Ít ai biết được Malta là quốc gia an toàn thứ 2 thế giới  

Theo báo cáo rủi ro thế giới 2019 (the World Risk Report) Malta là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới. Đó cũng chính là một trong lý do vì sao trong nhiều quốc gia có chương trình đầu tư định cư, NVS vẫn ưu tiên giới thiệu Malta như một sự lựa chọn tuyệt vời để các khách hàng cân nhắc.

Đất nước an toàn về các thảm họa tự nhiên

Báo cáo này do Viện Môi trường và An ninh Con người của Đại học Liên hiệp quốc tiến hành và xuất bản hàng năm, thống kê này tính toán mức độ an toàn và thích ứng khi gặp sự cố, thảm họa của các quốc gia. Malta được tổ chức này xếp hạng an toàn thứ 2 thế giới vì đã chuẩn bị tốt và rất hiếm gặp rủi ro ở các phương diện sau:

– Đất nước ít đối mặt với nguy hiểm tự nhiên như hạn hán, bão, động đất, lốc xoáy, mực nước biển dâng cao

– Malta có sự chuẩn bị hoàn hảo các yếu tố xã hội như cơ sở hạ tầng công cộng, chăm sóc sức khỏe, tình trạng bảo vệ môi trường, thực phẩm, kinh tế…

– Khả năng đối phó về mặt quản trị: hệ thống cảnh báo sớm, chăm sóc y tế, an ninh ngay lập tức….

– Malta có khả năng lực thích ứng của các quốc gia đối với các sự kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu trong tương lai.

Đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về mặt địa lý, khí hậu cũng như tiềm lực có sẵn khi xảy ra biến cố, quốc gia Malta vinh dự được xếp ở vị trí thứ hai về độ an toàn. Đây không phải là lần đầu tiên quốc đảo xinh đẹp bên bờ Địa Trung Hải được coi là nơi an toàn nhất thế giới, trước đó Malta đã nhiều năm liên tiếp giữ thứ hạn này. Đứng trên Malta và giữ vị trí thứ nhất là đất nước Qatar

Cả Malta và Qatar, theo báo cáo, có mức độ tiếp xúc rất thấp với động đất, lũ lụt hoặc mực nước biển dâng cao. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị xã hội cũng như cơ sở hạ tầng của 2 quốc gia này đều ở mức tốt để giải quyết các thiên tai thiên nhiên nếu nó xảy ra.

An toàn đến từ nền chính trị ổn định

Tuy nằm ở điểm nóng Địa Trung Hải nhưng vấn đề an ninh và giữ an toàn cho người dân tại Malta rất được chính phủ quan tâm. Đến nay Malta cũng là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở EU.

Mặc dù chỉ cách bờ biển Bắc Phi khoảng 170 dặm, tiếp giáp với Libya nhưng nguy cơ khủng bố tại Malta là rất thấp so với các điểm nóng du lịch khác tại châu Âu. Lợi thế là một quốc đảo nhỏ cũng khiến việc di chuyển ra vào quốc gia này không mấy dễ dàng. Chính phủ Anh và Mỹ coi nguy cơ của bất kỳ hoạt động khủng bố nào ở Malta là thấp.

Đường bờ biển được giám sát chặt chẽ với bất kỳ phương tiên vận chuyển nào có thể mang theo hàng lậu, vũ khí vào Malta. Đến nay, quốc gia này cũng chưa bao giờ phải đưa ra cảnh báo ở bất kỳ cấp độ nào liên quan đến các mối đe dọa khủng bố.

Buổi tối ở Malta an ninh cũng được đảm bảo cho người dân và khách du lịch với hệ thống giám sát an ninh có mặt ở khắp nơi. Các nhân viên cảnh sát luôn sẵn sàng có mặt ngay lập tức nếu có bất kỳ sự cố, mối đe dọa nào về sự an toàn cho công dân và du khách.

Vì những lý do trên, Malta được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là một trong những nơi an toàn nhất, thân thiện nhất ở châu Âu hiện nay.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến