Những điều bạn cần biết về ngân hàng ở Malta

Với vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế và chính sách thuế hấp dẫn đối với người nước ngoài, hệ thống ngân hàng của Malta đáng được quan tâm.

Vào đầu thế kỷ 21, Malta chỉ có 4 ngân hàng thương mại. Do nền kinh tế vững chắc và hệ thống ngân hàng được quản lý thận trọng, con số này hiện đã hơn 25.

ngân hàng trung ương Malta

Điều gì khiến Malta trở thành một trung tâm ngân hàng quốc tế?

Malta có ba điều để trở thành một trung tâm ngân hàng quốc tế. Cụ thể:

  1. Vị trí nằm ở giữa Địa Trung Hải, thuận tiện cho nhiều khu vực giàu có trên thế giới, bao gồm cả Tây Âu và Trung Đông.
  2. Malta có một nền kinh tế ổn định. Ấn bản năm 2018 của Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa Malta lên vị trí hàng đầu, cùng với 30 quốc gia khác về ổn định kinh tế vĩ mô.
  3. Lịch sử của nó với tư cách là một thuộc địa của Anh đã thiết lập một xu hướng ủng hộ thị trường và một hệ thống luật pháp vững chắc, bao gồm các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và tài sản.

Ngân hàng ở Malta có cần thiết cho bạn không?

Malta được tích hợp rất tốt vào hệ thống xử lý giao dịch và rút tiền mặt ATM trên toàn châu Âu (tính bằng đồng euro). Vì vậy, nếu bạn có tài khoản tại một ngân hàng lớn ở châu Âu, bạn có thể không cần mở tài khoản tại một ngân hàng Malta, ngay cả khi bạn định sống ở đây trong một thời gian dài.

Tất nhiên, có những lý do chính đáng để có một tài khoản ngân hàng ở Malta. Ví dụ, bạn có thể muốn thiết lập lịch sử ngân hàng để một ngày nào đó bạn có thể nhận được một khoản thế chấp tại địa phương.

Malta sử dụng đồng euro

Hệ thống ngân hàng của Malta như thế nào?

Hệ thống ngân hàng Malta được chia thành các cấp độ.

Các ngân hàng lớn ở Malta

Cho đến nay, HSBC Malta và Bank of Valletta (BOV) là những ngân hàng lớn nhất ở Malta. Họ có thị phần vượt trội. Họ có 72 chi nhánh và cung cấp danh sách dịch vụ đa dạng hơn các ngân hàng khác ở Malta.

Họ cũng có thể là nơi tốt nhất để bạn tìm kiếm các dịch vụ ngân hàng tiêu chuẩn. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc giao dịch với người nước ngoài.

Các ngân hàng cỡ trung bình của Malta

Việc xác định ngân hàng Malta nào thuộc cấp này không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng các ngân hàng thường nằm trong số này bao gồm:

– Ngân hàng Sparkasse

– FIMBank

– Akbank TAS

– Ngân hàng FCM

– Ngân hàng IIG

– BNF (trước đây gọi là Banif Bank)

Một số trong số này, chẳng hạn như BNF và Akbank, là công ty con của các công ty nước ngoài. Phần lớn, tất cả đều cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng, có lẽ tập trung vào ngân hàng tư nhân hoặc quản lý đầu tư.

Các ngân hàng nhỏ và chuyên biệt

18 ngân hàng còn lại ở Malta có xu hướng là những ngân hàng nhỏ hơn hoặc có mục đích rất cụ thể. Ví dụ: Credoarax cung cấp xử lý thanh toán cho các thương gia EU và AgriBank là ngân hàng thương mại trực tuyến duy nhất cho lĩnh vực nông nghiệp của Vương quốc Anh.

Việc Malta tập trung mở rộng lĩnh vực tài chính đã giúp các hoạt động này phát triển mạnh mẽ. Điều đó bao gồm việc tạo cơ hội ưu đãi cho người nước ngoài tìm việc làm trong hệ thống ngân hàng Malta.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Malta

Malta có một hệ thống ngân hàng tương đối tốt, nhưng có thể hơi khó khăn để tham gia. Một mặt, tài khoản ngân hàng cá nhân của Malta được mở cho công dân, những người có tình trạng cư trú và người nước ngoài sống ở Malta.

Mặt khác, danh sách các giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng cá nhân ở Malta dài hơn so với nhiều quốc gia khác. Bạn chắc chắn sẽ được yêu cầu:

– Một dạng ID do chính phủ cấp (hộ chiếu hoặc thẻ eResidence).

– Bằng chứng về địa chỉ của bạn ở Malta, từ ID hoặc hóa đơn điện nước.

Đối với những yêu cầu đó, một số ngân hàng cũng sẽ thêm:

– Một khoản tiền gửi tối thiểu.

– Hoặc một khoản tiền gửi có kỳ hạn lên đến € 500 mà bạn không thể lấy ra trong năm đầu tiên tài khoản của bạn mở.

– Thư giới thiệu từ ngân hàng gần đây nhất của bạn cho biết bạn không mắc nợ và chưa tuyên bố phá sản.

– Bằng chứng về việc làm của bạn ở Malta.

Một số người cảm thấy khó khăn khi mở tài khoản ngân hàng cá nhân ở Malta còn do những yêu cầu này có thể khác nhau giữa các ngân hàng. Nói chung, BNF, BoV và HSBC được coi là ít khó khăn nhất và nhất quán nhất trong các yêu cầu của họ, đặc biệt nếu bạn không đến từ Malta.

Ngân hàng doanh nghiệp ở Malta

Mở tài khoản cho công ty của bạn có những lợi thế tương tự và các yêu cầu nghiêm ngặt đi kèm với ngân hàng cá nhân ở Malta. Điều này thường có nghĩa là cung cấp:

– Các bằng chứng đăng ký cho công ty.

– Giấy tờ tùy thân cho giám đốc và các cổ đông.

– Bằng chứng về địa chỉ ở Malta.

– Thư giới thiệu ngân hàng cho giám đốc và cổ đông.

Dịch vụ ngân hàng tư nhân ở Malta cho cá nhân giàu có

Quản lý tài sản và các dịch vụ phù hợp với những cá nhân giàu có là trọng tâm hàng đầu của nhiều ngân hàng ở Malta. Ngân hàng tư nhân có thể có ý nghĩa đối với bạn nếu bạn đang chuyển một danh mục đầu tư đa dạng sang Malta hoặc có nhu cầu lập kế hoạch tài chính phức tạp. Nó có thể đi đôi với việc tìm kiếm một cố vấn thuế giỏi.

Theo: https://maltaguides.co/business-finance/banking-in-malta/

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến