Hạn ngạch thị thực visa EB-5 của Việt Nam tiếp tục tăng gấp đôi trong năm 2022

Việt Nam trong năm 2022 sẽ có khoảng 1.366 visa EB-5 – Tăng gần gấp đôi so với định mức trước đây hơn 700 visa/năm. Thông tin này được ông Charlie Oppenheim – Trưởng bộ phận quản lý visa Cục Di Trú Mỹ chia sẻ.

thị thực Mỹ

Hạn ngạch thị thực visa EB-5 của Việt Nam tiếp tục tăng gấp đôi trong năm 2022

Cụ thể, ông Charlie Oppenheim trong chương trình phỏng vấn định kỳ cùng viên chức Cục Di Trú Mỹ qua kênh Youtube cho biết: Hạn mức visa cho các chương trình định cư tạo việc làm trong năm tài chính 2022 sẽ là 275.000 visa. Thậm chí con số này có thể nhiều hơn nếu các chương trình định cư bảo lãnh gia đình 2020 không dùng hết và được chuyển qua. Tuy nhiên, con số 275.000 visa cũng đã là số lượng lớn nhất kể từ trước đến nay.

Riêng chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, hạn mức tối thiểu trong năm tài chính 2022 sẽ là 19.525 visa (7,1% tổng visa chương trình tạo việc làm nói chung). Như vậy, hạn mức visa EB-5 định cư Mỹ cho nhà đầu tư Việt Nam trong năm 2022 sẽ ở mức 1.366 visa – Tăng gần gấp đôi so với định mức trước đây hơn 700 visa/năm.

Ông Charlie Oppenheim cũng phân tích chi tiết về lịch thị thực Mỹ tháng 04/2021 vừa qua. Ông khẳng định lịch visa EB-5 định cư Mỹ đối với thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục giữ tốc độ tăng đều như hiện tại. Tính đến tháng 04/2021, lịch phỏng vấn và cấp visa hồ sơ EB-5 Việt Nam là ngày 15/12/2017 trở về trước, tăng 3 tuần so với lịch thị thực tháng trước đó.

Nhà đầu tư nộp hồ sơ cuối năm 2017 chuẩn bị phỏng vấn đầu năm 2021, nghĩa là thời gian phê duyệt chỉ còn khoảng 3 năm. Thời gian này hiện đang nhanh hơn một số chương trình khác. Ví dụ như chương trình cha mẹ bảo lãnh con độc thân mất 6-7 năm chờ đợi, anh chị em bảo lãnh có thời gian chờ đợi trên 18 năm.

Bên cạnh đó, năm 2020-2021 vừa qua, tốc độ phê duyệt visa cho các nhà đầu tư EB-5 khá nhanh nhờ số lượng visa tồn đọng từ chương trình khác chuyển sang. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm tài chính 2021 và cả 2022.

Điều này cho thấy EB-5 định cư Mỹ sẽ vẫn là con đường nhanh nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội học tập, sinh sống, và phát triển tương lai cho các con.

Tuy vẫn còn ảnh hưởng do đại dịch, nhưng chính quyền tổng thống Biden đã mang lại một chính sách nhập cư cởi mở hơn, đồng thời ưu tiên các dòng định cư việc làm (EB). Quá trình lên lịch phỏng vấn và cấp visa của các văn phòng lãnh sự đang tăng nhanh. Lượng hồ sơ EB-5 nộp từ 2017 được gọi phỏng vấn dồn dập vào đầu năm 2021 cũng là tín hiệu vui cho những nhà đầu tư đã quyết định sớm và các gia đình còn đang cân nhắc chưa quyết định đầu tư.

Vì vậy để nhanh chóng hoàn thành kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình, nhà đầu tư nên bắt tay thực hiện hồ sơ EB-5 ngay.  Việc nộp hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt có thể đảm bảo nhiều yếu tố như:

  • Độ tuổi an toàn cho con đi kèm trong hồ sơ định cư gia đình.
  • Quy trình và thủ tục hồ sơ EB-5 vẫn ổn định, chưa có thay đổi.
  • Thực hiện đầu tư sớm đảm bảo vị trí ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mở đồng thời 2 – 3 bộ hồ sơ EB-5 cho cả gia đình, trong đó các con đứng riêng một hồ sơ để đảm bảo cơ hội định cư Mỹ thành công và tận dụng ưu thế thời gian an cư ổn định cuộc sống tại Mỹ.

Một con đường khác cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn chính là Visa E-2. Đây là loại visa dành cho công dân của hơn 80 quốc gia có Hiệp ước thương mại hàng hải với Mỹ. Nhà đầu tư trước tiên phải trở thành công dân của 1 trong 80 quốc gia nói trên. Sau đó họ có thể xin visa E-2 đi Mỹ kinh doanh, sinh sống và làm việc với nhiều quyền lợi gần như thẻ xanh Mỹ.

Visa E-2 có lợi thế là chi phí đầu tư thấp (từ 150.000 USD); thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng (2-5 tháng); có quốc tịch thứ 2 (phổ biến nhất là Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ); 04 thế hệ gia đình được đi cùng nhà đầu tư và ít giới hạn độ tuổi.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến