MALTA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Malta là quốc đảo nhỏ bé, thịnh vượng nằm giữa vùng Địa Trung Hải, thuộc liên minh Châu Âu EU. Với nhiều người, Malta vẫn là một đất nước xa lạ, còn nhiều băn khoăn khi quyết định đầu tư định cư. Một trong những vấn đề khách hàng thường lo lắng là mức độ an toàn của Malta. Nếu bạn tự hỏi Malta có thiên tai không, an ninh không, có trộm cắp hay tội phạm không thì hãy xem ngay những thông tin bên dưới nhé!

  1. Nguy cơ khủng bố

Mặc dù Malta chỉ cách 170 dặm ngoài khơi bờ biển Bắc Phi nhưng nguy cơ xảy ra khủng bố là rất thấp so với các điểm nóng du lịch khác của châu Âu. Malta là một hòn đảo nhỏ, đối với bất kỳ ai có động cơ bất chính, việc vào đất nước này bằng phương tiện trên biển hoặc hàng không sẽ vô cùng khó khăn. Đường bờ biển cũng được giám sát chặt chẽ đối với mọi vận chuyển trái phép có thể mang theo hàng lậu đang cố gắng cập bến hay hạ cánh dọc theo bờ biển. Đến nay, Malta chưa bao giờ phải đưa ra cảnh báo ở bất kỳ cấp độ nào liên quan đến các mối đe dọa khủng bố.

Malta là quốc gia an ninh bậc nhất Châu Âu
Malta là quốc gia an ninh bậc nhất Châu Âu

Là một quốc gia trung lập, Malta không liên quan đến bất kỳ cuộc xung đột nào ở Trung Đông, cũng như không có lịch sử liên quan đến thuộc địa. Chính phủ Anh và Mỹ coi nguy cơ của hoạt động khủng bố nào ở Malta là rất thấp.

  1. Thảm họa thiên nhiên

Báo cáo rủi ro Thế giới năm 2018, được phát triển bởi Viện Môi trường và An ninh Con người của Đại học Liên Hợp Quốc, đã xếp hạng Malta là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới, nơi có chỉ số thảm họa thiên nhiên vô cùng thấp. Malta cũng được xếp hạng cao trong từng tiêu chí của World Risk Index, chỉ số tính toán rủi ro thiên tai theo mức độ mà các quốc gia phải đối mặt với các nguy cơ tự nhiên như hạn hán, bão hoặc động đất và mức độ đề phòng của họ.

Chỉ mục được chia thành bốn loại:

– Khả năng tiếp xúc với các mối nguy hiểm tự nhiên như động đất, bão, lũ lụt, hạn hán và mực nước biển dâng cao.

– Tính thích nghi về cơ sở hạ tầng về thực phẩm, nhà ở và kinh tế.

– Khả năng đối phó về mặt quản trị có nghĩa là thiếu hệ thống cảnh báo sớm, chăm sóc y tế và an ninh

– Khả năng thích ứng với các sự kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu trong tương lai

Biểu đồ chỉ số rủi ro của Malta
Biểu đồ chỉ số rủi ro của Malta

Hàng trăm năm qua Malta chưa hứng chịu một đợt động đất hay sóng thần nào. Trong khi người Malta chỉ có 0,57% nguy cơ trở thành nạn nhân của thảm họa thiên nhiên thì một người dân trên đảo ở Vanuatu phải đối mặt với nguy cơ khổng lồ 50,28% và Tonga 29,42%. Cả Malta và Qatar, theo báo cáo, có mức độ rất thấp phải hứng chịu với động đất, lũ lụt hoặc mực nước biển dâng cao, xã hội và cơ sở hạ tầng của họ được chuẩn bị tốt để giải quyết các vấn đề như thế.

  1. An ninh vào ban đêm

Vào buổi tối của bạn ở Malta, bạn chắc chắn sẽ được chào đón nồng nhiệt trong các nhà hàng và quán bar. Malta hoàn toàn an toàn cho những buổi tối muộn nếu bạn chỉ sử dụng một chút ít rượu/bia. Bạn cứ thoải mái tận hưởng một buổi tối đi dạo tuyệt vời từ nơi ở đến các quán bar quanh bến cảng, nhưng để an toàn hơn, hãy tránh xa những con hẻm tối tăm và những con đường vắng vẻ nhé!

Thủ đô Malta buổi đêm
Thủ đô Valletta, Malta buổi đêm
  1. Tội phạm & Trộm cắp

Malta có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp và trường hợp phạm tội đối với du khách là rất hiếm. Các sự cố liên quan đến móc túi và giật túi xách là không phổ biến. Tuy nằm ở điểm nóng Địa Trung Hải nhưng vấn đề an ninh tại Malta vẫn luôn được chính quyền nước này đảm bảo và củng cố. Đây là một quốc gia thuộc EU có con số tăng trưởng kinh tế tuyệt vời nhưng hầu như không có người tị nạn. Malta cũng là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở EU.

Malta có tỷ lệ tội phạm thấp nhất Châu Âu
Malta có tỷ lệ tội phạm thấp nhất Châu Âu
  1. An toàn đường bộ

Ở Malta, xe lái bên tay trái như ở Anh. Nếu không có thói quen này, hãy lái xe cẩn thận hơn tại các ngã ba và trên những con đường hẹp. Mặc dù Malta có tỷ lệ tử vong do tai nạn đường bộ thấp nhất ở EU, nhưng bạn cũng không nên chủ quan khi đi bộ qua đường. Hãy đảm bảo rằng các phương tiện giao thông đã dừng lại hẳn trước khi bạn qua đường. Ngoài ra, các dịch vụ taxi, xe bus, phương tiện công cộng cũng ở khắp nơi sẵn sàng phục vụ du khách.

Những thông tin trên đã khiến bạn yên tâm phần nào về điều kiện sống tại Malta chưa? Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ NVS để được tư vấn và nhận tour khảo sát tại Malta miễn phí để cảm nhận chân thật hơn về quốc gia này bạn nhé!

Xem thêm: https://dautuquocte.org/dinh-cu-malta.html

Nguồn: welcome-center-malta.com/ independent.com

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến