So sánh 02 thị thực định cư Mỹ hot nhất hiện nay: E2 và EB-5

Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu chương trình thị thực E2 và so sánh nó với thị thực EB-5 đã quá nổi tiếng. Bên cạnh đó là giới thiệu 02 cách giúp nhà đầu tư Việt Nam tham gia chương trình thị thực E-2 đến Mỹ kinh doanh, sinh sống thuận lợi nhất hiện nay.

so sánh chương trình visa e2 và chương trình eb5 định cư Mỹ

So sánh thị thực E-2 và EB-5

  1. Visa so với Thẻ xanh

E-2 là thị thực, không phải thẻ xanh. Tuy nhiên, đó là thị thực dài nhất và trong một số trường hợp, là thị thực có lợi nhất để đến Hoa Kỳ. Visa E-2 có thời hạn 5 năm, mỗi lần có thể gia hạn 5 năm và có thể gia hạn vô thời hạn. Visa E-2 cho phép trẻ em được hưởng quyền lợi như trẻ em địa phương: miễn học phí đến hết cấp 3, ưu đãi học phí đại học…

Vợ/chồng của đương đơn visa E-2 có thể được hưởng giấy phép lao động không hạn chế tại Hoa Kỳ thông qua thị thực này.

Ngược lại, với visa EB-5, nếu được chấp thuận nhà đầu tư và gia đình sẽ có thẻ xanh, cuối cùng sẽ đủ điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ.

  1. Thời gian phê duyệt visa E-2 nhanh hơn rất nhiều EB-5

Thị thực E-2 có thể được cấp nhanh chóng và thường mất 2 tháng. E-2 không có hạn ngạch và do đó không có lịch trình. Còn thị thực EB-5 có giới hạn hạn ngạch mỗi năm cho mỗi quốc gia, dẫn đến thời gian chờ đợi khá dài (có thể tới hàng chục năm) đối với người nộp đơn từ các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam…

  1. Thuế

Người nước ngoài đã nhận được thẻ xanh thông qua chương trình EB-5 (và lấy thẻ xanh thông qua các phương tiện khác) cần phải khai báo thu nhập toàn cầu của họ. Người có thị thực E-2 có thể tránh báo cáo thu nhập toàn cầu bằng cách giảm số ngày ở Hoa Kỳ.

  1. Yêu cầu với từng loại thị thực

EB-5 có các yêu cầu rất cụ thể:

– Yêu cầu đầu tư tối thiểu 900.000 USD một khu vực việc làm mục tiêu (TEA)

– Đầu tư 1,8 triệu USD vào một doanh nghiệp thương mại của Mỹ

– Các khoản đầu tư EB-5 phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian tại Hoa Kỳ trong ít nhất hai năm

E-2 không có yêu cầu cụ thể. Nó đòi hỏi đầu tư “đáng kể”, nhưng không có số tiền cụ thể. Đúng hơn, nó đề cập đến số tiền cần thiết để cho phép loại hình kinh doanh này hoạt động thành công ở Mỹ. Nhiều khoản đầu tư E-2 lên tới 200.000 USD hoặc hơn. Nhưng trong một số ngành nhất định, nhà đầu tư có thể đầu tư ít hơn, từ 100.000 đến 150.000 USD vẫn khả thi.

Đối với các yêu cầu về việc làm: Các công ty E-2 phải thuê nhân viên, nhưng số lượng người được thuê là do loại hình công ty quyết định.

  1. Nơi nộp đơn xin thị thực

Đơn xin EB-5, giống như các loại đơn xin thị thực khác, cần phải được Sở Di trú Hoa Kỳ chấp thuận trước khi người nộp đơn có thể nộp đơn cho các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở nước ngoài của Hoa Kỳ.

Người nộp đơn E-2 không cần phải nộp bất kỳ đơn xin nào cho USCIS. Thị thực E-2 có thể được nộp trực tiếp cho các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở nước ngoài của Hoa Kỳ. Đại sứ quán này có thể là quốc gia nơi sinh, quốc gia nhập quốc tịch (đại sứ quán Hoa Kỳ tại Barbados chịu trách nhiệm chấp nhận đơn đăng ký cho công dân Grenada), quốc gia nơi cư trú, và thế giới…Bất kỳ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ nào sẵn sàng nhận đơn từ công dân nước thứ ba.

Vì hồ sơ không cần sự chấp thuận của Sở Di trú Hoa Kỳ nên buổi phỏng vấn E-2 tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ là rất quan trọng. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng về các cuộc phỏng vấn E-2.

  1. Visa E-2 chỉ dành cho hơn 80 quốc gia có hiệp ước với Hoa Kỳ

EB-5 dành cho các ứng viên sinh ra ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Giới hạn hạn ngạch dựa trên quốc gia sinh, không phải quốc tịch.

E-2 dựa trên quốc tịch nhà đầu tư. Vì không có hiệp định đầu tư nào giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, công dân Việt Nam chỉ có thể xin thị thực E-2 nếu họ có quốc tịch của một quốc gia có hiệp định đầu tư với Hoa Kỳ. Quốc gia duy nhất có thể nhanh chóng (thường trong vòng 3 tháng) có được quốc tịch thông qua đầu tư và có thỏa thuận đầu tư với Hoa Kỳ là Grenada.

  1. Quyền sở hữu của công ty

EB-5 không yêu cầu các công ty có vốn đầu tư của Hoa Kỳ phải nắm giữ một tỷ lệ sở hữu nhất định. Thị thực E-2 yêu cầu nhà đầu tư phải nắm giữ ít nhất 50% quyền sở hữu của doanh nghiệp E-2.

  1. Thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ

Người nước ngoài có thường trú nhân tại Hoa Kỳ cần phải sống ở Hoa Kỳ, và điều này có nghĩa là họ sẽ dành ít nhất một nửa thời gian ở Hoa Kỳ hàng năm. Nếu không làm như vậy, nhà đầu tư rất có thể bị coi là từ bỏ thẻ xanh.

Người có thị thực E-2 có thể sống ở Hoa Kỳ 100% thời gian hoặc ở lại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhỏ tùy theo nguyện vọng cá nhân. Như đã đề cập ở trên, việc giảm thời gian cư trú tại Hoa Kỳ có thể tránh việc nộp thuế đối với thu nhập toàn cầu.

Các chương trình đầu tư visa E-2 phổ biến nhất 2021

  1. Chương trình đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ

Chương trình cung cấp một trong những cách dễ dàng và tiết kiệm nhất để đến Hoa Kỳ qua Hiệp ước E-2. Ngoài ra còn có một lợi ích mà công dân Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng là có thể nộp đơn xin thị thực E-1 của Hoa Kỳ, cho phép công dân Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào Mỹ với mục đích thương mại xuyên quốc gia.

Để trở thành công dân Thổ Nhĩ Kỳ, nhà đầu tư cần mua bất động sản trị giá tối thiểu 250.000 USD và duy trì trong 3 năm.

  1. Chương trình đầu tư Grenada CIP

Chương trình có 02 hình thức lựa chọn:

– Mua bất động sản trị giá 220.000 USD và duy trì ít nhất 5 năm

– Đóng góp vào quỹ do chính phủ phê duyệt trị giá 150.000 USD không hoàn lại

chương trình quốc tịch Grenada 150,000 USD

Người mang hộ chiếu Grenada có thể đến 143 quốc gia miễn thị thực, bao gồm Vương quốc Anh, Ireland, tất cả các nước EU, Nga và các nước thuộc Khối thịnh vượng chung.

Ngoài ra, công dân Grenada cũng có thể nộp đơn xin thị thực nhà đầu tư E-2, cung cấp một giải pháp thay thế cho những người không muốn dành thời gian và tiền bạc để nộp đơn xin EB-5.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Mỹ diện visa E-2, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0914 137 699 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại địa chỉ:

Trụ sở TPHCM Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HC

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến