Malta giảm bớt yêu cầu kiểm dịch từ 7/2

Với hơn 75% dân số đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19, 2/3 dân số trưởng thành đã tiêm mũi 3 cùng các trường hợp Covid-19 mắc mới đang trên đà giảm, Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne công bố nới lỏng việc xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 kể từ 7/2 tới đây. Bên cạnh đó, Malta giảm bớt yêu cầu kiểm dịch nếu tình hình dịch bệnh khả quan hơn trong tháng 2.

Malta giảm bớt yêu cầu kiểm dịch từ 7/2

Malta nới lỏng yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne cho biết, kể từ ngày 7/2/2022 công dân Malta sẽ không cần giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để được phép vào nhà hàng, quán ăn nhanh và câu lạc bộ xã hội nữa.

Từ ngày 14/2, công dân cũng không cần giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để vào quán bar, phòng tập thể dục, spa, hồ bơi, rạp chiếu phim và nhà hát.

Tuy nhiên, công dân vẫn cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để tham gia các sự kiện đại chúng, sự kiện thể thao, phòng chơi game, câu lạc bộ đêm và du lịch.

Bộ trưởng Fearne cho biết các biện pháp này đang được giảm bớt vì 75% người dân hiện đã được tiêm liều tăng cường, các trường hợp Covid-19 đang giảm và tình hình tại các bệnh viện đã được kiểm soát tốt.

Xem thêm: Các quy tắc du lịch Malta trong đại dịch Covid 19, cập nhật 16/11/2021

Giảm thời gian cách ly F1

Với việc các trường hợp nhiễm mới Covid-19 giảm xuống, ông Fearne cho biết Malta sẽ sớm đạt đến thời điểm có thể giảm số ngày cách ly bắt buộc đối với F1 từ 7 xuống còn 5 ngày, và thậm chí loại bỏ hoàn toàn điều này.

Hiện tại, thời gian cách ly sẽ vẫn là 10 ngày đối với các trường hợp dương tính và 7 ngày đối với các trường hợp F1.

Ông cho biết vẫn còn hơi sớm để thông báo về Malta giảm bớt các yêu cầu kiểm dịch, nhưng có thể sớm nhất là vào giữa tháng 2 tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh có khả quan không.

Bộ trưởng Y tế cũng nêu một trường hợp F1 dương tính sau 7 ngày tiếp xúc với F0. Nếu không có thời gian cách ly này, khả năng lây truyền trong cộng đồng sẽ cao hơn nhiều.

Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 thành công

Bộ trưởng Fearne cho biết đợt triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 của Malta đã thành công, với 2/3 dân số trưởng thành đã thực hiện lần tiêm thứ 3. Tỷ lệ nhập viện của bệnh viện và ITU vẫn ở mức thấp do tỷ lệ tiêm chủng cao và việc lây truyền bệnh trong cộng đồng thấp hơn.

Ông cho biết Bộ Y tế đã có kế hoạch cho đợt tăng cường tiêm vắc-xin Covid-19 thứ 4 nếu cần nhưng ông không cam kết triển khai.

Nguồn: timesofmalta.com

  • Số đại diện cấp phép từ Sở Di Trú Malta: AKM-DEST 21
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn