớm hơn thời gian quy định này, chắc chắn nhà đầu tư và gia đình sẽ bị từ chối cấp thường trú nhân và định cư dài hạn tại Bồ Đào Nha. Khi đó họ buộc phải rời quốc gia này và rất khó tìm kiếm cơ hội khác để tới sinh sống tại đây một lần nữa.

  1. Không chấp hành yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha 

Nếu không chấ hành đúng thời gian lưu trú bạn sẽ không thể sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha – mục tiêu cuối cùng của bạn. Điều kiện để xin quốc tịch bao gồm điều kiện về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha như sau:

– Năm đầu tiên: Lưu trú tối thiểu 7 ngày để xin gia hạn lần 1.

– Năm 2 và 3: Lưu trú tối thiểu 14 ngày để xin gian hạn lần 2 vào cuối năm 3.

– Năm 4 và 5: Lưu trú tối thiểu 14 ngày để xin gia hạn lần 3 vào cuối năm 5.

– Duy trì sở hữu bất động sản tối thiểu 5 năm (Tốt nhất chỉ nên chuyển nhượng bất động sản sau khi đã có quốc tịch).

– Hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Nếu không đáp ứng điều kiện về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha như trên thì hồ sơ nhập tịch của nhà đầu tư và gia đình sẽ bị từ chối.

  1. Không nộp đủ hồ sơ giấy tờ chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha theo quy định

Hồ sơ nộp cho chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha tuy không khó chuẩn bị nhưng nếu không nắm rõ các quy định thì nhà đầu tư vẫn có thể nộp sai, hoặc thiếu xót trong trường hợp tự mình chuẩn bị giấy tờ.

Các giấy tờ nhà đầu tư cần có khi nộp đơn xin tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha bao gồm:

– Hộ chiếu hợp lệ

– Thị thực khối Schengen dùng để đến Bồ Đào Nha

– Các giấy tờ khác cần được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán Bồ Đào Nha hoặc Đại sứ quán Việt Nam và dịch sang tiếng Bồ Đào Nha:

+ Giấy xác nhận/ bằng chứng chứng minh số tiền đã đầu tư theo quy định

+ Bảo hiểm y tế có hiệu lực cho tất cả các thành viên tại Bồ Đào Nha

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Giấy khai sinh của con cái

+ Lý lịch tư pháp từ nước xuất xứ nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái trên 16 tuổi (lý lịch tư pháp thường chỉ có giá trị trong vòng 90 ngày)

+ Bằng chứng vẫn phải hỗ trợ tài chính cho các thành viên phụ thuộc trong gia đình

+ Bằng chứng về sư giáo dục cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, kể cả trẻ em trên 18 tuổi bao gồm trong đơn: thẻ sinh viên, xác nhận ghi danh với nhà trường…

Ngoài các lý do trên, hồ sơ định cư Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa của nhà đầu tư cũng có thể bị từ chối trong các trường hợp:

– Nhà đầu tư đang trong thời gian bị cấm nhập cảnh vào Bồ Đào Nha do liên quan đến án phạt cấm vận cách ly.

– Nhà đầu tư bị kết án phạt tù với thời hạn giam giữ trên 1 năm.

– Nhà đầu tư hoặc thành viên gia đình mắc một số bệnh lý, bệnh dịch có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình định cư Bồ Đào Nha nhanh chóng, dễ dàng hiện nay và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0914 137 699 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại địa chỉ:

Trụ sở TPHCM Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VPHN: Tầng 13, tòa nhà Hà Nội Tower, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HN

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến