Luật nhập tịch cởi mở hơn cho thường trú nhân Bồ Đào Nha

Luật quốc tịch Bồ Đào Nha được sửa đổi và công bố ngày 12/12/2019 đã cho phép mọi trẻ em sinh ra tại đất nước này có thể được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha mà không cần thời gian cư trú của cha mẹ như trước đây. Ngoài ra, mọi cư dân khi duy trì thời gian sinh sống đủ 5 năm ở Bồ Đào Nha có thể nộp đơn lên quốc tịch, và không có yêu cầu bắt buộc về tiếng Bồ Đào Nha như trước đây.

Luật quốc tịch cũ của Bồ Đào Nha

Giữa năm 2018, Luật quốc tịch Bồ Đào Nha đã bổ sung một số điều khoản có lợi cho trẻ em sinh ra tại Bồ Đào Nha. Cụ thể, trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha được hưởng quyền công dân Bồ Đào Nha, với điều kiện cha mẹ phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

1) Cha hoặc mẹ đã có quốc tịch Bồ Đào Nha;

2) Cha mẹ không có quốc tịch Bồ Đào Nha, nhưng ít nhất một trong số họ đã cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong ít nhất 2 năm liên tiếp (trước đó là 5 năm)

Luật cũ cũng quy định rằng trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha có cha mẹ ngoại quốc có thể nhập quốc tịch với điều kiện:

– Họ có đủ khả năng sử dụng tiếng Bồ Đào Nha

– Họ chưa bị kết án, theo phán quyết cuối cùng là không còn bị kháng cáo, với án tù từ 3 năm trở lên

– Họ không phải là mối nguy hiểm hay đe dọa đối với an ninh quốc phòng

-Một trong những phụ huynh đã cư trú ở Bồ Đào Nha ít nhất 5 năm trước đó đơn xin nhập quốc tịch, hoặc trẻ vị thành niên đã kết thúc một chương trình giáo dục cơ bản hoặc trung học ở Bồ Đào Nha.

Luật quốc tịch mới của Bồ Đào Nha

Với luật mới của Bồ Đào Nha, con cái của những người nhập cư sống ở Bồ Đào Nha sẽ tự động được coi là người Bồ Đào Nha mà không cần phải mất 2 năm.

Ngoài ra, mọi cư dân khi duy trì thời gian sinh sống đủ 5 năm ở Bồ Đào Nha có thể nộp đơn lên quốc tịch, và không có yêu cầu bắt buộc về tiếng Bồ Đào Nha như trước đây.

Những thay đổi trong Luật quốc tịch của Bồ Đào Nha được coi là tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều công dân quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đang có mong muốn chuyển đến quốc gia này sinh sống. Đặc biệt là những nhà đầu tư tham gia chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha Golden Visa.

Ra mắt vào năm 2012, chương trình thị thực nhà đầu tư đã được chính phủ Bồ Đào Nha tích cực thúc đẩy trên phạm vi quốc tế. Khoản đầu tư trị giá từ € 350.000 vào bất động sản ở Bồ Đào Nha sẽ có được giấy phép cư trú cho một gia đình bao gồm cả trẻ em phụ thuộc. Một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất là khả năng nộp đơn xin quyền công dân sau 5 năm mà không cần phải cư trú lâu dài tại Bồ Đào Nha. Việc đầu tư vào thị trường bất động sản Bồ Đào Nha để đổi lấy quyền cư trú cho cả gia đình đang là phương án được 99% nhà đầu tư lựa chọn.

Lý do là bởi thị trường bất động sản ở Bồ Đào Nha đã tăng mạnh kể từ đó, có khả năng sinh lời cao và an toàn tuyệt đối khi đầu tư. Tuy nhiên mới đây Chính phủ Bồ Đào Nha cũng tuyên bố sẽ chấm dứt việc cấp Golden Visa cho nhà đầu tư mua bất động sản.

Có thể nói định cư Bồ Đào Nha giờ đây đã bị thu hẹp lại và năm 2020 có lẽ sẽ là cơ hội cuối cùng để nhà đầu tư mua bất động sản nhận thẻ thường trú nhân.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger