Những điều kỳ diệu làm nên nước Mỹ hùng cường

Nước Mỹ là một quốc gia non trẻ, hơn 3 thế kỷ trước, họ còn là thuộc địa của người Anh. Tuy nhiên, kể từ năm 1776, khi chiến thắng Vương Quốc Anh và thành lập chính phủ Mỹ, bầu Washington là tổng thống đầu tiên của Mỹ (1789 – 1797) thì nước Mỹ phát triển vượt bậc và giữ vị trí số 1 thế giới về kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa…Suốt từ đầu thế kỷ 20  cho tới ngày nay. Vậy, vì sao nước Mỹ lại trở lên giàu có và phồn thịnh như vậy? Hãy cùng NVS tìm hiểu về những điều làm nên nước Mỹ hùng cường nhé.

1. Thể chế chính trị ổn định.

Nước Mỹ theo thể chế tam quyền phân lập: Lập pháp - Hành pháp - Tư Pháp
Nước Mỹ theo thể chế tam quyền phân lập: Lập pháp – Hành pháp – Tư Pháp

Nước Mỹ được coi là đất nước có nền chính trị ổn định bậc nhất thế giới. Từ khi lập quốc đến nay (1776), Mỹ chưa hề có cuộc đảo chính nào lật đổ chính phủ. Thể chế chính trị tam quyền phân lập bao gồm: Lập pháp, hành pháp và tư pháp tách biệt, định chế này bắt nguồn từ Châu Âu do triết gia Pháp Montesquieu nêu lên nhưng hình như nước Mỹ là quốc gia duy nhất áp dụng triệt để định chế ấy.  Khi hết nhiệm kỳ Tổng thống, các tổng thống tự động rời nhiệm sở để cho người khác lên thay bằng lá phiếu của cử chi liên bang, hiến pháp Mỹ cũng quy định, mỗi tổng thống chỉ được làm tối đa 2 nhiệm kỳ cho nên chế độ độc tài hầu như không có đất nảy mầm ở Mỹ. Nếu tổng thống mắc sai lầm, tổng thống buộc phải từ chức như vụ Scandal nghe lén tại khách sạn Water Gate đã buộc Richard Nixon phải từ chức.

2Nền kinh tế ổn định, sức hấp dẫn của đồng Dollar là không thể chối từ.

Đồng Dollar luôn là đồng tiền mạnh, dự trữ quốc tế, 3/4 dollar Mỹ nằm ngoài nước Mỹ
Mỹ dự trữ vàng lớn nhất thế giới, 3/4 dollar Mỹ nằm ngoài nước Mỹ

Mặc dù cũng có lúc suy thoái về kinh tế, khủng hoảng, nhưng nền kinh tế Mỹ phục hồi rất nhanh. Đồng Dollar là đồng tiền mạnh, có tính thanh khoản quốc tế, bạn có biết, 3/4 những đồng Dollar đang nằm ngoài nước Mỹ. Kinh tế Mỹ mang tính chỉ huy, nó có thể đánh sập bất kỳ nền kinh tế nào Mỹ muốn, điển hình như việc FED (Cục dự trữ liên bang áp lãi xuất đối với Trung Quốc) Hay Mỹ và liên minh Châu Âu hãm giá dầu trong 2 năm gần đây khiến nền kinh tế các nước phụ thuộc vào dầu mỏ như Iran, Nga, Venezuela lao vào khủng hoảng và trên đường tan rã (Venezuela).

3. Trọng hiền tài, mọi người đều công bằng trong công việc và phát huy hết khả năng.

Mark (facebook), Larry Page (Google), Steve Job (Apple), Sergey Brin (Google)
Mark (facebook), Larry Page (Google), Steve Job (Apple), Sergey Brin (Google)

Một đất nước trọng những người trẻ, tài năng, một quốc gia mà ai cũng có cơ hội làm giàu một cách công bằng, bác ái. Chính vì thế mà những đóng góp cho nhân loại như Apple, Microsoft, Facebook, Google, SpaceX đều là những công ty đứng đầu thế giới và sản phẩm của họ mang lại bước tiến văn minh cho nhân loại. Facebook kết nối mọi người, Google mở ra kho tàng tri thức khổng lồ và giúp mọi người khám phá những điều mới lạ mà bị cấm ở các quốc gia độc tài, SpaceX đang tiến hành phóng thêm 12,000 vệ tinh phát internet không dây lên bầu trời, giúp người dùng trên toàn thế giới sử dụng mạng không dây với tốc độ cao gấp 180 lần cáp quang hiện nay với chi phí chỉ 9$. Không những phát cho trái đất mà còn…phát wifi cho dải ngân hà.

4. Trọng lương thiện, ngay thẳng, tôn trọng luật chơi (Rules of the game)

Ở Mỹ, mọi tôn giáo và sắc tộc đều được đối xử công bằng, không có chuyện kỳ thị tôn giáo và sắc tộc, từ đạo thiên chúa, đạo hồi, đạo tin lành…cho đến người da màu, người da vàng, người Do Thái đều được đối xử công bằng và có đất dụng võ.  Trong kinh doanh, mặc dù cạnh tranh nhau gắt gao, nhưng không bao giờ họ “chơi bẩn” đối thủ, họ rất ghét điều đó, cho nên các doanh nghiệp Mỹ cùng cạnh tranh và phát triển như Pepsi với Cocacola, Google với Bing, Yahoo…

5. Tất cả mọi người đều thượng tôn pháp luật

luật gia hạn MB-5 định cư MỹỞ Mỹ, kể cả tổng thống hay người đang hưởng trợ cấp xã hội đều được đối xử công bằng trước pháp luật, nơi mà Tòa Án là nơi phân xử công minh cho tất cả mọi người. Thể chế tam quyền phân lập khiến cho tòa án hay bên cảnh sát không bị tác động của các đảng phái nắm quyền, mọi chuyện đều phải tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật. Ở Mỹ, mức xử phạt vi phạm rất cao cho nên, ta sẽ thấy 2-3 giờ sáng gặp đèn đỏ xe vẫn dừng mặc dù không có người qua lại. 

6. Tôn trọng quyền trẻ em

trẻ em Mỹ được tự do phát triển
Trẻ em Mỹ được tự do phát triển theo năng khiếu và sở thích của mình

Trẻ em ở Mỹ được hưởng các phúc lợi xã hội cao nhất cho đến khi 18 tuổi, được miễn học phí, y tế…Được nuôi dưỡng tài năng từ nhỏ, để trẻ phát triển theo năng khiếu, sở thích của mình mà không bị gia đình hay xã hội bắt ép. Đến 18 tuổi tự quyết định tài chính, tương lai, nghề nghiệp, học hành của mình theo sở thích, cho nên Mỹ luôn là cái nôi sản sinh ra nhân tài làm biến đổi nhân loại như Mark Zuckerbug (facebook), Bill Gate (Microsoft) Warrent Buffet, Larry Page (Google), Steve Job (Apple)…

7. Tinh thần phục vụ khách hàng
Tinh thần phục vụ khách hàng của người Mỹ là phương châm tồn tại và phát triển
Tinh thần phục vụ khách hàng của người Mỹ là phương châm tồn tại và phát triển
Phục vụ khách hàng (customer service) hình như là phương châm của mọi dịch vụ kinh doanh trên xứ Mỹ. Nhiều cửa hàng bán cùng một loại hàng, giá cả hầu như giống nhau nhưng cửa hàng nầy bán được nhiều hơn cửa hàng kia chỉ vì cách phục vụ hơn kém nhau mà thôi. Chắc độc giả đã từng có kinh nghiệm sau đây ở quê nhà: Bạn muốn chủ tiệm cho bạn xem một món hàng đang bày ở một kệ trên cao. Bạn xin họ lấy xuống để bạn xem. Câu hỏi đầu tiên của người bán hàng là: “Có mua không thì tôi mới lấy!” Bạn bực mình bỏ đi và quyết định sẽ không bao giờ đặt chân đến cửa hàng ấy nữa. Làm sao bạn có thể quyết định mua một món hàng khi bạn chưa tận mắt nhìn hay sờ vào món hàng ấy? Ngoài ra chưa nói đến vấn đề giá cả, phẩm chất của món hàng… Tuy nhiên ở bên Mỹ thì họ sẽ sốt sắng mang món hàng xuống cho bạn và còn bảo, “Được.. Để tôi lấy xuống cho. Ông bà không mua cũng không sao.” Nghĩa là họ muốn chiếm cảm tình của bạn trước.. Ngoài ra bạn cũng sẽ gặp những trường hợp sau đây: Bạn bước vào một cửa hàng hỏi mua một món hàng nhưng họ không còn. Bạn hỏi, “Cô có biết ở đâu bán món hàng ấy không?” thì họ sẽ trả lời: “Tôi biết tiệm X. ở dưới kia có bán món ấy nhưng tôi không biết họ còn hay không. Ông có muốn tôi gọi điện thoại hỏi để ông đỡ mất công lái xe xuống dưới không?” Bạn cảm kích về tinh thần phục vụ ấy vì nó nói lên 2 điều: Giúp đỡ cửa hàng khác và sốt sắng phục vụ cho khách hàng của mình. Dĩ nhiên họ có thể trả lời là “không biết” cho câu hỏi của bạn vì nó vừa dễ, vừa gọn nhưng họ đã đi xa hơn để chiếm cảm tình của bạn. Đi thêm một dặm (going the extra mile) là tinh thần phục vụ của người Mỹ theo lời dạy trong Thánh Kinh. Nói chung thì bên Mỹ các thương gia xem khách hàng là người làm ơn cho mình vì là người nuôi sống mình chứ không phải mình làm ơn cho khách hàng. Cãi nhau và biện luận với khách hàng là điều mà các thương gia Mỹ cố tránh bằng mọi giá vì họ tin tưởng vào câu phương châm trong ngành kinh doanh, “Khách hàng bao giờ cũng đúng.” (The customer is always right).
8. Trọng sự mạo hiểm, tinh thần xông xáo, ý kiến mới mẻ và tiến bộ
Giới trẻ Mỹ được khuyến khích phát triển xông xáo, mạo hiểm
Giới trẻ Mỹ được khuyến khích phát triển xông xáo, mạo hiểm
Hầu hết các phát minh, sáng kiến, và sản phẩm mới đều xuất phát từ Hoa-kỳ. Nước Mỹ là một thị trường tốt cho các sản phẩm mới. Thị trường Mỹ có 2 đặc tính: rủi ro và phần thưởng (risk and reward). Rủi ro nếu không được thị trường chấp nhận, nhưng nếu được chấp nhận thì bạn giàu to. Đó là phần thưởng của bạn. Họ không quản ngại về những chi phí lớn lao cho những cuộc thám hiểm không gian hay các công trình khảo cứu khoa học vĩ đại. Họ cho đó là một lối đầu tư quan trọng mà các thế hệ sau sẽ thừa hưởng. Họ muốn tìm mọi cách làm cho đời sống được thoải mái, dễ chịu bằng cách thường xuyên tung ra nhiều sản phẩm mới. Ngoài ra các trẻ nhỏ có trí thông minh vượt hơn mức bình thường đều được khuyến khích và chọn lựa theo học các chương trình dành cho các học sinh xuất sắc (gifted and talented) để trí thông minh của chúng không bị kềm kẹp hay trì hoãn. Trên toàn nước Mỹ có hơn 3,500 trường đại học. Có lẽ không một quốc gia nào trên thế giới mà đặt nặng nền giáo dục đến như vậy.
Những lý do và nhận xét trên đây chưa hẳn giải thích hoàn toàn sự thành công của Hoa kỳ trong quá khứ và hiện tại nhưng ít ra cũng cho chúng ta thấy những nét đặc thù khiến người Mỹ không giống các dân tộc khác.
Nếu bạn tin rằng tài năng của bạn cần chỗ phát huy thì Hoa-kỳ là đất dụng võ của bạn còn nếu bạn tin vào sự tiến thân nhờ phe cánh, bè phái thì có lẽ bạn nên tìm vùng đất khác để định cư nếu không bạn sẽ gặp thất vọng trên đất Mỹ.
Người Mỹ biết rõ nhiều dân tộc trên thế giới ghét họ và ganh tị với những thành công về mặt vật chất và khoa học của họ nhưng họ cũng biết đa số các nước trên thế giới đều âm thầm ngưỡng mộ những tiến bộ vượt bực của họ. Nếu không tại sao vô số người muốn di cư qua Mỹ để sinh sống hay tại sao các đại học Mỹ thu hút nhiều sinh viên ngoại quốc nhất thế giới?
 
Trên đây là những hiểu biết và sưu tầm của NVS Đầu tư quốc tế Định cư Mỹ, nhằm đem đến cho bạn những điều hiểu biết cơ bản về nước Mỹ, và lý giải nguyên nhân tại sao Mỹ lại hùng cường giữ vị trí số 1 thế giới, người Mỹ luôn đem đến cho nhân loại sự tiến bộ và văn minh mà mọi  người cứ nghĩ là điên rồ, không tưởng. Và trên hết tiền cứ được đổ về nước Mỹ.
Hãy  chọn cách định cư Mỹ với NVS Đầu tư quốc tế, để trở thành công dân Mỹ một cách nhanh chóng và thành công. Liên hệ hotline:  0914 137 699
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến