Thị thực E2 & EB-5 không bị ảnh hưởng khi Mỹ ngừng cấp visa lao động

Mới đây, tổng thống Trump đã gia hạn sắc lệnh ngừng cấp thẻ xanh và một số loại visa lao động tới Mỹ đến hết năm 2020. Trước đó, lệnh ngừng cấp thẻ xanh được ông đưa ra hồi tháng 4 và hết hạn vào 22/6 nhưng nay đã được kéo dài đến 31/12/2020 và có thể tiếp tục được gia hạn nếu cần thiết.

Tuyên bố này đã chính thức được đăng tải trên website của Nhà Trắng ngày 22/6 và có hiệu lực ngay lập tức, theo đó quy định này sẽ cấm cấp thẻ xanh bên ngoài lãnh thổ Mỹ tới ngày 31/12/2020 đồng thời đóng băng thêm nhiều thị thực lao động tạm thời.

Các thị thực lao động bị ảnh hưởng bởi quy đinh này bao gồm visa H-1B, loại thường được cấp cho lao động ngành công nghệ và gia đình họ, visa H-2B cho lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp theo mùa vụ, visa J-1 cho lĩnh vực trao đổi văn hóa và visa L-1 cho quản lý và nhân sự then chốt trong các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, chương trình thị thực E2 và EB-5 sẽ không bị hạn chế bởi điều luật mới này.

Nhà đầu tư có Visa E-2 hiện tại vẫn tự do đến Mỹ và được đưa gia đình sang vì các mục đích mua lại hoặc bắt đầu kinh doanh. Visa của nhà đầu tư nhập cư EB-5 cũng không phải chịu lệnh cấm nhập cư. Chương trình EB-5 là con đường trực tiếp đến Thẻ xanh với khoản đầu tư tối thiểu 900.000USD, điều này làm sôi động hơn nền kinh tế và tạo việc làm cho nhiều lao động Mỹ nên vẫn được chính phủ khuyến khích và ủng hộ.

Tổng thống Trump giải thích tuyên bố này là nỗ lực bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Quyết định của Trump có thể dẫn tới việc tái cơ cấu toàn diện quá trình xin nhập cư hợp pháp nếu được kéo dài vô thời hạn. Đây là mục tiêu mà chính quyền Trump theo đuổi trước đại dịch. Những thay đổi dài hạn nhằm vào người xin tị nạn và lao động công nghệ cao cũng đang được xem xét.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến