Những điều nên biết về Malta trước khi Nhà Đầu Tư nộp đơn xin thường trú

Khí hậu ôn hòa, bãi biển xinh đẹp, chi phí sinh hoạt phải chăng và môi trường thân thiện với người nước ngoài là những lý do hấp dẫn khiến ngày càng nhiều Nhà Đầu Tư nước ngoài đến sinh sống và định cư ở Malta. Cùng NVS tìm hiểu thêm về đất nước, lịch sử, chất lượng cuộc sống và những sự thật về Malta trước khi nộp đơn xin thường trú qua bài viết này nhé!

Những điều nên biết về Malta trước khi Nhà Đầu Tư nộp đơn xin thường trú

1. Thông tin chung về Malta

Vị trí: Malta là một quốc đảo nằm ở trung tâm biển Địa Trung Hải. Các nước láng giềng gần nhất Malta là đảo Sicily của Ý, Libya và Tunisia.

Đất nước Malta hiện có 3 hòn đảo chính, bao gồm: Malta, Gozo và Comino. Người dân ở đất nước này hầu hết sống ở trên đảo Malta và Gozo. Đảo Comino hoạt động như một khu nghỉ mát, có rất ít cư dân sống ở đó lâu dài.

Thời tiết: Malta có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè nóng bức và mùa đông ôn hòa, gần như không có tuyết. Mùa xuân ở Malta thường có mưa. Các tháng nóng nhất trong năm là tháng 7 và tháng 8, với nhiệt độ có thể lên đến 30°C. Các tháng lạnh nhất ở đây là tháng 1 và tháng 2, với nhiệt độ trung bình khoảng 13°C.

Ngôn ngữ: Tiếng Malta và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức của Malta. Tiếng Malta là một ngôn ngữ Semitic có nguồn gốc từ một phương ngữ của tiếng Ả Rập. Nó được viết bằng chữ Latinh.

Người nước ngoài có thẻ thường trú Malta khi đến sinh sống ở Malta sẽ không cần phải học tiếng Malta bởi vì người dân ở đây hầu hết đều nói tiếng Anh.

Dân số: Tổng dân số Malta là khoảng 518.000 người. Trong đó, có khoảng 80% là người bản địa và 20% là dân nhập cư. Malta cung cấp cho những Nhà Đầu Tư nước ngoài cơ hội có được thẻ thường trú bằng cách mua hoặc thuê bất động sản.

Tôn giáo: Công giáo La Mã là quốc giáo ở Malta. Ngoài ra, còn có tin lành và hồi giáo.

2. Các thành phố và thị trấn của Malta

Thủ đô của Malta là thành phố Valletta, nằm trên bờ biển phía đông đảo Malta. Thủ đô Valletta có dân số khoảng 5.100 cư dân. Valletta chỉ rộng 0,61 km2 – tương đương với kích thước của công viên Disneyland ở California. Đây là thủ đô nhỏ nhất ở châu Âu.

Các thành phố lớn nhất theo dân số ở Malta là Birkiraka và Saint Paul’s Bay, với dân số lần lượt là 29.000 và 25.000 người.

Saint Julian’s và Sliema nằm ở bờ biển phía đông của đảo Malta là những thị trấn nghỉ mát nổi tiếng của Malta. Cả hai địa điểm này chỉ cách Valletta 10 phút lái xe.

Ở khu vực phía bắc đảo, Mellieha, Qawra, Bugibba là những địa điểm du lịch nổi tiếng. Với phong cảnh tuyệt đẹp, người dân địa phương và du khách nước ngoài thường chọn đến các địa điểm này để giải trí cùng gia đình.

Marsaskala – một thị trấn nằm ở phía tây nam của hòn đảo, là nơi có những khu nghỉ mát nổi tiếng nhất. Người dân địa phương có xu hướng đến đây để câu cá thư giãn. Ngược lại, khách du lịch thường đến đây để thưởng thức hải sản tươi sống tại các nhà hàng.

Những điều nên biết về Malta trước khi Nhà Đầu Tư nộp đơn xin thường trú

3. Chất lượng cuộc sống ở Malta

Tiền lương: Theo văn phòng thống kê quốc gia của Malta, mức lương trung bình của người dân ở nước này vào năm 2022 là khoảng €20.500/năm tương đương €1.700/tháng. Mức lương tối thiểu ở Malta là €792. Theo Eurostat, người dân Malta kiếm được nhiều tiền hơn những người ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha.

Lương hưu: Những người về hưu ở Malta sẽ nhận được 2/3 số tiền lương trước đây của họ dưới dạng lương hưu, nhưng không quá €22.138 mỗi năm. Công dân Malta có thể nghỉ hưu ở tuổi 61 hoặc 65. Những người về hưu muộn hơn có thể tăng thu nhập thêm 5–6,5%.

Thuế: Thuế thu nhập cá nhân ở Malta là từ 0% đến 35%, tùy thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân của mỗi người. Chẳng hạn, một người chưa kết hôn kiếm được €9.100 một năm hoặc ít hơn sẽ trả 0% thuế thu nhập. Ngược lại, nếu kiếm được €60.000 mỗi năm thì phải trả thuế ở mức cao nhất là 35%.

An toàn và bảo mật: Malta là một nơi an toàn để sinh sống và nuôi dạy con cái. Tỷ lệ tội phạm ở Malta tương đối thấp. Theo một nghiên cứu của Eurostat vào năm 2020, ở Malta, chỉ có 25 tội phạm được cảnh sát báo cáo trên 100 nghìn cư dân, ít hơn ở Hà Lan, Ireland và Đan Mạch.

Hệ thống y tế: Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta có cả bệnh viện tư và nhà nước. Hầu hết cư dân Malta đều được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhà nước.

Giáo dục: Trẻ em ở Malta sẽ bắt đầu đi học từ 5 tuổi. Có ba loại trường học ở Malta: trường công, trường tư và trường nhà thờ. Bên cạnh đó, còn có những trường quốc tế dạy bằng tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục đại học của Malta tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống Bologna châu Âu. Điều này có nghĩa là sẽ có ba loại chương trình ở bậc đại học, bao gồm cử nhân, thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Một năm học cử nhân ở Malta có chi phí từ 3.000€ đến 10.000€, tùy thuộc vào chương trình. Chẳng hạn, tại Đại học Malta, một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu, học phí cho các chương trình đại học là từ €8.500.

4. Chi phí sinh hoạt ở Malta

Giá bất động sản: Theo Eurostat, tiền thuê nhà ở Valletta có giá khoảng €890 cho căn hộ một phòng ngủ và €1.200 cho căn hộ hai phòng ngủ. Bên cạnh đó, bất động sản ở Valletta đang được bán với giá khoảng €1.986/m2 và khoảng € 2.322/m2 ở phần phía bắc đảo Malta. Bất động sản rẻ nhất ở Malta là trên đảo Gozo với €1.449/m2

Thuê hoặc mua bất động sản ở Malta là một trong những yêu cầu để có được giấy phép thường trú ở quốc gia này.

Chi tiêu sinh hoạt: Do Malta là quốc đảo nên hàng hóa nhập khẩu khá đắt đỏ. Theo dữ liệu của Numbeo, chi phí sinh hoạt hàng tháng của một người khi sinh sống ở Malta rơi vào khoảng €755, chưa tính tiền thuê nhà. Con số này lớn hơn Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha nhưng ít hơn ở Hà Lan và Áo.

5. Ưu điểm khi sống tại Malta

Cuộc sống yên bình: Malta không có những siêu đô thị rộng lớn và sầm uất. Các thành phố lớn nhất của quốc đảo này đều có dân số dưới 30 nghìn người và giống như những thị trấn yên tĩnh.

Người dân Malta thích một cuộc sống chậm rãi, không căng thẳng. Thông thường, họ sẽ không làm việc ngoài giờ và vào các ngày cuối tuần. Thay vào đó, họ sẽ tận hưởng thời gian rảnh rỗi cho gia đình, bạn bè.

Khí hậu ôn hòa: Thời tiết tuyệt vời quanh năm là một trong những điểm hấp dẫn của quốc đảo Malta. Mùa tắm biển ở đây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh: Người nước ngoài không cần phải học tiếng Malta để sống thoải mái ở đây vì hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh. Tất cả các trang web của các cơ quan nhà nước, dịch vụ cộng cộng và trường đại học đều có sử dụng phiên bản tiếng Anh.

Hệ thống y tế chất lượng: Y tế Malta là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Theo chỉ số chất lượng và tiếp cận chăm sóc sức khỏe của Lancet, Malta nằm trong số 30 quốc gia hàng đầu có dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao.

Công dân Malta được thăm khám miễn phí tại các phòng khám và bệnh viện nhà nước. Người nước ngoài có thẻ thường trú có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí của đất nước này.

Người nước ngoài có thẻ thường trú Malta có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí

Giáo dục châu Âu: Công dân Malta có thể học tập tại các trường đại học trên khắp Liên minh Châu Âu với mức học phí thấp hoặc miễn phí. Chẳng hạn, con cái của công dân Malta có thể học miễn phí tại các trường đại học Bồ Đào Nha, Áo và Đức.

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp: Mặc dù Malta không phải là quốc gia rẻ nhất để sinh sống, nhưng chi phí sinh hoạt ở đây vẫn phải chăng hơn rất nhiều so với các quốc gia Tây và Bắc Âu. Ví dụ, giá thuê nhà ở Valletta thấp hơn ở Munich, Paris hoặc Stockholm.

Phong cảnh đẹp: Malta tự hào khi có những điểm tham quan tự nhiên ấn tượng và di tích văn hóa từ thời cổ đại. Mặc dù đất nước này tương đối nhỏ, nhỏ hơn London năm lần nhưng luôn có nhiều nơi để đến và những điều kỳ diệu để khám phá.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư Malta để có thể sở hữu thẻ thường trú và định cư ở quốc đảo xinh đẹp này, liên hệ NVS theo hotline 0914137699 để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin!

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn