Malta đứng đầu trong dự báo tăng trưởng khu vực châu âu

Nền kinh tế của Malta dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong số các nước EU trong năm nay và năm tới, Ủy ban châu Âu cho biết.

Nền kinh tế Malta được dự báo sẽ tăng 5,3% trong khi mức trung bình trong khu vực đồng tiền chung EUR chỉ 1,2 %. Hungary và Ba Lan xếp ngay sau Malta với dự báo tăng trưởng 4,4%.

Tăng trưởng của Malta trong năm tới được dự đoán là 4,8%, một dự đoán rất khả quan.

Dự báo tăng trưởng của Malta

Dự báo GDP cho cộng đồng Châu Âu EU vẫn không thay đổi ở mức 1,4% trong năm 2019 và 1,6% vào năm 2020.

“Tất cả các nền kinh tế EU vẫn sẽ tăng trưởng trong năm nay và năm tới, ngay cả khi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung và Đông Âu tương phản với sự suy giảm ở Đức và Ý”, phó chủ tịch EU Valdis Dombrovskis nói.

Chỉ số tăng trưởng kinh tế của Malta

Theo Brussels, hai quốc gia này sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất trong khu vực đồng euro vào năm 2019: 0,1% đối với Ý, 0,5% đối với Đức.

Báo cáo quốc gia Malta

Trong báo cáo quốc gia về Malta, Ủy ban châu Âu quan sát rằng nền kinh tế của Malta đã tăng 6,7% trong năm 2018, khiến đây là năm thứ năm liên tiếp GDP Malta chỉ chỉ số tăng hơn 5%. Sự thay đổi cấu trúc theo hướng phát triển nhanh, hướng dịch vụ quốc tế là yếu tố chính đằng sau thành công kinh tế gần đây của Malta.

Nhu cầu trong nước là động lực tăng trưởng chính trong năm 2018, thay thế cho xuất khẩu ròng. Đặc biệt, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ đã thúc đẩy thu nhập khả dụng của hộ gia đình, dẫn đến mức chi tiêu cá nhân cao kỷ lục.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, nhu cầu trong nước được củng cố bởi tiêu dùng và đầu tư công, trong khi tiêu dùng tư nhân giảm nhẹ. Đồng thời, xuất khẩu ròng giảm do tăng trưởng nhập khẩu mạnh mẽ.

Đà tăng trưởng Malta dự kiến ​​sẽ duy trì vững chắc, tăng trưởng GDP được dự báo sẽ ở mức vừa phải trong năm 2019 và 2020. Các khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ vẫn tăng mạnh mẽ trong thời gian dự báo bởi các dự án cơ sở hạ tầng và y tế theo kế hoạch.

Sau khi đạt 1,7% vào năm 2018, lạm phát đã được khuất phục trong những tháng đầu năm 2019 trước khi tăng tốc vào tháng 4, do giá lương thực tăng.

Giá dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm và sau đó giảm tốc một chút, đẩy lạm phát tiêu đề lên 1,8% vào năm 2019 và 1,9% vào năm 2020.

Nguồn: TimesofMalta

Xem thêm: Công việc nào phù hợp với người Việt ở Malta

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến