TỔNG QUAN VIỆC HỌC TẬP & CUỘC SỐNG TẠI IRELAND

Cộng hòa Ireland nằm ở phía Tây Bắc Âu, dân số khoảng 4,75 triệu người. Ireland có nền kinh tế phát triển và mức thu nhập bình quân đầu người cao thứ 7 trên thế giới theo nghiên cứu của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) năm 2017. Khác với nhiều quốc gia phát triển ở Châu Âu, tuy đã giàu có nhưng chỉ số phát triển kinh tế của Ireland lại không ngừng gia tăng và thuộc top 1 Châu Âu. Chính trị của Ireland ổn định và an toàn nhất thế giới.

Cuộc sống ở Ireland

Khí hậu Ireland

Khí hậu tại Ireland cũng tương đối ôn hòa; Ireland có nhiệt độ ấm hơn các nước Châu Âu khác chia sẻ chung vĩ độ. Ireland thường ít bị đóng băng trong mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ mùa đông của Ireland có thể rơi xuống đến -3 đến -5 độ C trong những ngày rét buốt nhất. Nhiệt độ cao nhất mùa hè tại đây rơi vào khoảng 25 độ C.

Ireland mưa nhiều, tuy vậy lượng mưa của Ireland là tương đối nhỏ, khi mà mưa ở đây thường khá nhẹ, lất phất chứ không phải mưa rào. Thời tiết của Ireland thay đổi nhanh ngoài sức tưởng tượng, khi mà một buổi chiều nắng đẹp không gợn mây có thể được thay thế bằng một cơn mưa phùn với mây đen kín đặc bầu trời trong vòng chưa đến 10 phút. Có lẽ cũng vì tính bất chợt này mà dự báo thời tiết ở Ireland đôi lúc cũng không đúng lắm, vì vậy bạn nên luôn luôn mang một chiếc ô theo mình khi đi ra đường. Ireland mưa nhiều, và có lẽ cũng vì thế nên Ireland rất đẹp khi trời nắng. Đó là một vẻ đẹp trong lành và sảng khoái, được tôn lên bởi tiết trời mát mẻ và nguồn không khí trong sạch.

Học tập tại Ireland

Hiến pháp Ireland nói rằng tiếng Ireland (Gaeilge) là quốc ngữ, song tiếng Anh mới là ngôn ngữ chiếm ưu thế tại quốc gia này. Hầu hết các môn học được dạy và học tại các trường đại học đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Sinh viên và người dân Ireland đều giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh và những đứa trẻ ở đây cũng được học tiếng Anh như là một môn học bắt buộc. 

học tập ở Ireland

Nguyễn Quang Long – Du học sinh Ireland tại trường University College Cork (Chuyên ngành dược MPharm) chia sẻ: “Đối với một học sinh quốc tế, việc theo học một khóa học luôn đem lại nhiều thử thách, bởi chương trình học tập đại học ở đây chứa một lượng kiến thức lớn và có tính thực hành cao nhưng kết quả thì thực sự là trái ngọt cho những cố gắng đó.

Tại Ireland, cho dù chỉ là một khóa dự bị đại học bạn đã được tiếp xúc với một môi trường học tập chuyên nghiệp và phát triển. Kiến thức Toán – Hóa – Sinh được tổng hợp đầy đủ giúp bạn có thể dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống đại học sau này. Để nâng cao tính thực hành, bạn cũng sẽ được trải nghiệm những buổi thí nghiệm hóa học và sinh học trong khóa học này.

Các giáo viên cũng rất tận tâm và gần gũi, giống như giáo viên cấp 3 vậy. Điều đó cộng thêm việc lớp học được bố trí nhỏ sẽ giúp bạn có cảm giác như mình luôn luôn nhận được sự chú ý tối đa từ các giáo viên. Hãy cố gắng trao đổi và tiếp xúc với các giáo viên, bởi vì họ là những người có kinh nghiệm giảng dạy và có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc và khó khăn trên con đường học tập”

  1. Chi phí sinh hoạt và cơ hội việc làm ở Ireland

Chi phí sinh hoạt ở Ireland là gần tương đương hoặc có phần thấp hơn đôi chút so với các nước lân cận như Anh hay Pháp. Phí chỗ ở tại Ireland là khoảng 400 – 700 Euro/ tháng, với giá nhà ở Cork rẻ hơn ở Dublin một chút. Để có thể tìm kiếm nhà thuê ngoài, bạn có thể truy cập vào trang daft.ie để lựa chọn ngôi nhà ưng í nhất.

cơ hội việc làm ở Ireland

Tiền ăn một tháng của bạn ở Ireland sẽ rơi vào khoảng 200 – 350 Euro, tùy thuộc vào việc bạn thích tự nấu ăn hay ăn ngoài. Giá cả ở các hàng ăn có mức giá vào khoảng 5-10 Euro trong một quán ăn và 15-30 Euro trong một nhà hàng. Một buổi tối đi chơi của bạn tại Ireland sẽ tiêu tốn khoảng 10-30 Euro, với các loại hình giải trí như bi-a, bowling, uống bia tại một quán bar. Người Ireland rất thích rượu bia, vì thế nên đi bar là cách rất tốt để làm quen với nền văn hóa về đêm nơi đây, nếu như bạn có ý định ở lại định cư Ireland trong nhiều năm để học tâp và làm việc. Phí xe bus công cộng là 1.61 Euro- 2.10 Euro/lượt.

phương tiện vậ chuyển công cộng ở Ireland

Xin những việc phổ thông ở Dublin là tương đối dễ, khi Dublin là một thành phố lớn, nhộn nhịp và đa văn hóa hơn ở những thành phố khác. Việc làm ở Dublin cũng khá đa dạng như làm trong nhà hàng (chạy bàn, rửa bát, phụ bếp, …) hoặc đưa thư ,v..v.. với mức lương khoảng 9 đến 15Euro/h. Nếu không muốn, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh, thành phố Dunlin năng động này luôn là mảnh đất màu mỡ dành cho nhiều nhà đầu tư.

Con người Ireland

Người Ireland luôn nổi tiếng với lối sống vô cùng thân thiện, nhã nhặn và hòa đồng; họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong nhiều tình huống để hòa nhập với cuộc sống xa nhà. Câu nói quen thuộc của người Ireland: “Our hospitality make up for our weather” hay “sự nồng hậu của chúng tôi bù đắp cho thời tiết ở đây”, quả thật không sai.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến