Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế Malta cao nhất EU

Malta đã dần tăng hạng về bình đẳng giới trong thập kỷ qua và là một trong ba quốc gia có nhiều tiến bộ nhất kể từ năm 2010. Quốc gia đứng thứ 13 trên toàn EU vào năm 2021 Chỉ số về bình đẳng giới (EIGE). Bên cạnh đó, đất nước cũng đạt điểm cao gần như tuyệt đối về khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế Malta so với EU.

 dịch vụ y tế Malta cao nhất EU
Quốc gia đạt điểm gần như tuyệt đối – 99,8 điểm – khi nói đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế.

Malta đứng thứ 13 EU về bình đẳng giới

Chỉ số bình đẳng giới EU đo lường sự tiến bộ của bình đẳng giới theo thời gian, trên các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chỉ số cho điểm mỗi quốc gia thành viên từ 1 đến 100, dựa trên khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới về mức độ thành tích trong công việc, tiền bạc, kiến ​​thức, quyền lực và sức khỏe. Kết quả của Chỉ số Bình đẳng giới năm 2021 chủ yếu dựa trên dữ liệu từ năm 2019.

Malta xếp thứ 13 trên toàn EU trong ấn bản năm 2021 trong báo cáo Chỉ số về bình đẳng giới EU (EIGE). Malta đạt mức trung bình chung là 65/100 điểm.

Mức độ bình đẳng giới khác nhau đáng kể giữa các quốc gia EU. Có 10 quốc gia cao hơn mức trung bình EU, trong đó Thụy Điển và Đan Mạch duy trì 2 vị trí hàng đầu. 10 quốc gia có điểm số thấp hơn 60, trong đó Hy Lạp, Hungary, Romania gặp khó khăn nhất.

Malta đã dần tăng hạng về bình đẳng giới trong thập kỷ qua và là một trong ba quốc gia có nhiều tiến bộ nhất kể từ năm 2010, cùng với Luxembourg và Ý. Trong một thập kỷ, điểm số của Malta đã tăng 10,6 điểm, nâng thứ hạng thêm 5 bậc. Điểm số của Malta năm nay cao hơn 1,6 điểm so với năm ngoái, cải thiện thứ hạng của đất nước thêm 1 bậc.

Báo cáo cũng ghi nhận sự “tăng trưởng nhanh chóng” trong lĩnh vực công việc ở Malta, tăng 1,4 điểm vào năm 2019 – mức tăng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia EU nào. Tuy nhiên, mức thay đổi hàng năm thì lại thấp hơn so với năm 2018, chỉ tăng 2,1 điểm, cho thấy sự tiến bộ của Malta đang đi ngang.

các dịch vụ y tế Malta

Malta đạt điểm cao về bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe

Malta đạt điểm cao về sức khỏe (92,3 điểm), đứng thứ hai trong số tất cả các quốc gia EU. Quốc gia đạt điểm gần như tuyệt đối – 99,8 điểm – khi nói đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế.

Malta cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên cao nhất trên 1.000 người. Cứ 1.000 trẻ em gái thì có 12 trẻ em gái trong độ tuổi 15-19 được sinh ra vào năm 2019.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Malta được xếp hạng thứ 5 trên thế giới trước Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada. Chính phủ Malta cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện miễn phí cho tất cả công dân của họ. Chi phí này được tài trợ bởi các khoản đóng góp an sinh xã hội. Tất cả cư dân Malta đều được hưởng đầy đủ các dịch vụ tại các trung tâm y tế và bệnh viện của chính phủ. Người nước ngoài đã chuyển đến Malta cũng được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến