Định cư Quebec – Lựa chọn hàng đầu của du học sinh

Định cư Quebec, Canada là nơi rất được du học sinh Việt Nam ưa thích. Vì sao? Cùng khám phá nền giáo dục đặc biệt tại nơi đây nhé.

Quebec ở đâu?

Quebec là tỉnh có diện tích rộng nhất tại Canada. Nằm cạnh tỉnh bang Ontario với Montreal là thành phố lớn nhất. Đây là một thành phố rất đa dạng về văn hóa ở Canada. Khi mà hầu hết những người nói tiếng Pháp ở đây đều có mối liên hệ với các cộng đồng Pháp ngữ khác ở Caribbean, News Brunswick, Nova Scotia và phía Đông tỉnh Ontario. Tuy nhiên, nơi này hầu như ít được các bạn du học sinh quan tâm và chọn lựa vì mọi người đều khá e ngại về cái gọi là Bilingual (song ngữ) ở Montreal.

Cuộc sống khi định cư Quebec

Người dân Quebec sử dụng 2 ngôn ngữ là Anh và Pháp. Vì thế bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cuộc nói chuyện song ngữ Pháp và Anh giữa 2 người với nhau. Biết tiếng Pháp trước khi sang định cư Quebec hay du học thì đều là lợi thế lớn.

Tuy nhiên, các bạn du học sinh nên lưu ý. Các bạn muốn kiếm các công việc part time, internship…sẽ hơi khó khăn vì đa phần các doanh nghiệp sẽ chỉ yêu cầu tiếng Pháp.

Nếu bạn thực sự muốn sống hoà nhập với người bản địa. Hoặc cảm thấy học thêm một thứ tiếng mới là lợi thế. Hãy yên tâm vì hầu hết các trường đại học hoặc CEGEP đều có khoá tiếng Pháp với giá rẻ. Ví dụ ở McGill 1 khoá tiếng Pháp 3 credits chỉ có 400 CAD).

Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần biết rằng tại tỉnh bang Quebec. Chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn so với các thành phô như Ottawa, Toronto. Những cái dễ thấy nhất đó là các phương tiện giao thông công cộng. Định cư Quebec lại cho thấy đây sẽ là nơi rất đáng sống.

Giá thuê nhà ở Montreal có thể rẻ hơn những thành phố trên từ 20-30%. Hệ thống subway ở đây có nhiều stations hơn ở những thành phố khác. Do đó nếu bạn không lái xe vẫn có thể đi nhiều nơi và giá OPUS bao gồm cả hệ thống tàu điện lẫn xe buýt dành cho học sinh chỉ 50 CAD một tháng.

Định cư Quebec và nền tảng giáo dục tuyệt vời.

Quebec có 1 hệ thống giáo dục đặc biệt gọi là CEGEP (College of General and Professional Education). Sự đặc biệt vì ở Quebec, cấp 3 chỉ kéo dài đến lớp 11. Sau năm 11 thì tất cả mọi người đều sẽ vào CEGEP và CEGEP có 2 loại khoá học.

Loại thứ nhất: Là để học 12 và một năm Pre-University (tức U0 ở University) và sau đó sẽ học thẳng lên các trường University khác ví dụ như McGill, Concordia, Udem, HEC..

Loại thứ hai của CEGEP là để học nghề kéo dài 3 năm. Học nghề có rất nhiều lựa chọn như:

+ Thiết kế thời trang.

+ Thiết kế đồ họa.

+ Nhiếp ảnh…

Thực ra đi học CEGEP rất có lợi cho những bạn qua đây vào cấp 3, vì so ra năm 2 của CEGEP và năm nhất của đại học là tương đương nhưng học phí ở CEGEP rẻ hơn nhiều và học xong 2 năm hoàn toàn có thể chuyển lên các trường University và được chứng nhận những môn học đã học mà không cần học lại.

CEGEP ở Montreal có nhiều trường nổi tiếng, ví dụ hệ thống CEGEP tiếng Anh thì có Vanier, Dawson, Lasalle, Marianopolis, … Hệ thống CEGEP tiếng Pháp thì có Maisonneuve, Rosemont, Vieux Montreal…

Một số trường đại học nổi tiếng khi định cư Quebec phải biết.

1. Trường tiếng anh nổi tiếng.

McGill.

Truờng nằm ngay ở trung tâm ở Montreal và được mệnh danh là “Harvard” của Canada. McGill có rất nhiều ngành nổi tiếng như:

+ Faculty of Management (Desautels)

+ Ngành Enviromental, Agriculture, Schulich School of Music,…

McGill còn đặc biệt nổi tiếng cho Med school và các ngành liên quan đến y tế (vì McGill có hẳn bệnh viện riêng). Ngoài ra McGill là đại học duy nhất ở Quebec dạy Bachelor of Science (Nursing) bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. McGill cũng có khá nhiều học sinh người Việt Nam.

Concordia University:

Trường cũng nằm ngay Montreal và nổi tiếng nhất là về các ngành Kinh doanh và Kỹ Sư. Nhưng lại không có các ngành về Y khoa. Concordia University có nhiều học sinh Việt Nam chọn học vì vị trí thuận lợi và chương trình thực tiễn giúp học sinh có kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp.

2. Hệ thống trường Pháp ở Quebec.

Montreal University (Universite’ de Montreal):

Trường nằm ở khu Côte- de- Neiges cách trung tâm khoảng 20 phút. Đây là ngôi trường lâu đời nhất ở Canada. Trường cung cấp hầu như tất cả các ngành từ Môi trường, đến các ngành Khoa học, Kỹ thuật,Y Dược….

Một nhánh nhỏ chuyên dạy về khối ngành Kinh tế của Montreal University (UdM) tên là HEC (École des Hautes Études commerciales de Montréal). Trường có khá nhiều học sinh Việt Nam đến học. Điều đặc biệt của HEC là đây là trường có chương trình giảng dạy bằng ba ngôn ngữ (có thể chọn học bằng Tiếng Anh,Tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha).

École Polytechnique de Montréal:

Đây là một nhánh nhỏ khác của Udem và là trường hàng đầu về đào tạo kỹ sư. Trường nằm ở khu Côte des Neiges và nằm gần Udem và HEC. Trường có thể được xem là bách khoa ở Montreal vì ngành học chủ yếu ở đây là đào tạo các ngành kĩ thuật, kĩ sư, … Trường không có nhiều sinh viên Việt Nam nhưng rất tốt cho những người yêu thích các ngành công nghệ, kĩ thuật.

UQAM (Universite’ de Quebec à Monreal)

Quebec University là một trường có nhiều chi nhánh và đây là chi nhánh nằm ở Montreal. Trường có hầu hết các ngành học nhưng mạnh nhất có lẽ là các ngành về Quan hệ công chúng, Quản trị kinh doanh và kế toán. UQAM cũng có khá nhiều học sinh Việt Nam.

Laval University

Đây là hệ thống trường tiếng Pháp đầu tiên ở Canada có hệ sau đại học. Trường nằm ở khu Laval, cách trung tâm Montreal khoảng 30 phút đi xe và 1 tiếng đi xe buýt. Trường có nhiều ngành từ Kinh tế cho đến Luật, Dược và Kỹ thuật. Trường không có nhiều sinh viên Việt Nam.

Lựa chọn định cư Quebec hôm nay.

Có thể thấy việc định cư Quebec đang dần trở thành xu hướng. Vì ngoài yếu tố về giáo dục cực tốt như bạn đã thấy ở trên thì tỉnh bang này cũng đang ngày càng được chú trọng bởi chính phủ Canada. Chi tiết ở đây: https://dautuquocte.org/dinh-cu-quebec-duoc-ho-tro-nhieu-tien.html

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm trong việc di trú và định cư. NVS đang tự tin là đơn vị tư vấn dịch vụ định cư Canada hàng đầu với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

Đăng ký thông tin để nhận tư vấn MIỄN PHÍ về định cư Quebec.

NVS – Đầu tư định cư Quebec

  [scroll_to link="form-dang-ky" bullet="false"]

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA

  Những phần đánh * là bắt buộc  Tìm trên GoogleFacebookNewsletterSMSRao vặtKhác

  Bài viết liên quan
  Gọi ngay
  Nhắn tin Zalo
  Facebook Messenger
  Đánh giá hồ sơ trực tuyến
  Đăng ký tư vấn