Top 6 câu hỏi nhà đầu tư EB-5 thường đặt

Để cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, NVS- Công ty tư vấn đầu tư quốc tế uy tín đã tổng hợp và đưa ra Top 6 câu hỏi nhà đầu tư thường đặt về chương trình trong quá trình NVS hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng.

Các câu hỏi thường gặp từ nhà đầu tư EB5

Đầu tư định cư Mỹ EB-5 là một chương trình đang được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm vì thủ tục đơn giản, lợi ích đem lại vượt kỳ vọng. Chỉ với số tiền đầu tư 500.000 USD vào các Trung tâm vùng, nhà đầu tư và gia đình đã được cấp thẻ xanh có điều kiện, và cuối cùng trở thành công dân Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện tham gia EB-5, nhà đầu tư cần tạo 10 công việc toàn thời gian cho lao động Mỹ và đáp ứng một số yêu cầu khác.

Câu hỏi 1: Tôi nghe nói rằng để có được Visa EB-5, tôi phải tạo việc làm cho 10 lao động Mỹ. Nếu tôi mua nhượng quyền một doanh nghiệp đã có 10 nhân viên, tôi đã đáp ứng yêu cầu tuyển dụng 10 nhân viên chưa?

Trả lời: Chưa hẳn.

Để đủ điều kiện nhận Visa EB-5, nhà đầu tư phải tạo (thay vì bảo toàn) ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ trong vòng 2 năm sau khi bạn được cấp thẻ xanh và đến Mỹ sinh sống. Chìa khóa ở đây là 10 công việc phải được TẠO mới. Nên nói chung, các công việc hiện tại không được tính vào tổng số này.

Một số trường hợp, việc chứng minh rằng bạn đã bảo toàn 10 công việc, thay vì tạo mới ra chúng cũng được chấp thuận. Nhưng để làm được điều này, bạn phải chứng minh rằng doanh nghiệp bạn đã mua gặp khó khăn kinh doanh và những công việc đó sẽ bị mất nếu bạn không bước vào.

Thông thường, việc tính toán số lượng công việc được tạo ra khá phức tạp, nhất là trong trường hợp người lao động xin thôi việc, bị chấm dứt hợp đồng, nghỉ hưu….Tốt nhất bạn nên tìm đến sự trợ giúp của một luật sư di trú, am hiểu về luật pháp Mỹ để được đảm bảo các quyền lợi tốt nhất khi tham dự chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5.

Câu hỏi 2: Tôi có thể tạo 10 việc làm toàn thời gian theo yêu cầu chương trình EB-5 trong thời gian 2 năm đầu nhận thẻ xanh hay phải tạo ngay 10 việc làm kể từ ngày đầu tiên tôi tới Mỹ?

Trả lời:

Khi bạn nhận được thẻ xanh theo chương trình EB-5, ban đầu bạn được cấp thẻ xanh có điều kiện trong hai năm sau. Sau thời gian này, bạn sẽ nộp đơn I-829 và phải cung cấp bằng chứng dự án của bạn đã tạo được 10 công việc toàn thời gian. 

Do vậy, bạn không phải tạo ngay 10 việc làm kể từ ngày đầu tiên tới Mỹ mà sẽ có 2 năm để tạo 10 công việc toàn thời gian theo quy định.

Câu hỏi 3: Được biết, tôi có thể đầu tư 500.000 USD vào một Trung tâm vùng đã được Chính phủ phê duyệt. Vì Trung tâm vùng đã được Chính phủ Mỹ phê duyệt, nên tôi chắc chắn sẽ nhận được thẻ xanh có đúng không?

Trả lời: Không.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một Trung tâm vùng, các Trung tâm vùng này phải nộp đơn và được Chính phủ phê duyệt. Sự chấp thuận này không có nghĩa là thẻ xanh của nhà đầu tư sẽ được chấp thuận. Bởi dự án thuộc Trung tâm vùng vẫn phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt để tạo đủ số lượng việc làm cho các nhà đầu tư EB-5. Nếu Trung tâm vùng không làm điều này, nhà đầu tư EB-5 sẽ không nhận được thẻ xanh.

NVS với đối tác dự án EB5

Câu hỏi 4:  Khi các Trung tâm vùng đã được Chính phủ phê duyệt, vốn đầu tư của tôi luôn an toàn có đúng không?

Trả lời: Không.

Trước khi hồ sơ của bạn được Sở Di trú Mỹ USCIS chấp nhận, số tiền đầu tư được hoàn trả 100% nếu hồ sơ không hợp lệ. Nhưng sau khi được chấp thuận, bạn đã trở thành một nhà đầu tư của dự án. Việc đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Trong trường hợp dự án thua lỗ, phá sản…, số tiền đầu tư của bạn sẽ không được trả lại theo luật đầu tư.

Để giảm thiểu rủi ro đầu tư tối đa, cách tốt nhất bạn nên tìm đến sự trợ giúp của một công ty tư vấn đầu tư quốc tế uy tín. Họ sẽ giúp bạn thẩm định và lựa chọn dự án đầu tư EB-5 tiềm năng nhất; chuẩn bị hồ sơ xin đầu tư đầy đủ, chuyên nghiệp; cập nhật thường xuyên thông tin về dự án nhằm đảm bảo vốn đầu tư của bạn sẽ được hoàn lại trong thời gian quy định.

Câu hỏi 5: Phỏng vấn visa EB-5 tại Lãnh sự quán, Đại sứ quán Mỹ phải trải qua mấy lần? Cơ hội vượt qua phỏng vấn ngay từ lần đầu có cao không?

Trả lời:

Sau khi hồ sơ xin định cư Mỹ của bạn được Sở di trú Mỹ USCIS chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển về Lãnh sự quán để tiến hành kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ và thông tin mà nhà đầu tư đã kê khai trước đó. Nếu thông tin nhà đầu tư cung cấp trong hồ sơ chính xác và đúng sự thật, nhà đầu tư sẽ nhận visa ngay sau lần phỏng vấn đầu tiên.

Trong thực tế, đa phần các nhà đầu tư EB-5 nhận được visa định cư trong lần phỏng vấn đầu tiên. Các trường hợp bị từ chối hầu hết là do thông tin kê khai trong hồ sơ có sự gian lận.

Câu hỏi 6: Một số cách lựa chọn dự án EB-5 tốt và an toàn để đầu tư? Ngoài lợi ích cả gia đình sẽ có thẻ xanh, tôi có được nhận gì khác từ khoản đầu tư không?

Trả lời:

Trước khi quyết định đầu tư vào một dự án EB-5 trung tâm vùng, nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố sau:

– Quy mô dự án

– Các nhà phát triển dự án

– Cấu trúc vốn của dự án: vốn EB-5 trên tổng vốn, vốn vay/vốn chủ sở hữu trên tổng số vốn

– Số lượng việc làm tạo ra so với số lượng việc làm tối thiểu của từng nhà đầu tư

– Chiến lược hoàn vốn của dự án

Hiện tại, có 2 hình thức tham gia đầu tư định cư Mỹ EB-5: góp vốn vào dự án và cho dự án vay tiền. Với hình thứ thứ 2, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi hàng năm.

chương trình EB-5 không phải hình thức đầu tư tài chính nên quyền lợi lớn nhất nhà đầu tư nhận được khi tham gia chương trình này là cơ hội nhận thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Mỹ EB-5 và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0914 137 699 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại địa chỉ:

Trụ sở TPHCM Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VPHN: Tầng 13, tòa nhà Hà Nội Tower, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HN

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến