Nhà đầu tư EB-5 đang quan tâm vấn đề gì trong giai đoạn này?

Theo thống kê dự kiến trên tổng hồ sơ EB5 tồn đọng từ Việt Nam tính đến 30/10/2018, thời gian thụ lý hồ sơ EB5 Việt Nam đối với hồ sơ nộp từ tháng 11/2018 có thể từ 5 đến 7 năm, thời gian ước tính này bao gồm thời gian thụ lý hồ sơ I.526. Vậy trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Trong giai đoạn này nhà đầu tư EB-5 nên lưu tâm điều gì?

Nên đầu tư càng sớm càng tốt

Sau thời hạn 07/12/2018, mức đầu tư có thể sẽ tăng lên 925.000 USD hoặc 1,35 triệu USD , khá cao so với mức 500.000 USD ở thời điểm hiện tại. Trong giai đoạn này, việc xúc tiến hồ sơ EB-5 càng sớm sẽ càng có lợi và là một sự lựa chọn mang tính chất quyết định.

Thông tin lưu ý cho nhà đầu tư EB5

Đặc biệt, với những gia đình đang có con ở độ tuổi không an toàn (trên 17 tuổi), để “đóng băng” tuổi của con nhà đầu tư nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Độ tuổi của con nhà đầu tư tạm thời sẽ được bảo toàn, dù thời gian xét duyệt có kéo dài bao lâu thì độ tuổi ngay tại thời điểm hồ sơ được nộp vào Sở di trú vẫn được giữ nguyên và không tăng theo thời gian.

Nhận được chấp thuận sớm không hẳn là tốt

Nhiều nhà đầu tư do chưa hiểu rõ về quy định backlog, cũng như quy trình xét duyệt hồ sơ EB-5 nên bị hấp dẫn bởi những thông tin, chẳng hạn như: “Dự án được ưu tiên xử lý, nhận chấp thuận chỉ trong vòng 3 tháng”. Thực tế không phải như vậy! Với số lượng hồ sơ EB-5 được nộp như thống kê tư USCIS, số lượng visa cho hạng mục này tại Việt Nam đang vào giai đoạn vượt mức.

Chương trình visa Eb5 cho nhà đầu tư Việt

Đồng thời, sau khi được chấp thuận thì số tuổi của con nhà đầu tư lại bắt đầu được tính và không còn “đóng băng” như ở giai đoạn trước đó. Chính vì vậy, nếu tuổi của con nhà đầu tư càng gần với 21 tuổi thì việc nhận được chấp thuận trong tình trạng Backlog như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến việc con nhà đầu tư có được đi cùng bố mẹ hay không. Do đó, đơn I-526 được chấp thuận sớm vào thời điểm này chưa hẳn là an toàn cho một số gia đình nhà đầu tư.

Một số thuật ngữ và thông tin nhà đầu tư EB-5 cần biết trong giai đoạn này

Visa Backlog là gì? (tình trạng tồn đọng visa):

Tình trạng tồn đọng visa của Việt Nam chính thức bắt đầu từ tháng 05/2018. Mỗi năm, Quốc hội Hoa Kỳ phân bổ tổng cộng 10,000 visa cho diện đầu tư EB-5 và mỗi quốc gia có khoảng 700 visa được cấp. Khi hạn ngạch cho mỗi năm đã được sử dụng hết, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải lập danh sách chờ để xác định thứ tự ưu tiên khi cấp visa định cư. Theo đó, mỗi hồ sơ sẽ có một “ngày ưu tiên”, dựa vào ngày này đương đơn có thể kiểm tra khi nào họ được phép nộp hồ sơ xin visa hay thay đổi tình trạng tại Mỹ. (Ngày ưu tiên của hồ sơ là ngày nộp đơn I-526 vào Sở Di Trú Hoa Kỳ).

Age-out (con cái đi kèm hồ sơ ba mẹ bị quá tuổi quy định):

Theo yêu cầu của chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa kết hôn) của nhà đầu tư sẽ được phép sang Mỹ định cư cùng nhà đầu tư. Trước đây, mọi người đều mặc định con cái nhà đầu tư chỉ cần dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ lên Sở di trú Mỹ (USCIS) là đủ tiêu chuẩn để đi kèm hồ sơ bố mẹ. Điều này là không chính xác cho thời điểm hiện tại.

Đạo luật bảo vệ trẻ em của chính phủ Mỹ

Tình trạng tồn đọng thị thực EB-5 đối với các nhà đầu tư Việt Nam sẽ có thể kéo dài vài năm. Thực tế khoảng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn và chúng ta sẽ không biết chắc chắn chính xác là thời gian bao lâu.  Vì vậy, NVS phải cảnh báo nhà đầu tư có người con trong độ 17 tuổi đến trên 21 tuổi rất có khả năng sẽ không được đi kèm hồ sơ của gia đình.

Đạo luật bảo vệ tuổi trẻ em (Child Status Protection Act – CSPA)

Luật có hiệu lực từ ngày 6/8/2002. Đạo luật này được hình thành để bảo vệ người được xem là trẻ em khi người này quá 21 tuổi do thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài.

Xác định tuổi con đủ tiêu chuẩn đi kèm bố mẹ, sẽ được tính bằng cách khấu trừ số ngày mà hồ sơ được xử lý tại Sở Di Trú. Nếu lấy ngày ưu tiên đến hạn (trong trường hợp nhà đầu tư EB-5 thì được gọi là ngày thị thực EB-5 có sẵn) trừ đi số ngày hồ sơ được xử lý tại USCIS mà con dưới 21 tuổi, thì con sẽ được bảo vệ theo luật CSPA.

Tình trạng hồ sơ tồn đọng hiện nay khiến việc xét duyệt kéo dài, ảnh hưởng đến độ tuổi của con cái phụ thuộc. Như vậy, việc cho ra đời và áp dụng công thức CSPA được xem như tiêu chuẩn tính tuổi con cái phụ thuộc một cách chuẩn xác và công bằng nhất cho gia đình nhà đầu tư.

Nhà đầu tư chọn đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trên thị trường

NVS công ty tư vấn định cư Mỹ EB5 uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường

Để an toàn cho cả gia đình trong việc hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ đặc biệt là trong giai đoạn hiện này, việc đầu tiên cần làm là các nhà đầu tư cần chọn cho gia đình mình một đơn vị uy tín để thực hiện hồ sơ cho gia đình. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú, NVS – Đầu Tư Quốc Tế là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực EB-5, đã cùng trên 300 gia đình Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ Mỹ, giúp con em nhà đầu tư được hưởng nền giáo dục bậc nhất thế giới và giúp hàng trăm gia đình ổn định cuộc sống tại Mỹ. NVS đảm bảo sẽ đồng hành cùng gia đình nhà đầu tư định cư Mỹ một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế NVS

Hotline: 0914 137 699 – 0909 173 299

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VP Hà Nội: Tầng 13, Hà Nội Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến